Chút chít
2 năm trước

5 bài tập đơn giản giúp bạn kiểm tra tính linh hoạt của cơ thể

Mỗi người đều có tính linh hoạt bẩm sinh. Tuy nhiên, càng trưởng thành, cơ thể chúng ta càng mất đi tính linh hoạt tự nhiên ấy. Cộng với việc hạn chế vận động, thường gặp nhất ở những nhân viên văn phòng, thì tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, chúng tôi ở OhayTV sẽ chia sẻ với bạn một số bài tập giúp kiểm tra và phát triển tính linh hoạt của cơ thể rất hiệu quả.

1. Kiểm tra độ linh hoạt của khớp vai

Đầu tiên, bạn hãy đưa hai tay ra sau lưng. Sau đó úp 2 lòng bàn tay vào nhau như trên hình. Thực hiện động tác này thường xuyên có thể giúp vai của bạn trở nên linh hoạt và bớt đau mỏi hơn khi phải ngồi làm việc hàng giờ đồng hồ. 

Động tác này có dễ với bạn không?     

 • Nếu câu trả lời là "Có" thì xin chúc mừng, bạn đã làm rất tốt hoặc cơ thể bạn vẫn còn trẻ trung và dẻo dai lắm đấy!
 • Nếu bạn làm động tác này gặp một chút khó khăn thì bạn cần luyện tập nhiều hơn. 
 • Nếu cảm thấy quá khó khăn khi thực hiện thì bạn có thể thay thế bằng cách: Cẩn thận dùng lòng bàn tay bên này để nắm khuỷu tay bên kia ở phía sau lưng và giữ tư thế này trong vài phút.

2. Kiểm tra tính linh hoạt của cột sống

Bạn hãy đứng thẳng với hai chân chụm vào nhau. Tiếp đó, từ từ cúi gập người xuống, tay chạm sàn. Thực hiện động tác này sẽ giúp kéo giãn cột sống và đầy lùi bớt những cơn đau nhức. 

 • Nếu bạn có thể chạm cả lòng bàn tay xuống sàn thì cơ thể bạn thực sự rất linh hoạt và dẻo dai đấy!         
 • Nếu bạn chỉ có thể đặt được một ngón tay xuống sàn thì cũng có thể xem là khá tốt, nhưng bạn cần phải rèn luyện nhiều hơn nữa. 
 • Còn nếu bạn không thể chạm nổi tay của mình xuống sàn, thì bạn thực sự cần rèn luyện thường xuyên, bởi cột sống của bạn đã bị hạn chế vận động lâu ngày rồi đấy!

3. Kiểm tra tính linh hoạt của cổ và vai

Đầu tiên, bạn hãy quỳ hai chân xuống sàn và tạo góc 90 độ, 2 chân sát vào nhau. Sau đó, ngã nhẹ đầu ra phía sau và đưa hai tay chạm vào gót chân. Thực hiện động tác này đều đặn sẽ giúp cho vai và cổ của bạn được hoạt động nhiều hơn.

 • Nếu bạn không thể nào chạm được tay vào gót chân thì cũng đừng cố gắng quá, bởi nó có thể làm bạn trật khớp. Thay vào đó, bạn có thể chống tay vào lưng để hỗ trợ lưng khi uốn người xuống. Điều này cảnh bảo sức khỏe của bạn đang kém đi rồi đấy! Bạn cần luyện tập thường xuyên hơn nhé!
 • Nếu bạn có thể dễ dàng chạm tay vào gót chân thì thật tuyệt vời, chúc mừng bạn. Nhưng khi trở lại tư thế ban đầu, bạn cần nhớ làm từ từ để tránh bị thương.

4. Kiểm tra tính linh hoạt của khớp hông

Bạn hãy ngồi trên sàn với một chân duỗi thẳng ra trước mặt, chân còn lại co vào sao cho lòng bàn chân chạm vào mặt trong đùi chân bên kia. Sau đó từ từ cuối người xuống, đưa tay ra nắm lấy các ngón chân, mặt vuông góc với bàn chân. Thực hiện động tác này hằng ngày sẽ giúp cho khớp hông của bạn trở nên linh hoạt hơn.

 • Với động tác này, nếu bạn có thể chạm trán của mình vào đầu gối khi chân vẫn đang duỗi trong khoảng 2 phút, thì xin chúc mừng bạn! Điều này đồng nghĩa với việc khớp hông của bạn căng giãn rất tốt và tuổi sinh lý của bạn cũng rất trẻ nữa.
 • Ngược lại, nếu bạn không thể chạm trán vào đầu gối hoặc chân của bạn không thể uốn cong, thì có nghĩa là khớp hông của bạn khá cứng, cơ đùi sau không đủ đàn hồi. Bạn nên dành nhiều thời gian để tập luyện thể dục thể thao nhé, nhất là với động tác này thì nên làm hàng ngày.

5. Kiểm tra tính linh hoạt của khớp gối

Bắt đầu từ tư thế High Plank (Tấm ván cao), bạn hãy đặt người xuống tấm thảm như ở tư thế chống đẩy, sau đó đẩy người từ từ về phía sau, nâng mông cao lên trần tạo thành tư thế chữ V ngược. Thực hiện động tác này sẽ giúp đầu gối bạn khỏe mạnh hơn. 

 • Nếu bạn còn trẻ, thì động tác này không quá khó khăn. Nếu bạn có thể dễ dàng thực hiện thì chứng tỏ khớp gối của bạn đang vô cùng tốt và linh hoạt. Sau khi tập xong động tác này, bạn hãy trở về tư thế ban đầu một cách nhẹ nhàng, đảm bảo an toàn khi tập nhé.
 • Với những người sau 30 tuổi, lúc này xương khớp bắt đầu cứng hơn. Những động tác uốn cong khuỷu tay, đầu gối và lưng cũng là một thử thách. Vậy nên, nếu bạn ngoài 30 tuổi mà vẫn thực hiện dễ dàng thì xin chúc mừng bạn nhé! 
 • Còn trong trường hợp bạn không vượt qua được bài kiểm tra này thì có thể cơ thể bạn đã "lớn tuổi" và chứng tỏ bạn là người rất lười tập luyện. Hãy dành thời gian luyện tập để có đầu gối khỏe mạnh nhé!

Nguồn: BrightSide

Chủ đề chính: #động_tác_thể_dục

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn