Quyên Nguyễn
2 năm trước

4 thói quen xấu trên mạng đang 'giết chết' năng suất làm việc của bạn

Những thói quen xấu mà bạn thường làm khi lên mạng có thể giết chết sự tập trung của bạn. Để thay đổi điều đó, trước tiên bạn cần xác định những hoạt động lãng phí thời gian đó là gì, sau đó đưa ra biện pháp để khắc phục chúng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề này. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Mở trình duyệt không có mục đích

Đây là một trường hợp phổ biến, bạn thường có thói quen mở nhiều tab (thẻ) trong trình duyệt khi đang làm việc trên máy tính. Mỗi lần làm việc trên máy tính, bạn sẽ mở một cái mới, đọc một điều gì đó rồi cuối cùng tự làm mình bị phân tâm. Sau một thời gian, bạn sẽ cảm thấy khó khăn để trở lại với công việc chính mà bạn cần làm. Điều đó dẫn đến nhiều giờ lãng phí khi bạn xem lại những gì bạn đã làm mỗi tuần. 

Làm thế nào để khắc phục điều đó? 

Nếu bạn thực sự muốn tìm một giải pháp nhanh chóng, hãy cài đặt và kích hoạt cho máy tính của bạn một phần mềm chặn truy cập vào các trang web nhất định. Bạn cũng có thể làm điều đó với các trình duyệt của bạn nếu bạn muốn làm một số công việc mà không cần nghiên cứu.

Có rất nhiều công cụ trên mạng có thể làm được điều này và thậm chí thông báo cho bạn khi bạn đang sử dụng các trang web riêng quá nhiều. Một số công cụ thậm chí sẽ cho phép bạn thiết lập các giới hạn về khoảng thời gian mà bạn muốn họ chặn mọi thứ để bạn có thể tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng hơn.

2. Thiếu sót trong việc chọn lọc

Nếu bạn không biết những gì bạn cần làm và tại sao bạn đang làm nó, rốt cuộc bạn sẽ bị "nhấn chìm" trong nhiều hoạt động không hữu ích. Xem các đoạn phim trên YouTube ngẫu nhiên, nhấp vào những liên kết spam (rác), đọc bản tin, và kiểm tra các thông báo không quan trọng trong các phương tiện truyền thông xã hội có thể lấy đi sự tập trung, năng lượng cũng như thời gian của bạn.  

Đã đến lúc phải thoát khỏi những thứ không cần thiết để bạn có thể tập trung vào những điều quan trọng khác. Làm vậy sẽ giúp bạn tăng gấp đôi kết quả thành công khi làm việc. Ngoài ra, những bước dưới đây cũng sẽ giúp bạn trở nên yên tâm hơn

Đây là những điều bạn nên nói 'không' khi truy cập Internet lúc làm việc:

  • Hủy đăng ký từ bất kỳ trang web hoặc dịch vụ nào gửi cho bạn bản tin hoặc phiếu mua hàng của họ. Từ bây giờ, nếu bạn cần bất cứ điều gì, bạn chỉ cần gõ địa chỉ web của mình và xem có gì mới. 
  • Chặn quảng cáo xuất hiện trên các trang web. Bạn có thể thực hiện điều đó bằng cách cài đặt chương trình chặn quảng cáo dưới dạng tiện ích bổ sung. Những điều này khác nhau tùy thuộc vào trình duyệt của bạn, nhưng mỗi loại đều mang lại hiệu quả. 
  • Tắt thông báo trên Facebook và các mạng truyền thông xã hội khác mà bạn đang sử dụng hàng ngày. Đi tới tab Cài đặt và xem những gì bạn có thể chặn, vô hiệu hóa hoặc xóa. Bằng cách này, sẽ không có những tin tức vô nghĩa trong nguồn cấp dữ liệu của bạn và bạn sẽ không nghe thấy cảnh báo từ điện thoại cả ngày.

3. Đừng để email trở thành sự phân tâm

Email là một công cụ truyền thông mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu bạn không quản lý hộp thư đến của mình tốt, bạn có thể tốn thời gian và thỏa hiệp tập trung hàng ngày.

Để thay đổi điều đó, hãy đặt một số giới hạn. Bạn có thể chọn không mở email đầu tiên của bạn vào buổi sáng và làm điều đó hai lần một ngày thay thế. Mở nó ngay sau khi bạn hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng nhất trong ngày và kiểm tra lại vào buổi chiều khi tâm trí của bạn tỉnh táo. 

4. Không biết khi nào nên nghỉ ngơi

Bạn không thể làm việc hiệu quả khi bạn kết nối 24/7. Tâm trí của bạn cần được nghỉ ngơi sau khi tiếp xúc liên tục với máy tính. Thời gian tốt nhất để làm điều đó là khoảng hai giờ trước khi đi ngủ. Điều đó có nghĩa là bạn không chỉ tắt hết tất cả các thiết bị điện tử mà còn không suy nghĩ về chúng. 

Ban đầu, bạn có thể thỉnh thoảng kiểm tra Facebook khi ở trên giường hoặc sử dụng máy tính xách tay ngay trước đó. Hãy nhớ rằng các thiết bị điện tử có thể khiến cho não của bạn hoạt động liên tục khi bạn đã rời chúng đi và điều này làm cho bạn khó ngủ hơn. Để thay đổi điều này, hãy rút phích cắm điện mỗi tối sau khi bạn đã làm tất cả những việc bạn phải làm. 

Những bước thực hiện này sẽ giúp bạn thay đổi không chỉ những thói quen xấu mà còn cả lịch trình hàng ngày của bạn. Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn dành cho bản thân cũng như giải tỏa đầu óc thoải mái, tỉnh táo để tập trung làm việc nhanh chóng trong một thời gian ngắn hơn.

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Xem thêm

Chủ đề chính: #làm_việc_online

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn