đoàn hương 4 năm trước

4 loài vật quý hiếm được các vua chúa ngày xưa yêu thích

Xưa kia, tất cả những "sơn hào hải vị", "của ngon vật lạ" đều được dâng lên vua chúa để thưởng thức. Hãy cùng tìm hiểu những món độc và lạ trong cung đình Việt thời xưa nhé !

Xưa kia, tất cả những "sơn hào hải vị", "của ngon vật lạ" đều được dâng lên vua chúa để thưởng thức. Hãy cùng tìm hiểu những món độc và lạ trong cung đình Việt thời xưa nhé !

1. Gà chín cựa 

Nói đến gà chín cựa, chắc hẳn nhiều người sẽ nhớ đến câu chuyện Sơn Tinh- Thủy Tinh, về lễ vật mà vua Hùng thách cưới: "voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao" để được cầu hôn vơi Mị Nương- con gái Vua Hùng. Đọc qua câu chuyện, tưởng như loài vật này không có thật nhưng chúng lại là món ăn yêu thích của các bậc vua chúa ở Việt Nam thời xưa. 

Mô tả hình ảnh

Hiện nay, giống gà này đang được nuôi nhiều ở Lạng Sơn, Phú Thọ- vùng đất tổ của vua Hùng. Bên cạnh đó, chúng chỉ nặng tầm 1,5 kg, mào gà đỏ tươi như máu, đuôi cong vút tựa cầu vồng và rất mảnh, đôi mắt sáng quắc, khá hung dữ và hiếu chiến.

Mô tả hình ảnh

Những chiếc cựa tưởng chừng chỉ có trong truyền thuyết

Đặc điểm của giống gà quý hiếm này là mỗi bên chân đều có 3-4 chiếc cựa, tổng cả hai chân là đủ 9 cựa, chiếc cựa trên cùng cong và nhọn như răng nanh lợn rừng. Gía thành ngày nay của một chú gà chín cựa là khá lơn khoảng 1 triệu đồng/ kg.

2. Sá sùng 

Ít ai biết ngày xưa có sùng được vua chúa ưa chuộng và chỉ có những người giàu có mới có thể thưởng thức món ăn này bởi công dụng đăc biệt của nó tăng cường sinh lực 

Mô tả hình ảnh

Hiện nay, loài vật thân mềm này chỉ sống ở những bãi cát ven biển trên đảo Quan Lạn và Minh Châu (Quảng Ninh) và chỉ được khai thác vào tháng 3 đến tháng 7. Hầu hết những con sá sùng chỉ dài từ 5-10 cm, cá biệt có con dài đến 15-40 cm, nặng từ 1-3 kg. Khi dùng tay sờ vào thì thấy thân mềm và mát. Giá thành của những loài cá này là khoảng 3,5-4 triệu/ kg.

[qctrai]
Mô tả hình ảnh

Cá sùng có dạng giống một con giun khổng lồ, sống trong các hang đá, khe cát

3. Cá Anh Vũ 

Cùng trên mảnh đất của vua Hùng Phú Thọ, chúng ta sẽ bắt gặp một món ăn đặc sản chỉ dành cho bậc vua chúa xưa kia tại ngã ba sông Bạch Hạc (Việt Trì)- nơi hội tụ ba con sông lớn-sông Thao, sông Lô, sông Đà. Hiện nay, loài này được tìm thấy nhiều ở vùng sông hồ có nước trong sạch Tây Nguyên nhưng với số lượng khá hiếm.

Mô tả hình ảnh

Truyền thuyết xưa kể lại, chú cá mình mấy xanh ong ánh, bụng vẩy trắng, vây đỏ, môi giống môi lợn nên bèn đem dâng vua. Vua dùng thử thấy thịt trắng quánh, thơm ngon, ăn vào thấy khỏe như uống thuốc bổ  nên chỉ dụ nếu ai bắt được loài cá này thì đem tiến vua. Loài cá Anh Vũ dài khoảng 31- 67 cm, thân dài, thuôn dần về phần đuôi, có hai đôi râu, trọng lượng cơ thể nên đến 5kg. Ngày nay, để ăn được loài cá này là khá hiếm, giá thành lên đến 2-3 triệu đồng/kg nhưng vẫn không có cá để bán.

4. Sâm cầm

Nhắc tới loài vật này người ta nghĩ ngay tới câu ca quen thuộc "Sâm Cầm Hồ Tây". Qủa thực, đây là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Hà Thành xưa, một trong những món "sang chảnh" được vua chúa ưa dùng

Tương truyền, loài chim này có tên là Sâm Cầm bởi chim ăn nhiều sâm qúy trên núi Trường Bạch (biên giới CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc) nên thịt được coi là vị thuốc đại bổ . Chim có kích cỡ vừa phải, nặng khoảng 0,5 - 0,8kg, thân bầu, nhỏ hơn con vịt trời. Đầu và cổ chim phủ lông đen, mắt đỏ, mỏ nhọn màu vàng nhạt, mào màu trắng ngà, đôi cánh ngắn phớt tím.

Mô tả hình ảnh

[qctrai]

Mô tả hình ảnh

Tương truyền, Vua Tự Đức năm xưa hiếm con nên đã lệnh cho dân hằng năm phải cống nạp cho vua 10 đôi chim quý. Ngày nay, do sự săn bắn quá mức, số lượng sâm Cầm ở Hồ Tây dường như không còn mà chỉ còn trong truyền thuyết.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...