Form Your Soul 3 năm trước

4 “nguyên tố” của một tình yêu bền vững

Lòng tin, sự tôn trọng, giao tiếp và sự hòa hợp - 4 nguyên tố tạo nên một tình yêu bền vững.

Yêu ai đó là thứ rất tuyệt vời và kỳ diệu – nhưng liệu nó có đủ để dẫn tới hạnh phúc lâu bền? Đáng tiếc là không.

Quá nhiều cặp đôi bắt đầu xì xèo một khi tia lửa đầu tiên bắt đầu mờ dần, thay vì đầu tư thời gian và nỗ lực cần thiết để khiến ánh lửa rực sáng trở lại.

Tình yêu mới thú vị và chẳng tốn công sức gì. Ngược lại, tình yêu vững bền đòi hỏi nhiều sự nỗ lực và cam kết. Tuy nhiên, khi làm được như vậy, những kết quả sẽ rất đáng kinh ngạc.

Dưới đây là 4 “nguyên tố” cần thiết để tạo nên một tình yêu bền vững, giúp bạn biến tình yêu từ tia lửa nhỏ đầu tiên trở thành một ngọn lửa sáng rực:

1. Lòng tin

Đặt niềm tin vào một người khác có rủi ro vô cùng lớn.

Hãy nghĩ về trò chơi Trust Full đòi hỏi người chơi thả mình rơi tự do vào ai đó không quen biết để xem người này sẽ đỡ hay bỏ mặc mình ngã xuống sàn. Xây dựng lòng tin đòi hỏi thời gian và sự cống hiến nhưng đây cũng là viên đá đặt nền cơ bản trong mọi mối quan hệ bền vững.

Tin tưởng vào đối phương nghĩa là tự do thể hiện phần dễ tổn thương nhất sống với con người thật của bạn – những thứ cốt lõi không chỉ cho một mối quan hệ lâu bền mà cũng là cho một cuộc sống tốt đẹp. 

2. Sự tôn trọng

Việc thi thoảng cáu tiết lên với bạn đời là điều bình thường – và thậm chí là không thể tránh được.

Tuy nhiên, để sự khó chịu biến thành việc thiếu tôn trọng họ chắc chắn sẽ khiến mối quan hệ của bạn nhanh chóng chấm dứt.

Các nhà tâm lý học liên tục liệt kê sự tôn trọng như là một trong những yếu tố quan trọng nhất của một mối quan hệ lâu bền, bên cạnh lãng mạn và những thứ khác.

Thiếu sự tôn trọng, đối phương sẽ cảm thấy bị coi thường và mất khả năng để sống với chính bản thân họ khi đối diện với bạn.

Simone Elkeles đã từng viết trong cuốn Leaving Paradise (Tạm dịch: Rời khỏi thiên đường) rằng: “Tình yêu là sự chân thành. Tình yêu là sự tôn trọng có tính chất qua lại”.

3. Giao tiếp

Giao tiếp tốt nghĩa là rõ ràng, tử tế và cởi mở.

Thiếu giao tiếp là thứ “giết chết” tình yêu rất quen thuộc. Thậm chí những cuộc hôn nhân hạnh phúc nhất thường cũng kết thúc bằng sự xuất hiện của một chuyên viên tư vấn ở giữa đóng vai trò là người truyền tải thông điệp cho cả hai bên. Thế mới hiểu, một sự thấu hiểu lẫn nhau, được lắng nghe và được chia sẻ quan trọng tới nhường nào.

Cuộc sống là một cuộc đấu tranh liên tục, không ngừng thay đổi và sẽ không thể vượt qua nếu như bạn và người đó không cùng chung tiếng nói. 

4. Sự hòa hợp

Thuật ngữ sự hòa hợp thường bị hiều nhầm. Sau cùng, đa phần mọi người không kết thúc một mối quan hệ với ai đó là bản sao của chính họ. Mặc dù những nhu cầu của chúng ta khác nhau rất nhiều nhưng những người hạnh phúc nhất thường có người bạn đời mà sẽ giúp hoàn thiện họ hơn là người giống y chang họ.

Cách mà bạn hòa hợp với bạn đời sẽ thay đổi theo thời gian và có lẽ, bạn sẽ phải phát triển những điểm mạnh mới, loại bỏ những thói quen và ý tưởng xấu để duy trì một mối quan hệ tương hợp.

Sự hòa hợp có lẽ chỉ có vẻ đúng với hai bạn và điều đó ổn thôi. Trong cuốn tiểu thuyết Along for the Ride, tác giả Sarah Dessen đã từng diễn tả những suy nghĩ của mình bằng những từ ngữ hết sức đẹp đẽ rằng “Các mối quan hệ không phải lúc nào trông cũng ổn, đặc biệt là nhìn từ bên ngoài”. 

Bạn có nhìn thấy thứ gì đó trong danh sách này mà khiến bạn phải suy nghĩ chín chắn về mối quan hệ hiện tại của mình? Đừng hoảng loạn nhé – tất cả những yếu tố này có thể được xây dựng với sự nỗ lực và một ý chí sẵn sàng. Phần lớn các mối quan hệ không bắt đầu với một nền tảng lòng tin và sự tôn trọng hoàn hảo bởi vì những phẩm chất này phải được phát triển qua thời gian.

Tương tự, giao tiếp - với nhiều cặp đôi - buộc phải được rèn luyện và nâng cao liên tục khi họ quyết định cùng nhau xây dựng cuộc sống. Sự hòa hợp thường được nghĩ như là một tia lửa vốn có, nhưng nó cũng sẽ thay đổi vì mối quan hệ đã dịch chuyển từ một sự tách biệt mờ nhạt sang mối quan hệ đối tác lâu dài. 

Đa phần những cặp vợ chồng hạnh phúc đều nỗ lực để sống với những sự khác biệt của nhau vì mỗi người đều hỗ trợ người kia trong việc phát triển liên tục. Do vậy, tôi sẽ để bạn tự suy ngẫm với điều này: 4 “nguyên tố” trên là cốt lõi cho một mối quan hệ hạnh phúc, nhưng trong đa phần các trường hợp, bạn có thể phát triển chúng theo thời gian với sự kiên nhẫn và cố gắng. Phần khó nhất đó là tìm kiếm một người mà sẵn sàng đổ mồ hôi nhễ nhại và dành hàng giờ không nghỉ ngơi để cùng bạn xây dựng một cuộc sống mới. 


Theo Unisoul Theory

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn