Hải Anh 3 năm trước

4 thời điểm tuyệt đối không nên uống cà phê

Cà phê là thức uống mà rất nhiều người trong chúng ta ưu thích. Tuy nhiên, 4 thời điểm sau đây bạn tuyệt đối không nên uống cà phê nếu không muốn gặp phải những tác hại khôn lường.

1. Khi cà phê còn quá nóng

Nhiều người có thói quen uống cà phê ngay khi vừa pha xong, lúc vẫn còn rất nóng. Cà phê nói riêng và các loại đồ uống nói chung nếu quá nóng sẽ gây bỏng thực quản, lặp đi lặp lại liên tục có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tiêu thụ đồ uống nóng trên 65 độ C có thể tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Thông thường, các nhà hàng đều phục vụ cà phê ở nhiệt độ từ 63-79 độ C, nếu bạn pha cà phê ở nhà cũng sử dụng nước nóng tới 85 độ C. Vì vậy, hãy cố gắng chờ khoảng 5 phút, nhiệt độ cà phê lúc này sẽ ở mức an toàn dưới 65 độ C. 

2. Khi bạn đang lo lắng, căng thẳng

Caffeine trong cà phê có tác dụng kích thích lên hệ thần kinh, sản sinh ra hormone căng thẳng cortisol, làm gia tăng cảm giác lo âu và các vấn đề về giấc ngủ, đặc biệt là với những người thường xuyên bị hoảng loạn hoặc mắc chứng ám ảnh sợ xã hội.

Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng, tâm trạng không tốt, cà phê có thể làm tình trạng này tồi tệ hơn.

3. Khi thiếu ngủ

Nhiều người cho rằng cà phê là giải pháp tự nhiên giúp bạn tỉnh táo hơn khi buồn ngủ. Thiếu ngủ gây suy giảm đáng kể trong hoạt động nhận thức và caffeine không thể cải thiện được tình trạng này dù bạn uống nhiều. Caffeine chỉ hoạt động tốt nhất khi bạn đã trải qua một giấc ngủ ngon. Nếu bạn là người thường xuyên thiếu ngủ, bạn sẽ không có được 100% lợi ích từ caffeine

4. Sáng sớm

Uống cà phê vào 6h sáng không giúp bạn tăng cường năng lượng. Trong vài giờ đầu tiên khi thức dậy, lượng hormone cortisol đang ở mức cao nhất, giúp bạn tỉnh táo tự nhiên. Vì vậy, nhiều chuyên gia khuyên thời gian tốt nhất để uống ly cà phê đầu tiên là vào 10h-12h sáng, khi nồng cortisol bắt đầu giảm.

Xem thêm bài viết thú vị khác của tôi tại đây:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn