5 năm trước

4 sai lầm nên tránh trong việc học Tiếng Anh

Biết cách tránh những sai lầm trong việc học Tiếng Anh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình nhanh hơn.

Biết cách tránh những sai lầm trong việc học Tiếng Anh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình nhanh hơn.

Học bất kì một thứ gì cũng vậy, có được phương pháp đúng đắn luôn luôn là yếu tố vô cùng quan trọng để bạn có thể tiếp thu nhanh và hiệu quả nhất. Học Tiếng Anh cũng không phải là ngoại lệ. Nhiều bạn cứ cho rằng học kiểu gì cũng được, miễn là học thật nhiều và chăm chỉ thì sẽ thành công. Có thể nếu kiên trì bạn sẽ thành công thật, tuy nhiên, học không đúng phương pháp sẽ làm giảm hiệu quả của quá trình học và mất nhiều thời gian, công sức để bạn đạt được thành công như mong đợi. Vậy khi học Tiếng Anh có những sai lầm nào mà bạn nên tránh? Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những điều đó.

1. Gặp từ mới lập tức tra từ điển để tìm hiểu nghĩa

Nhiều bạn rất chăm chỉ và ham học hỏi, bắt gặp một từ nào lạ, không biết hoặc không rõ nghĩa thì sẽ ngay lập tức tra từ điển để xem nó nghĩa là gì. Nhưng đây không được coi là cách học hiệu quả vì thường sau khi tra xong nghĩa, bạn thỏa mãn trí tò mò ngay lập tức để rồi sau đó cũng chóng quên nghĩa từ ấy nhanh như khi bạn tra từ điển vậy.

Mô tả hình ảnh


Thế nên, lời khuyên đó là khi gặp một từ mới, hãy xem xét ngữ cảnh mà nó được sử dụng, cố gắng đoán nghĩa của từ chính xác nhất có thể dựa vào ngữ cảnh, cấu trúc ngữ pháp, dạng từ… Sau khi suy xét thấu đáo, đoán các nghĩa và lựa chọn ra một nghĩa mà bạn cho là phù hợp nhất rồi thì mới nên tra lại từ điển xem mình đoán có đúng không. Nếu làm được như vậy thì bạn sẽ có ấn tượng rất sâu về từ mới đó và do vậy, bạn sẽ có thể nhớ nó nhanh và lâu hơn.

2. Ghi nghĩa của từ mới vào ngay trong sách, văn bản

Rất nhiều bạn khi đọc văn bản, bài đọc Tiếng Anh, thường tra nghĩa của từ rồi ghi ngay vào bên cạnh với mục đích, bất cứ khi nào mở ra đọc lại nhìn vào đó sẽ thấy ngay và nhớ luôn được nghĩa của từ. Thực tế thì cách học này hoàn toàn phản tác dụng, nó sẽ chỉ khiến cho bạn khó nhớ được nghĩa của từ hơn mà thôi. Tại sao vậy? Vì não bạn sẽ tự động ỷ lại là chỉ cần đọc đến trang văn bản đó thì những từ mới đều có nghĩa Tiếng Việt chú thích ngay bên cạnh để hiểu rồi, nó sẽ không cần cố gắng phải ghi nhớ từ đó nữa. Nếu như bạn không ghi lại nghĩa Tiếng Việt ngay bên dưới từ mới trong bài đọc mà thay vào đó ghi vào sổ tay, khi đọc lại bài đọc Tiếng Anh, bắt gặp từ mới này, não bạn sẽ phải tư duy để nhớ xem nó có nghĩa là gì, đó sẽ là thêm một lần khắc ghi từ đó vào trong tâm trí bạn. Nếu nghĩ mãi mà bạn vẫn không thể nhớ được nghĩa, dựa vào văn cảnh cũng không đoán được, bạn sẽ phải tra lại từ đó trong từ điển hoặc sổ tay, lại thêm 1 lần củng cố thêm ấn tượng về từ mới đó. Với cách học như vậy, chắc chắn bạn sẽ nhớ từ lâu và sâu hơn so với kiểu học tiện tay ghi ngay nghĩa Tiếng Việt vào bên cạnh.

3. Nghe qua hiểu được đại ý là đủ

Nhiều bạn khi luyện nghe để làm bài tập thường chỉ tập trung vào các câu hỏi trong bài nghe để trả lời, vậy nên chỉ cần nghe nắm được đại ý phục vụ cho câu hỏi của mình, vậy là đủ. Cách này chỉ hiệu quả và khuyến khích khi bạn làm bài thi mà thôi, bởi khi đi thi, thời gian có hạn, bạn cần tập trung để trả lời tốt các câu hỏi của bài, những ý nhỏ khác có thể bỏ qua. Tuy nhiên, nếu trong quá trình học mà bạn cũng làm như vậy thì hoàn toàn không ổn. Học là cả một quá trình rèn luyện lâu dài, bạn không việc gì phải vội. Hãy cố gắng nghe đi nghe lại, nghe thật tỉ mỉ để có thể nắm được cả những chi tiết, nghe được cả từng từ mà họ sử dụng trong câu. Học như vậy sẽ không những giúp bạn rèn luyện khả năng nghe mà còn có thể củng cố ngữ pháp, học hỏi được cách dùng từ trong văn cảnh cụ thể, nắm được các cấu trúc câu mới, hay có thể áp dụng khi cần thiết.

Bên cạnh đó, nếu trong tương lai bạn có ý định luyện thi IELTS hay TOEFL ibt thì kĩ năng nghe và nắm được chi tiết là vô cùng quan trọng để có thể giành điểm cao trong các kì thi này.

4. Học Tiếng Anh với giáo viên nước ngoài là tốt nhất

Nhiều bạn cho rằng, nhất thiết phải học với giáo viên nước ngoài – những người ở nước nói Tiếng Anh thì mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Điều này không đúng hoàn toàn, nó tốt với những đối tượng phù hợp, cụ thể. Nếu bạn muốn học giao tiếp và đã có nền tảng Tiếng Anh một cách cơ bản, đương nhiên có cơ hội học với người nước ngoài là một điều tốt, bạn sẽ có cơ hội được học phát âm chuẩn, có môi trường lý tưởng để rèn luyện kĩ năng nghe nói Tiếng Anh. Nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu học Tiếng Anh hoặc vốn Tiếng Anh của bạn còn ít ỏi, ngữ pháp của bạn còn yếu thì đây chưa hẳn đã là điều hay, như vậy để học được thường bạn sẽ phải cần tới sự giúp đỡ của trợ giảng.


Học Tiếng Anh với người nước ngoài


Vậy thì thay vì phức tạp như thế, sao bạn không học luôn một thày, cô giáo là người bản địa như bạn? Họ sẽ dễ dàng hiểu được thói quen học tập, lối tư duy, phương pháp học của bạn hơn là so với một giáo viên người nước ngoài và như vậy cũng có nghĩa là họ sẽ biết cách truyền đạt phù hợp với bạn hơn. Chưa kể, họ có thể dễ dàng giải đáp những thắc mắc của bạn bằng tiếng mẹ đẻ nếu chẳng may trong quá trình học có đôi chỗ nói Tiếng Anh bạn cảm thấy khó hiểu.

Tóm lại, trong quá trình học tập của mình, đôi khi bạn cần dành thời gian để suy nghĩ xem trong thời gian vừa qua, cách học của mình đã hiệu quả chưa, mình có tiến bộ không? Nếu bạn không nhận thấy có sự thay đổi nào hoặc thậm chí kết quả còn kém hơn thì đó là lúc cần xem xét lại cách học Tiếng Anh của mình để có những chấn chỉnh sao cho phù hợp.

Tiểu Mây Mây

Chủ đề chính: #học_Tiếng_Anh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn