Hong Nguyen
2 năm trước

42 cách thiết thực để để cải thiện bản thân

“Càng trưởng thành, tôi càng nhận ra cuộc sống có quá nhiều điều tôi không biết, và còn rất nhiều thứ cần học để phát triển hơn nữa. Nhưng, chắc chắn một điều rằng, chúng ta luôn có thể làm gì đó để cuộc sống tốt đẹp hơn.” – Celestine Chua, ngưới sáng lập Phát Triển Tài Năng Con Người.

1. Đọc một quyển sách mỗi ngày:

Sách là cội nguồn của trí tuệ, thế nên càng đọc nhiều sách, bạn càng hiểu biết hơn. Nếu không biết nên bắt đầu từ đâu, bạn có thể thử đọc Suy nghĩ và làm giàu, Ai lấy miếng pho mát của tôi?, 7 thói quen, Điểm bùng phát hay Những kẻ xuất chúng. Những quyển sách này sẽ rất hữu dụng cho cuộc sống của bạn sau này.

2. Học một ngoại ngữ: Chỉ nói tiếng Anh thôi sẽ không đủ. Một người khôn ngoan sẽ nghĩ đến việc học càng nhiều ngôn ngữ càng tốt. Bạn tôi, một người Singapore gốc Hoa, kể rằng anh thử học tiếng Nhật và Indonesia vì không có việc gì làm. Sau một thời gian, anh nhận ra rằng việc học một ngôn ngữ cùng quá trình học giúp anh mở rộng kĩ năng và kiến thức cho mình rất nhiều.

3. Tạo một sở thích mới: Bên cạnh những thứ bạn thường làm, bạn có thể tạo thêm cho mình những sở thích mới. Chúng có thể là những môn thể thao như chơi golf, leo núi, đá bóng, chèo thuyền, trượt băng hay các hoạt động như làm gốm, nấu món ăn Ý, khiêu vũ, thưởng thức rượu, vẽ tranh, đàn hoặc thiết kế website… Ý nghĩa của việc học một thứ mới và duy trì nó đòi hỏi bạn đào sâu vào tiềm năng bản thân cũng như làm cuộc sống bạn đầy màu sắc và ý nghĩa hơn.  

4. Đăng ký một khóa học: Tìm xem có khóa học nào bạn có thể tham gia hay không? Nó không nhất thiết phải là một khóa dài hạn, thậm chí ngược lại, những buổi chuyên đề hay hội thảo cũng đưa ra những ý tưởng mà có thể trước giờ bạn chưa nghĩ đến. 

 5. Trang trí lại phòng ngủ: Môi trường nơi bạn sống ảnh hưởng đến tâm trạng và suy nghĩ rất nhiều. Nếu bạn sống trong một căn phòng truyền cảm hứng, bạn sẽ cảm thấy phấn khởi mỗi ngày.

 6. Vượt qua nỗi sợ hãi: Tất cả chúng ta đều sợ một điều gì đó. Sợ rủi ro, sợ nguy hiểm, sợ nói trước đám đông… Những nỗi sợ hãi đó thường giữ bạn dậm chân tại chỗ. Tuy nhiên, chính nó cũng là nơi bạn nhận ra bạn vẫn còn yếu kém. Chính vì vậy, nhận thức được nỗi sợ hãi và cố gắng vượt qua nó có thể giúp bạn phát triển bản thân. 

7. Nâng cao kỹ năng: Nếu bạn từng chơi game, hẳn bạn sẽ biết đến khái niệm lên level. Ở đây, nó chính là nâng cao kĩ năng. Nếu bạn giỏi cái gì, đừng quên trau chuốt nó mỗi ngày để hoàn thiện hơn nữa.   

8. Thức dậy sớm: Việc thức dậy sớm (5-6h sáng) nâng cao năng suất hoạt động và chất lượng cuộc sống đã được công nhận bởi các chuyên gia.   

9. Tập thể dục hàng tuần: Cũng như việc thức dậy sớm, mọi người được khuyên nên giữ một lịch tập thể dục đều đặn mỗi tuần. Tôi đi bơi tuần 3 lần, nhưng bạn có thể kết hợp bơi với chạy bộ hoặc một cái gì khác để bớt sự nhàm chán

10. Bắt đầu viết cẩm nang cuộc đời cho bạn: Một quyển cẩm nang, trong đó viết về những dự định, giá trị và mục tiêu sẽ giúp cuộc đời bạn đi theo đúng những gì bạn muốn.  

11. Viết một lá thư cho chính bạn trong tương lai: Bạn thấy mình ở đâu trong vòng 5 năm nữa? Và bạn sẽ vẫn như thế này hay sẽ rất khác? Hãy viết một lá thư cho bạn, dán nó lại và mở ra sau một năm. Còn bây giờ, bạn có thể cố gắng để trở thành con người mà bạn mong muốn sẽ trở thành trong một năm tới.  

12. Bước ra khỏi “vùng an toàn”: Kinh nghiệm thực sự đi kèm với lao động và mồ hôi nước mắt. Thế nên, ở trong một môi trường quá dễ chịu chỉ làm bạn trì trệ hơn thôi. Suy nghĩ về điều đó, nếu bạn cảm thấy quá nhàm chán và chỉ ở một chỗ, hãy làm một điều gì đó. Bằng cách để bản thân khám phá những cái mới, bạn lớn lên từ từ.  

 13. Thách thức một ai đó: Thi thố là một trong những cách tốt nhất để phát triển. Đặt một thử thách, sau đó mời 1 người bạn thi đấu để xem ai chiến thắng. Bằng cách cạnh tranh, hai người sẽ học hỏi và cố gắng nhiều hơn thay vì nếu làm một mình.  

14. Xác định “điểm mù” của bạn: Điểm mù ở đây chỉ những thứ mà bản thân bạn chưa nhận biết. Khám phá điểm mù giúp bạn biết được những lĩnh vực cần trau dồi thêm. Một trong những bài tập tôi gợi ý là bạn nhớ lại những việc/ người làm bạn chú ý trong ngày. Những thứ đó đại diện cho điểm mù của bạn. Từ đó, bạn có thể xác định và khả năng dựa trên chúng.

 15. Xin ý kiến phản hồi: Cho dù bạn có cố gắng thế nào đi nữa, sẽ luôn có những “điểm mù” của bản thân mà bạn không tự nhận ra được. Xin ý kiến phản hồi sẽ cho bạn một cái nhìn khách quan và mới mẻ. Một số người bạn có thể tìm đến là bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, sếp hoặc những người thân quen. Những người này thường sẽ không có định kiến từ trước với bạn, do đó những lời khuyên từ họ sẽ đúng đắn hơn. 

16. Tập trung vào những công việc phải làm: Bắt đầu ngày mới bằng một danh sách những công việc bạn phải làm sẽ giúp bạn tập trung và có năng suất cao hơn.

17. Đặt ra những mục tiêu điên rồ, táo bạo: Tôi là một fan của việc này. Vì sao ư, bởi vì việc đặt ra những mục tiêu điên rồ là cách bạn vượt qua giới hạn bản thân. Cũng bởi vì chúng táo bạo, bạn sẽ không làm theo cách thông thường để đạt được chúng. Vậy, nghĩ xem thứ gì có thể khiến bạn cảm thấy mình như đang ở trên đỉnh của thế giới nếu đạt được?

18. Chấp nhận những thiếu sót của bản thân: Ai lại chẳng có khuyết điểm. Nhưng điều quan trọng là bạn nhìn nhận những thiếu sót ấy như thế nào và cố gắng sửa chữa ra sao.19. Hành động: Cách tốt nhất để trau dồi và tiến bộ là thực hành. Nghĩ về nó, những gì bạn có thể làm và muốn làm? Ngồi chờ sẽ không mang lại kết quả gì cho bạn. Vì thế, bắt đầu ngay từ bây giờ và bạn sẽ học được rất nhiều.

20. Học từ những người đã truyền cảm hứng cho bạn: Ai là người bạn ngưỡng mộ? Nghĩ về họ, đó chính là những người với những phẩm chất mà bạn muốn mình cũng có. Đọc và tìm hiểu về thành công của các nhân vật ấy sẽ giúp bạn có một cái nhìn rõ ràng về cách đạt được ước nguyện bản thân.

21. Từ bỏ một thói quen xấu: Chắc chắn bạn đã đọc qua điều này. Ai cũng muốn từ bỏ những thói quen xấu của họ. Quyết tâm thì bạn sẽ làm được.

22. Nuôi dưỡng một thói quen mới: Thói quen không thể được tạo trong vài ngày. Nó là kết quả của một quá trình lặp đi lặp lại của một hành động trong thời gian dài. Một số thói quen bạn cũng có thể tham khảo trong bài như đọc sách, dậy sớm..

23. Tránh những người tiêu cực: Như Jim Rohn từng nói, “ Bạn là sự phản ánh tính cách của 5 người bạn dành thời gian nhiều nhất.” Chính vì thế, cố gắng tránh những người luôn suy nghĩ và hành động tiêu cực. Họ có ở khắp mọi nơi.

24. Học cách giải quyết với những người khó chịu: Sẽ có những lúc bạn phải đối mặt với những người khó chịu mà không sao tránh được, như ở nơi làm, hay một người quen nào đó. Học cách giải quyết với họ không chỉ giúp bạn ở hiện tại, mà còn nâng cao khả năng làm việc của bạn sau này.

25. Học từ những người bạn:

Tương tự như thói quen xấu, ai cũng có những phẩm chất tốt đẹp trong họ. Nghĩ về một người bạn tốt với một phẩm chất mà bạn cũng muốn có. Nếu bạn cần lời khuyên hay chỉ dẫn, hãy nói chuyện với họ, họ sẽ rất vui khi được giúp bạn.

26. Viết về cuộc đời bạn: Khi bạn đọc lại những gì bạn đã viết, bạn sẽ nhận ra nhiều điều bổ ích và học được nhiều hơn về bản thân mà tại thời điểm ấy bạn vẫn còn non nớt để thấy và hiểu. 

27. Viết blog về phát triển bản thân: Nếu bạn muốn phát triển chính mình, hãy nghĩ về việc giúp đỡ những người khác cũng được như vậy. Công việc ấy sẽ giúp bạn giữ mình luôn học hỏi và cải thiện bản thân. 

28. Tìm một người hướng dẫn: Có một ai đó cùng làm việc với bạn để bạn đạt được mục tiêu là cách nhanh nhất để thành công.

 29. Hạn chế thời gian sử dụng các phần mềm chat: Tôi nhận ra rằng để chế độ chat online mặc định khiến mình dễ bị xao lãng công việc đang làm. Thế nên tôi thường tắt chế độ online của các phần mềm chat hoặc ẩn và chỉ bật lên khi có nhu cầu và thời gian. Bằng cách này tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian và làm được nhiều việc khác hơn. 

30. Học cờ vua (hoặc một môn tư duy chiến thuật nào đó): Cờ vua là một môn thể thao tuyệt vời cho não của bạn. Không chỉ thú vị, nó còn khiến bạn phải suy nghĩ và nâng cao kỹ năng tư duy, phân tích. Cờ tướng, Warcraft hay Othello cũng có thể cho bạn những kết quả tương tự. 

31. Ngừng xem tivi: Những người thành công thường rất ít khi xem TV. Họ nhận ra rằng đa số các chương trình và quảng cáo trên các kênh chính làm não trở nên lười biếng và trì trệ. Thay vào đó, họ dành thêm thời gian cho gia đình, bạn bè, tập luyện hoặc làm những gì mình thích. 

32. Bắt đầu một thử thách 30 ngày: Như đã nói ở mục 22, bạn có thể bắt đầu nuôi dưỡng một thói quen mới bằng thử thách 30 ngày. 30 ngày là một khoảng thời gian hoàn hảo để định hướng, lên kế hoạch, thực hiện, xem xét và đạt lấy mục tiêu. Nếu không, bạn có thể dùng thử thách 30 ngày để thử làm một thứ bạn luôn muốn nhưng chưa bao giờ làm. 

