Quyên Nguyễn
3 năm trước

5 bí quyết đơn giản giúp bạn thuyết trình thành công

Thuyết trình giờ đây không còn là chuyện của riêng nghề diễn giả mà đã trở thành một phần kỹ năng thiết yếu của cuộc sống. Từ nhà lãnh đạo, nhân viên cho đến sinh viên, học sinh cũng đều trải qua nhiều tình huống phải nói chuyện, linh hoạt trước đám đông hay một nhóm người. Bài viết dưới đây chia sẻ 5 bí quyết đơn giản giúp bạn có một buổi thuyết trình thật hiệu quả. Mời bạn đọc Ohay TV cùng tham khảo!

1. Giao tiếp bằng ánh mắt

Thông thường, bạn sẽ được dạy rằng bạn cần tương tác với người nghe bằng cách nhìn vào mắt của họ. Khi bạn nhìn vào mắt người khác, họ cũng sẽ nhìn lại bạn và tập trung sự chú ý vào bạn. 

Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn, nó có thể tiết lộ nhiều thông tin về trạng thái, cảm xúc của bạn cho người đối diện và phản ứng của họ có thể khiến bạn bị ảnh hưởng. Vì vậy, nếu bạn đang bị thiếu tự tin, mất bình tĩnh, đừng nhìn thẳng vào mắt người khác! Thay vào đó, hãy nhìn vào trán hoặc lông mày của họ. Khoảng cách không lớn giữa trán/lông mày và mắt sẽ tạo cho họ cảm giác bạn đang nhìn vào mắt họ. Đồng thời, bạn cũng không bị rối trí thêm.

2. Hít thở

Thực tế, chúng ta vẫn thường hay thở bằng ngực. Thở bằng ngực có nhược điểm là không khí hít vào không được nhiều, thở ra lại rất nhanh. Trong khi thuyết trình, bạn phải nói liên tục suốt một thời gian nên cần phải hít vào nhiều lần hơn bình thường. Do đó, bạn sẽ dễ mệt hơn và nhanh bị hụt hơi.

Hít thở bằng bụng sẽ giải quyết vấn đề này cho bạn. Bạn có để ý thấy các loài ếch nhái có tiếng kêu rất vang, to đều phập phồng bụng không? Lý do đơn giản là chúng thở bằng bụng đấy!

3. Tốc độ nói

Người ta sẽ lắng nghe bạn hiệu quả nhất khi bạn nói ở tốc độ trung bình mà mọi người vẫn thường sử dụng khi giao tiếp hằng ngày. Theo các nhà khoa học, tốc độ nói hợp lý là khoảng tầm 150 từ/phút. Nếu bạn nói quá nhanh, nhìn vào thì có vẻ trông rất chuyên nghiệp nhưng thực tế sẽ khiến người nghe cảm thấy bị áp lực, họ phải tăng tốc độ xử lý thông tin để kịp nghe hiểu những gì bạn đang nói. Đến một mức độ nào đó, họ sẽ thấy mất cảm tình và không còn muốn lắng nghe bạn nói nữa.

Ngược lại, nếu bạn nói quá chậm, ai nghe cũng thấy rề rà, mất thời gian, không thu nhận được nhiều thông tin hữu ích. Dần dần họ cũng sẽ bị xao lãng. Vì vậy, hãy giữ phong độ 150 từ/ phút nhé!

4. Kiểm soát sự lo lắng

Lo lắng trước khi thuyết trình là chuyện thường ngày. Bạn cần hít thở sâu và thật bình tĩnh, nhưng nói dễ hơn làm. Nếu không kiểm soát tốt tâm trạng, bạn sẽ dễ bị rối và quên mất những điều cần nói tiếp theo, rồi lại ậm ừ không nói rõ được. Tốt nhất là trước khi nói, bạn hãy chấp nhận sự thật là mình đang lo "muốn chết" để điều chỉnh hơi thở, cố gắng tập thở đều và sâu hơn. 

Ngoài ra, khi nói bạn đừng dùng câu chữ to tát, hãy dùng ngôn ngữ giản dị, gần gũi để người nghe dễ hiểu và dùng nhiều câu hỏi để thu hút sự chú ý của họ vào bài nói. Đừng nghĩ ngợi bạn phải nói gì tiếp theo, hãy tập trung vào hiện tại rồi câu từ sẽ "tuôn ra" một cách rất tự nhiên!

5. Ngôn ngữ cơ thể

Vấn đề mọi người hay vướng mắc khi sử dụng ngôn ngữ cơ thể là thấy tay chân của mình thừa thải, không biết nên để đâu cho đúng. Để "chữa cháy" tạm thời thì bạn có thể cầm tạm một thứ gì đó, ví dụ như một cây bút, đồ điều khiển máy chiếu hoặc một cuốn sổ nhỏ. Về lâu dài, bạn hãy chăm chỉ đi tập thể dục, học nhảy, học khiêu vũ, yoga,... Nói chung là những môn đòi hỏi phải phối hợp tay chân nhuần nhuyễn. 

Trải qua thời gian luyện tập, bạn sẽ dần điều khiển tay chân thoải mái, không bị bó buộc, mà còn cảm thấy tự tin hơn với vóc dáng của mình. Đồng thời, nó còn giúp bạn có một bài thuyết trình thật hiệu quả và thành công.

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Chủ đề chính: #kỹ_năng_thuyết_trình

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn