Quyên Nguyễn 1 năm trước

4 thói quen tốt nhất bạn nên làm vào thời gian rảnh rỗi

Bạn có đang tìm kiếm điều gì đó hay ho để làm lúc buồn chán? Bạn đã từng sử dụng thời gian rảnh vào việc gì đó góp phần làm tăng giá trị bản thân hay chưa? Bài viết dưới đưa ra 4 thói quen giúp thay đổi cuộc đời và những việc làm cải thiện cuộc sống của bạn. Mời bạn đọc Ohay TV cùng tham khảo!

Chúng ta đang sống trong thời đại mà thức ăn từng mất nhiều giờ để tìm kiếm, nay có thể được giao hàng tới tận cửa trong vòng chưa đầy 30 phút. Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại chúng ta lại có nhiều thời gian rảnh rỗi như thời nay. Nhưng thật đáng buồn khi phải nói rằng phần lớn con người chúng ta đang lãng phí thời gian. Chúng ta xem ti vi hoặc chơi game, tán gẫu,... chỉ để giết thời gian. Một sự lãng phí quá khủng khiếp!

Bạn thật sự nên làm gì với khoảng thời gian rảnh rỗi đó? Sau đây là 4 thói quen quan trọng nhất mà bạn nên đầu tư thời gian vào.

1. Tập thể dục

Việc tập thể dục rất quan trọng. Với quá nhiều thời gian rảnh rỗi, chúng ta cần năng lượng để có thể hoạt động. Cách đây vài thế kỉ, con người từng phải vận động rất nhiều. Hầu hết các công việc đòi hỏi ta phải dùng sức, bất kể đó là công việc đồng áng, hay việc sản xuất trong các phân xưởng,... Nhưng hiện nay, đa số chúng ta thường xuyên làm việc với máy tính. Bên cạnh đó, chúng ta không tập luyện thể dục thể thao đủ năng lượng mà cơ thể cần để hoạt động tốt. 

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng người tập luyện thể dục thể thao có nhiều năng lượng hơn cho cả ngày. Nếu bạn không có năng lượng, bạn sẽ dành phần lớn thời gian vào những thứ vô bổ như trò chơi, phim ảnh, mạng xã hội,... Một chương trình tập luyện đơn giản trên Youtube cũng đủ để bạn bắt đầu cải thiện vóc dáng và có thêm năng lượng cho cả ngày.

2. Đọc sách

Những kiến thức bạn học ở trường đã "lỗi thời". Thực tế, phần lớn kiến thức bạn học ở trường lại ít khi được vận dụng vào cuộc sống hằng ngày sau khi đã tốt nghiệp. Điều này nghĩa là có rất nhiều người chẳng biết mình đang làm gì. Kiến thức thực tế ví dụ như giải quyết vấn đề tài chính, kĩ năng mềm, hẹn hò, ăn kiêng và giữ gìn vóc dáng cân đối,... về cơ bản là không tồn tại với nhiều người. Đây thực sự là một điều tốt cho bạn! Bởi nó có nghĩa là bạn có thể dễ dàng "leo lên" vị trí cao nhất vì không có nhiều sự cạnh tranh. 

Một doanh nhân nổi tiếng từng nói rằng: "Bạn có thể giỏi ở bất cứ lĩnh vực nào chỉ bằng cách đọc 3 cuốn sách về những chủ đề đó. Bằng cách đơn giản là đọc 3 cuốn sách, bạn sẽ hiểu biết về bất cứ lĩnh vực nào hơn 99% con người ngoài kia". Nếu bạn muốn chiến thắng trong "trò chơi" cuộc đời, bạn phải đọc quy trình hướng dẫn. Hãy tập trung đọc sách để phát triển bản thân vì nó chính là nơi cung cấp nguồn kiến thức rất thiết thực, có thể áp dụng vào thực tế cuộc sống.

3. Thiền định

Thiền là một trong những thứ đã được chứng minh cả trăm lần rằng nó cực kì hiệu quả. Nhưng lại ít có ai thực hiện điều này! Tại sao lại như vậy? Có lẽ vì bề ngoài thiền là một trong những việc buồn tẻ nhất. Bạn chỉ ngồi xuống và chẳng cần phải làm gì nhiều đúng không? Thực ra, thiền định không có buồn tẻ như vậy đâu! 

Trong lúc thiền là bạn đang rèn luyện bộ não. Bạn học cách kiểm soát suy nghĩ nào cần tập trung vào và suy nghĩ nào nên phớt lờ. Kỹ năng này rất quan trọng để bạn trở nên hạnh phúc hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có thêm nhiều năng lượng tinh thần suốt cả ngày. Nó còn được xem là một trong những thói quen tốt giúp bạn thay đổi cuộc sống tích cực hơn. Bạn chỉ cần ngồi thiền 10 phút mỗi ngày là quá đủ để bắt đầu "thu hoạch" những ích lợi từ nó.

4. Sở thích/ đam mê

Hầu như ai cũng có một đam mê cháy bỏng "kích hoạt" phần trẻ thơ bên trong họ. Đam mê ấy làm "cháy" lên sự vui thích, hứng thú trong bạn. Thay vì sợ khoảng thời gian dành cho đam mê, bạn "lạc lối" vào thế giới của sự say mê khám phá. Sở thích/ đam mê được liệt kê cuối cùng vì ba việc kia giúp bổ trợ để bạn có thể "thăng hoa" cùng sở thích và đam mê.

Việc đọc sách cho bạn kiến thức để gia tăng sở thích. Thiền là thời gian tĩnh tâm, tỉnh táo để bạn thỏa sức sáng tạo. Tập luyện thể dục thể thao giúp tiếp thêm năng lượng cho cơ thể để bạn tập trung vào sở thích sau một ngày dài học tập và làm việc căng thẳng. Sở thích đó có thể là múa, nghệ thuật, viết lách, hay tạo cho mình một tổ chức riêng,... Bất kể sở thích đó là gì, nó đều mang lại cho bạn cảm giác hạnh phúc và thỏa mãn. 

Nếu không có đam mê, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống không được trọn vẹn cũng như bản thân không có đủ động lực để vượt qua những khó khăn ở phía trước. Nếu bạn đầu tư đủ nhiều vào sở thích/đam mê của mình, nó có thể trở thành một nguồn thu nhập. Khi bạn đạt đến giai đoạn này, cuộc sống của bạn sẽ chuyển biến từ sợ hãi trở nên đầy hứng khởi.
Chúc bạn luôn may mắn và thành công!

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...