33. Thiền: Thiền giúp bình tâm và tỉnh táo hơn. Đối với một số người, thiền giúp thư giãn tốt đến nỗi họ có thể ngủ ít hơn mà vẫn cảm thấy sảng khoái. 

34. Học nói trước đám đông: Rất thú vị là, nỗi sợ đám đông là nỗi sợ lớn thứ đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau sợ chết. Học nói trước đám đông sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn, thể hiện bản thân dễ dàng và kết nối với mọi người. Có một câu lạc bộ toàn cầu gồm những người yêu thích và luyện tập về nói trước đám đông gọi là Toastmaster, hãy tìm xem nếu nó có ở thành phố nơi bạn ở. Bạn sẽ được huấn luyện để vượt qua nỗi sợ hãi và có thể trở thành diễn giả xuất sắc. 

35. Làm bạn với những những người chuyên nghiệp trong lĩnh vực của họ: Những chuyên gia biết chính xác làm cách nào để đạt được một điều gì đó. Họ sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất trong lĩnh vực bạn đang tìm kiếm. 

36. Từ bỏ quá khứ: Bạn có nuối tiếc hay buồn rầu về điều gì trong quá khứ? Nếu có, thì đến lúc bạn nên quên nó đi. Khư khư giữ lấy quá khứ cũng giữ bạn lại một chỗ thay vì phát triển bản thân. Từ bỏ, tha thứ và tiếp tục. Đời còn dài, và bạn còn cần phải hạnh phúc. 

37. Bắt đầu kinh doanh một thứ gì đó: Có gì khiến bạn cảm thấy yêu thích đặc biệt? Tại sao không biến nó thành công cụ kiếm ra tiền và học hỏi cùng một lúc? Bắt đầu một công việc kinh doanh sẽ đòi hỏi bạn học về quản lí, phát triển và cạnh tranh, cũng như nhiều kỹ năng thú vị khác. 

38. Đối xử tử tế với những người xung quanh bạn: Đừng lo rằng bạn sẽ trở nên quá tốt bụng. Thực tế cho thấy, đa số chúng ta thường không đủ tử tế với những người xung quanh. Ân cần với mọi người sẽ nuôi dưỡng lòng trắc ẩn, tình yêu và sự kiên nhẫn trong bạn. Ngoài ra, bạn sẽ hạnh phúc hơn khi làm việc tốt và được đối xử tương tự. 

39. Tìm đến những người ghét bạn: Rất dễ để ghét lại một ai đó ghét mình. Nhưng tại sao không bỏ qua và tha thứ và tìm cách hàn gắn với những người ghét bạn? Điều đó cần một trái tim rộng mở và sự cao thượng, nhưng chắc chắn một điều, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều việc phải ghét một ai đó. 

40. Nghỉ ngơi: Đừng làm việc quá sức. Một con người khỏe mạnh luôn cần được nghỉ ngơi đúng mực để có thể quay lại công việc với năng suất tốt hơn. 

41. Đọc ít nhất một bài báo mỗi ngày: Đọc và nắm thông tin của những gì đang diễn ra ngoài kia sẽ giúp bạn có vốn sống phong phú và trân trọng cuộc sống bình yên bạn đang có hiện nay.

 42. Cam kết với công việc bạn làm: Nếu bạn có ý định thay đổi cuộc sống để làm nó trở nên tốt đẹp hơn, hãy cam kết với công việc đó. Bạn có thể đọc cả nghìn bài báo về những cách làm bạn trở nên tốt hơn, nhưng nếu bạn không có ý định thực hiện nó, tất cả đều vô nghĩa. Phát triển bản thân để làm cuộc sống tốt đẹp là một quá trình lâu dài, nhưng chắc chắn bạn sẽ nhận được trái ngọt cho sự cố gắng của mình.

Chủ đề chính: #hoàn_thiện_bản_thân

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn