xịt xám 9 tháng trước

4 lễ hội lâu đời hấp dẫn nhất ở Osaka

Osaka thành phố lớn nhất tại Nhật bản một trong những thành phố có nền văn hóa lâu đời trên thế giới luôn giữ cho mình một nét đẹp riêng mang tính hoài cổ xen lẫn một ít hiện đại luôn khiến người ta phải vấn vương hoài niệm. Nó thể hiện rõ nhất qua 4 lễ hội lớn nhất được tổ chức tại nơi đây.

1. Lễ hội Tenjin Matsuri 

Tenjin Matsuri, cùng với Gion Matsuri và Kanda Matsuri, là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng nhất của Nhật Bản. Hơn nữa, đây là một trong những lễ hội thuyền lớn nhất thế giới. Không cần phải nói, nó rất ấn tượng. 

Tenjin Matsuri ra đời vào khoảng thế kỷ thứ 10 và duy trì đến ngày nay, nhằm tôn vinh thần Sugawara Michizane, vị thần của sự thông thái, học hành. Tenjin Matsuri có ý nghĩa là lễ tẩy trần làm dịu đi suy nghĩ gây hỏa hoạn, lụt lội, động đất của các vị thần. Lễ hội này thể hiện nét văn hóa truyền thống cũng như mong muốn sự phồn thịnh cho cố đô Osaka. 

Lễ hội bắt đầu tại đền Tenmangu, tôn vinh vị thần tối cao tại đây, Sugawara Michizane. Từ đây, các lễ hội diễn ra bên ngoài thành phố, đỉnh cao là hai đám rước chính: ở trên đất liền và trên sông.

Ngày 24 sẽ diễn ra lễ rước kiệu. Các kiệu rước, hay đúng hơn là các Mikoshi, các mô hình được diễu hành quanh khu vực Osaka , khoảng 2km từ Tenmangu. Đoàn rước có một cỗ xe ngựa với một con chim phượng hoàng ở trên đỉnh đầu mang theo linh hồn của vị thần, cùng với những chiếc điện thờ di động được trang trí tham gia vào đoàn diễu hành ngay sau đó.

Lễ rước kéo dài với nhiều tiết mục hấp dẫn như múa lân, múa ô trong nền âm thanh đặc trưng và các nhân vật đặc biệt, trong đó có Sarutahiko - một yêu tinh mũi dài cưỡi trên lưng ngựa với sự tham gia của hơn 3000 người ăn mặc theo phong cách hoàng gia truyền thống.

Phần quan trọng nhất và là tâm điểm của lễ hội là các thuyền diễu hành được trang trí rực rỡ tràn ngập hai bên bờ sông. Cùng với đó là nhiều quán hàng được dựng lên, những chiếc đền lồng rực rỡ và băng rôn kéo dài dọc bờ sông cũng tạo nên không khí hội hè tấp nập.

Đám rước sông bắt đầu vào lúc hoàng hôn với màn bắn pháo hoa phối hợp từ bờ sông. Một đội thuyền nhỏ và lớn từ từ trôi xuống sông, tất cả được trang trí bằng đèn và chật cứng người. Cảnh tượng này là duy nhất đối với Osaka và một cảnh tượng thực sự đáng chú ý.

Từ khoảng 21:00 đến 22:00 vào đêm cuối cùng, đoàn xe bắt đầu quay trở lại đền thờ, đánh dấu sự kết thúc của lễ hội.

2. Lễ hội Toka Ebisu (Nishinomiya Shrine)

Hay còn gọi là lễ hội may lớn, là lễ hội đầu tiên trong năm mới, Toka Ebisu được tổ chức tại đền Kyoto Ebisu trong khoảng thời gian kéo dài năm ngày từ ngày 08 tháng 1 đến 12 ngày thang 1 . Vị thần được thờ phụng là Ebisu, là một trong bảy vị thần may mắn và được coi là vị thần của ngư dân và thương mại. Lễ hội được dựa trên ngày sinh nhật Ebisu vào ngày 10 vì thế  được đặt tên Toka (ngày thứ mười) Ebisu.

Mặc dù các nghi lễ tôn giáo chủ yếu được thực hiện trước sảnh chính khuất khỏi tầm mắt của du khách, nhưng vẫn có rất nhiều hoạt động diễn ra trên sân đền mỗi ngày khi hàng ngàn người đổ về ngôi đền nhỏ ở khu vực Gion để cầu nguyện cho sự thành công trong năm tới

Trước một bàn thờ nhỏ, một thiếu nữ trong đền thờ thực hiện các điệu nhảy kagura linh thiêng để ban phước cho những nhánh tre xanh lá ( fukuzasa ) để giáo dân nhận, và những thiếu nữ khác khá bận rộn giúp mọi người chọn bùa hộ mệnh mà họ muốn gắn vào thân cây, như vậy như cá tráp biển đỏ, hộp đựng tiền và vựa lúa đầy đủ.

Người dân địa phương và khách du lịch hòa mình để cầu nguyện, mua bùa may mắn cho năm tới để trưng bày trong các doanh nghiệp của họ và thưởng thức các món ăn lễ hội ngon lành từ các quầy hàng tập trung trong khu vực trong khi bài hát của Ebisu không ngừng vang lên.

Lễ hội Toka Ebisu nổi tiếng với hai điều. Một là một omaguro hay còn goi là  cá ngừ đại dương. Hai là Fukuotoko hoặc còn gọi là người đàn ông may mắn.

Du khách muốn cầu may thì hãy thử dán một đồng xu vào cá ngừ, cầu nguyện cho việc kinh doanh phát đạt! Nếu đồng xu của bạn không rơi xuống, bạn sẽ gặp may mắn. Ngoài ra bạn có thể gắn trên rau quả thay vì cá ngừ.

Đối với fukuotoko ó một cuộc đua quan trọng vào ngày 10 tháng 1. Khi cổng của Đền mở cửa lúc 6:00 sáng, nhiều người đàn ông chạy về phía, tòa nhà chính của đền thờ. Ba người về đầu được trao danh hiệu fukuotoko.

3. Lễ hội Sumiyoshi 

Lễ hội Sumiyoshi là một trong những lễ hội mùa hè lớn nhất ở thành phố Osaka và là lễ hội cuối cùng để kết thúc mùa hè. Nó được tổ chức trong bốn ngày ở trong và xung quanh ngôi đền Sumiyoshi Grand. 

Lể hội bắt đầu bằng cách rửa và làm sạch linh hồn bằng nước biển từ trên Umi no hi (Sea Day). Tuy nhiên, điểm nổi bật của lễ hội là 'Nagoshi Harai Shinji', một nghi thức trong đó khi những người tham gia (phụ nữ và trẻ em) đi qua 'Chinowa (được làm từ rơm)' mặc trang phục thời Muromachi để xua đuổi tà ma. Nó diễn ra vào ngày 31 tháng 7.

Vào ngày cuối cùng, có một đám rước 'mikoshi'. Mikoshi là loại kiệu cho các linh hồn Shinto, và được sử dụng để di chuyển chúng xung quanh các đền thờ và các địa điểm khác. Đoàn rước tiến về thành phố Sakai lân cận, có nhiều người tụ tập để tham gia hay xem trên đường đi, băng qua sông Yamato qua một cây cầu hình vòng cung để đến thăm đền Shukuin Tongu.

4. Lễ hội Kishiwada Danjiri Matsuri 

Kishiwada Danjiri Matsuri「岸和田だんじり祭」là một trong những lễ hội lâu đời nhất, sinh động nhất nhưng cũng thập phần nguy hiểm ở Nhật Bản. Lễ hội được tổ chức ở khu vực Kansai, tại Osaka với nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo. Lễ hội Kishiwada Danjiri được tổ chức hàng năm vào ngày 14 và 15 tháng 9 tại Kishiki ở Kishiwada, thành phố Osaka.

Theo nhịp trống và tiếng la hét của đám đông, các đội đua quanh những con đường hẹp ở Osaka kéo theo họ một bản sao trang trí bằng gỗ được chạm khắc trang trí công phu, nặng tới năm tấn. Trên đỉnh ngôi đền gỗ nhảy múa Daikugata (thợ mộc), ngôi sao thực sự của chương trình, cùng lúc giải trí cho đám đông và cổ vũ cho đồng đội của anh ta bên dưới.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...