Thiên Đồng 4 năm trước

4 Sự khác biệt văn hóa giao thông giữa người Việt và người Nhật

Người Việt Nam và người Nhật bản bên cạnh sự tương đồng văn hóa con nhiều sự khác biệt. Trong đó có sự khác biệt văn hóa giao thông giữa giữa hai nước. Sau đây là 1 số sự khác biệt ấy:

1. Sang đường

Nhật Bản

Học sinh tiểu học nhật đứng đợi ở kẻ vạch kẻ đường cho người đi bộ. Khi các xe dừng lại, các em mới bước sang đường. Khi sang tới đường bên kia, các em nhỏ đồng loạt cúi đầu cảm ơn những người lái xe đã nhường đường cho mình.

Việt Nam

Người lớn hay trẻ nhỏ đều sang đường kiểu “vô tội vạ”, “liều chết”. Có vạch kẻ đường cho người đi bộ không sang, có cần cầu đường bộ trên cao không dùng, người đi bộ sang đường bất cứ nơi đâu họ muốn, bất chấp khu vực cấm hay trèo rào phân cách.

2. Khi va chạm

Nhật Bản

Đang đi trên đường, do không để ý, bạn vô tình va phải một người khác.Lúc đó rất có thể bạn sẽ nhận được một câu xin lỗi từ chính người mà bạn vừa vaphải.

Việt Nam

Nếu là ở Việt Nam, người phải xin lỗi chính là bạn. 

3. Làn đường

Nhật Bản

Họ chẳng biết chen lấn, chuyển lấn sang làn đường bên cạnh hoặc làn của xe khác. Cứ làn đường nào họ đi là cứ đi thẳng, mặc dù làn đường của họ đầy ắp xe trong khi làn bên kia đang thông thoáng, họ vẫn cứ kiên nhẫn chờ đợi đến lượt mình di chuyển.

Việt Nam

Ta sẽ phải chứng kiến cảnh tượng chen lấn, giành giật, “điền vào chỗ trống”, không ai nhường ai trên đường.​ Mình đi từ cầu Vĩnh Tuy sang cầu Giấy, liên tục thấy ôtô con, xe tắc –xi, xe bus, xe máy lấn làn đường của nhau, làm cho tắc càng tắc hơn. Làm mình mất tiếng rưỡi mới tới địa điểm cần đến (bình thường chỉ mất chưa đến 30 phút).

3. Xe bus

Nhật Bản

Xe bus Nhật tới bến và xin lỗi hành khách vì họ phải đợi xe

Việt Nam:

Bạn đã từng nghe lời xin lỗi từ xe bus bao giờ chưa?


Văn hóa giao thông người Nhật và Người Việt như vậy khác nhau rất nhiều. Văn hóa giao thông cao của người Nhật không phải tự dưng mà có mà đã trải qua một quá trình xây dựng lâu dài từ tình hình giao thông mất trật tự. Còn ở Việt Nam theo bạn chúng ta cần phải làm gì? Làm như thế nào để giao thông ổn định hơn!

Tổng hợp từ nhiều nguồn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn