40 sự thật thú vị về Mặt Trời có thể bạn chưa biết (Phần 2)

Sau PHẦN 1, mời các bạn xem tiếp PHẦN 2 những sự thật thú vị về ông Mặt Trời của chúng ta nhé! Nằm ở trung tâm Hệ Mặt Trời, quả cầu lửa này không chỉ cung cấp các chất

Nằm ở trung tâm Hệ Mặt Trời, quả cầu lửa này không chỉ cung cấp các chất và ánh sáng cần thiết để con người cũng như động - thực vật sinh sống, mà nó còn nắm một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự phát triển trên Trái Đất. 

Sau PHẦN 1, mời các bạn xem tiếp PHẦN 2 những sự thật thú vị về ông Mặt Trời của chúng ta nhé!

40 sự thật thú vị về Mặt Trời có thể bạn chưa biết (Phần 2)

21. Nếu khởi hành từ Trái Đất trên một chiếc máy bay bình thường có vận tốc 664km/h, chúng ta sẽ mất đến 20 năm để tới được Mặt Trời (đi không ngừng nghỉ).

22. Đường kính xích đạo của Mặt Trời chỉ suýt soát đường kính hai cực của nó khoảng 10 km, nghĩa là Mặt Trời gần như là một quả cầu hoàn hảo. Nhưng hiện tại, quả cầu hoàn hảo nhất chính là sao Kim.

23. Trái Đất chúng ta mất 24 tiếng để quay quanh trục của nó, còn Mặt Trời phải mất đến 25 ngày. Nhưng 25 ngày là ở vùng xích đạo; ở 2 cực, Mặt Trời phải mất đến 36 ngày mới quay được một vòng. Lý do là vì tốc độ quay của Mặt Trời tỷ lệ nghịch với vĩ độ: vĩ độ càng cao thì tốc độ quay càng chậm.

24. Mặt Trời cách tâm thiên hà khoảng 24 đến 26 ngàn năm ánh sáng.

25. Giả sử Mặt Trời quay xung quanh tâm thiên hà, phải mất đến 225 – 250 triệu năm nó mới hoàn thành một vòng quay, với vận tốc trung bình 136.7 dặm/giây (khoảng 220 km/giây).

26. Năng lượng trong lõi Mặt Trời được tạo ra bởi các phản ứng hạt nhân: hạt hidro sẽ bị đốt cháy thành hạt heli. Khi đó Mặt Trời có thể sản xuất ra khoảng 386 tỷ MW (megawatt).

27. Trên thực tế, heli nhẹ hơn hidro, nên khi hạt hidro tổng hợp lại thành hạt heli trong lõi của Mặt Trời, khối lượng của nó sẽ giảm đi một ít.

28. Trong quá trình xảy ra phản ứng hạt nhân, lõi của Mặt Trời có thể lên đến 150 triệu độ C.

29. Bề mặt của Mặt Trời thì... mát hơn nhiều so với lõi, nó chỉ đạt khoảng 5.500 độ C.

30. Các phản ứng hạt nhân trong lõi của Mặt Trời gây ra sức nóng kinh khủng và làm lõi nở ra. Nếu không có lực hút khổng lồ bên trong thì Mặt Trời đã phát nổ như một quả bom.

40 sự thật thú vị về Mặt Trời có thể bạn chưa biết (Phần 2)

31. Mặt Trời có từ trường rất mạnh, đó là lý do tại sao xảy ra hiện tượng bão từ. Chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy bão từ trên Mặt Trời qua hình ảnh: chúng là những nốt màu đen nhỏ hay gọi là "vết đen Mặt Trời". Trong cơn bão từ, các đường sức từ sẽ xoắn và quay mạnh tương tự như lốc xoáy trên Trái Đất.

32. Các cơn bão từ trên Mặt Trời xảy ra không đều, số lần có bão từ trên Mặt Trời thường nhiều nhất lặp đi lặp lại trong vòng 11 năm. Có nghĩa là cứ 11 năm thì số lượng bão từ sẽ được ghi lại nhiều nhất. 

33. Mặt Trời đôi lúc tạo ra gió. Đó là những luồng hạt tích điện (proton và electron) được đẩy ra và "thổi" khắp hệ Mặt Trời với tốc độ khoảng 450km/s.

34. Các cơn gió này được tạo ra khi các hạt proton và electron tích đủ điện và động lực để có thể thoát khỏi trung tâm Mặt Trời, vượt ra khỏi sức hút khổng lồ của nó. 

35. Những con gió từ Mặt Trời có thể gây ra hiện tượng nhiễu sóng trên Trái Đất, và chúng cũng có thể làm rối loạn quỹ đạo của tàu vũ trụ.

36. Ngoài ra, hiện tượng cực quang ở các vùng cực, hiện tượng đuôi sao chổi cũng chính là do những cơn gió này gây ra.

40 sự thật thú vị về Mặt Trời có thể bạn chưa biết (Phần 2)

37. Những hành tinh giống Trái Đất có từ trường mạnh thường làm chệch hướng những cơn gió từ Mặt Trời, làm chúng bị đẩy ngược lại và không thể tiếp xúc với bề mặt hành tinh.

38. Trong suốt lịch sử nhân loại, Mặt Trời đã có ảnh hưởng rất lớn đối với nền văn hóa cổ. Mặt Trời thường được xem là Đấng ban sự sống, nhiều nền văn hóa thời xưa đã tôn vinh Mặt Trời như một vị thần. Người Ai Cập thờ Thần Mặt Trời - Ra, và thần Mặt Trời của người Aztec là Tonatiuh.

39. Từ rất nhiều thế kỷ trước, những nhà chiêm tinh đã coi Trái Đất là trung tâm vũ trụ, và Mặt Trời luôn quay quanh Trái Đất. Họ nghĩ rằng Mặt Trăng là hành tinh gần với Trái Đất nhất, sau đó hoặc là đến sao Kim hay sao Thủy hay Mặt Trời. 

40. Giả sử Mặt Trời bị mất đi bề mặt của nó, cả thế giới sẽ chìm trong bóng tối. Mặc dù bề mặt của Mặt Trời sáng đến nỗi nhìn lâu sẽ làm phỏng võng mạc của bạn, bên trong lõi của nó hoàn toàn đen kịt.

Nguồn: thefactsite.com

Dịch: Nhật - Ohay TV