4 nguy hiểm đến từ Internet

Trong thế kỷ qua, công nghệ đã hoàn toàn thay đổi cách mà con người kết nối với nhau. Những lợi ích của Internet là hiển nhiên và luôn ở xung quanh chúng ta. Nhưng bên cạnh đó, những rủi ro và nguy hiểm lại tồn tại một cách âm thầm.
Bài viết dưới đây sẽ đề cập về 4 nguy hiểm đến từ Internet. Mời bạn đọc Ohay TV cùng tham khảo!

Trong thế kỷ vừa qua, công nghệ đã liên tục phát triển và thay đổi hoàn toàn cách mà con người kết nối với nhau: báo in, máy điện báo, điện thoại, sách báo, đài phát thanh và TV. Tất cả các ngành công nghệ đều bắt đầu cuộc cách mạng xã hội. Chúng ta giờ đây đang sống trong một cuộc cách mạng.

Nó bắt đầu vào năm 1962 với một ý tưởng khá bình thường, có chút hơi nhàm chán: kết nối các máy tính với nhau. Ngày nay,  gần 3 tỷ người được kết nối. Nhưng chúng ta đang trải qua cuộc cách mạng này như thế nào? Phải mất 25 năm sau khi máy in Gutenberg xuất hiện thì cuốn sách tiếng Anh đầu tiên mới được in. Trong 25 năm đầu tiên, điện thoại chỉ chiếm 10% ở Mỹ. Năm 1995, chưa đến 1% dân số thế giới được kết nối. 

Những lợi ích của Internet là quá hiển nhiên và luôn ở xung quanh chúng ta. Trong cuộc thăm dò ở châu Âu, người ta đặt Internet lên đầu trong danh sách các yếu tố cần thiết trong cuộc sống hằng ngày của họ, trên cả việc tắm rửa, xe cộ và truyền hình. Ngược lại, những rủi ro và nguy hiểm của Internet lại ít rõ ràng và âm thầm hơn.

Có ít nhất 4 nguy hiểm đến từ Internet:

1. Chúng ta đang nghiện Internet

1. Chúng ta đang nghiện Internet,internet

Ở Anh, 1 trong số 5 người nhận ra rằng họ đang dành quá nhiều thời gian trên mạng nhưng họ cũng thừa nhận rằng họ không thể dừng lại. 3 trong số 5 người đều lên mạng như việc đầu tiên vào buổi sáng, cũng là việc cuối cùng vào buổi tối và coi trọng thói quen này trên cả việc giao tiếp giữa các cá nhân.

2 trong số 5 người phụ nữ nói rằng một trong những thách thức lớn nhất của mối quan hệ hiện nay là vấn đề làm thế nào để chứng minh rằng bạn thú vị hơn điện thoại thông minh của người yêu!

9 trong số 10 người thích lướt web hơn là đọc sách. Hình ảnh khiêu dâm trên Internet đã được chứng minh là có sức hấp dẫn đặc biệt: 60% nam giới trưởng thành ở Hoa Kỳ thừa nhận sử dụng nội dung khiêu dâm trên Internet ít nhất mỗi tháng/lần. 9% nam giới khác dành thời gian từ 10 đến 20 giờ/tuần về nội dung khiêu dâm.

Chúng ta không được thiết kế về mặt thần kinh để chịu đựng được sự cám dỗ của những cung cấp trực tuyến. Điều này phù hợp với rất nhiều công ty mạng.

2. Chúng ta biết quá nhiều nhưng lại hiểu quá ít

2. Chúng ta biết quá nhiều nhưng lại hiểu quá ít,internet

Số lượng thông tin nằm trong tầm tay của chúng ta là nhiều không thể tưởng tượng nổi! Mỗi phút trong ngày, người dùng Facebook chia sẻ 2,5 triệu bản tin tức; người dùng Twitter tweet khoảng 300,000 lần; người dùng YouTube tải lên các video tổng cộng khoảng 72 giờ; 200 triệu email được gửi và người dùng Apple tải về 50,000 ứng dụng.

Giữa thời kỳ mới của nền văn minh và năm 2003, khoảng 5 exabytes dữ liệu đã được tạo ra. Hiện nay, lượng dữ liệu nhiều như vậy được tạo ra chỉ trong vòng 2 ngày. 

Có quá nhiều dữ liệu mà chúng ta tiếp tục phải đưa ra những từ mới để mô tả nó. Thuật ngữ mới nhất là yottabyte. Lượng dữ liệu này vô cùng nhiều và tạo ra cảm giác ngột ngạt. Để vận dụng, chúng ta phải dựa vào công cụ tìm kiếm. Điển hình, Google thực hiện 2,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày. Nhưng chúng ta quên rằng những công cụ tìm kiếm này mang tính cơ học và có "màu sắc cao" trong cách giải thích của chúng.

Để bắt đầu, chúng liên tục hướng sự chú ý của người sử dụng đến các sản phẩm, các nhà tài trợ và các chi nhánh của họ. Bởi vì Internet thường là nguồn thông tin đáng tin cậy nên con người thích phóng đại tính chính xác cũng như tầm quan trọng và sự thông minh của nó.

Câu hỏi phổ biến ở vị trí thứ 12 thường được gõ vào Google là: "Tôi sẽ làm gì với cuộc sống của tôi?" Google không biết! Nhưng đồng thời, nó luôn luôn tìm được cách "trò chuyện" với bạn.

3. Sự riêng tư đang bị đe dọa

3. Sự riêng tư đang bị đe dọa,internet

Hàng ngàn "cookie" theo dõi chúng ta đi đâu. Cứ mỗi 5 giây, điện thoại di động tìm ra dữ liệu về sự di chuyển của chúng ta, ngay cả khi điện thoại đang tắt nguồn. 

Người đứng đầu lực lượng Cảnh sát Pháp đề xuất: bây giờ con người hầu như không thể giết người mà không bị phát hiện. Thực tế, chúng ta thường liên tục để lại "dấu vết" trên các hoạt động trực tuyến của mình. Hằng năm ở Anh, chúng ta chi trả lên đến 5000-pound về giá trị dữ liệu trực tuyến, sau đó được bán cho các công ty tiếp thị, được thu nhập, sàng lọc và tham khảo chéo để cung cấp chi tiết cái nhìn sâu sắc về cuộc sống của chúng ta.

Facebook sẽ biết bạn là người đồng tính trước cả bố mẹ của bạn. 70% trong số chúng ta thừa nhận rằng rất lo sợ bản thân đã chia sẻ bao nhiêu thông tin. 1 trong số 7 thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ đã gửi một hình ảnh riêng tư qua Internet và đã có một cuộc trò chuyện tình dục với một người lạ mặt trong thực tế. Phần lớn người sử dụng Internet ở châu Âu đang có cảm giác rằng một dịch vụ an ninh đã thâm nhập vào cuộc trò chuyện và các hoạt động của họ.

4. Tội phạm trực tuyến nằm ngoài tầm kiểm soát

4. Tội phạm trực tuyến nằm ngoài tầm kiểm soát,internet

Trong 20 năm qua, tội phạm đã giảm ở nhiều quốc gia. Kể từ khi đạt đến đỉnh điểm ở Anh vào năm 1995, mức độ tội phạm đã giảm 60%. Ngược lại, tội phạm Internet đang bùng nổ. Năm 1990, NSPCC ước tính đã có 7000 hình ảnh khiêu dâm trẻ em được biết đến rộng rãi. Vào năm 2014, cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ đã tìm thấy 42 triệu hình ảnh trên máy chủ. 

Chính phủ Vương quốc Anh ước tính 50,000 người ở Anh đang tích cực tham gia vào việc tải xuống và chia sẻ hình ảnh lạm dụng trẻ em. Lạm dụng trực tuyến và phát ngôn thù hận là những hiện tượng tràn lan. Trên Twitter, 10,000 việc sử dụng các thuật ngữ phân biệt chủng tộc xảy ra mỗi ngày. 2000 tweets đã được đăng mà có chứa từ "hãm hiếp". 60% thanh niên ở Vương quốc Anh đã trải nghiệm sự bắt nạt qua mạng. Cảnh sát bị choáng ngợp bởi sự việc này! Người đứng đầu cơ quan chống tội phạm Vương quốc Anh vừa cho biết: họ chỉ có thể tập trung vào dưới 1% số người liên quan đến khiêu dâm trẻ em.

Kết luận:

Một quan điểm cho rằng các công nghệ mới luôn mang theo những lo lắng và chúng luôn luôn trở nên vô căn cứ. Mọi người sẽ trở thành "người nghe nhiều thứ nhưng không học được gì". Nhưng điều đó là khá lạc quan và quá thoải mái về những gì chúng ta đang phải đối mặt.

Các công nghệ đã gây ra những vấn đề nghiêm trọng! Internet cho thấy những thách thức không thể so sánh được đối với khả năng của chúng ta, chúng có thể: 

  • Tương tác sâu sắc với những người quan trọng trong cuộc sống; 
  • Giữ các năng lực phán đoán nhạy bén của chúng ta;
  • Ngừng suy nghĩ rằng câu trả lời luôn luôn ở "ngoài kia";
  • Duy trì kết nối tình cảm với những con người thật trong cuộc sống.

Chúng ta cần bắt đầu thực hiện các biện pháp tích cực để giáo dục con cái của chúng ta về những nguy hiểm của công cụ này, để kết nối lại với thế giới tự nhiên, để nói chuyện mặt đối mặt với mọi người, để ngừng tải hình ảnh khỏa thân,... Chúng ta cần kiểm soát bản thân, không phải vì Internet quá xấu xa, mà cụ thể là bởi vì nó quá tốt! Nó trở nên có nguy cơ ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng của chúng ta để phát triển và làm việc.

Tóm lại, Internet có một sức mạnh vô hình để tiếp cận với hầu hết mọi thứ quan trọng và quý giá xung quanh con người, hãy bắt đầu với phần còn lại của cuộc đời bạn!

Quyên Nguyễn - Ohay TV

  • Bài liên quan: internet,