11 tháng trước

5 bước để hàn gắn mối quan hệ sau khi ngoại tình ( Nếu bạn muốn ?)

Một trong những vết thương thể xác và tinh thần tàn khốc nhất ở một cặp vợ chồng là khi một trong hai ngoại tình. Và khi điều này được phát hiện mối quan hệ thường kết thúc bằng một cuộc ly hôn, ly thân hoặc chia tay. Nếu bạn không muốn kết thúc như vậy có thể tham khảo 5 cách sau đây.

1. Minh bạch và công khai

Thông thường mọi việc bắt đầu bằng việc nửa kia phát hiện ra sự phản bội thông qua tin nhắn, email, hình ảnh,...vv. Khi đó sẽ có một cuộc chiến nảy lửa nếu đối phương cứ kiên quyết chối bỏ những việc đã xảy ra hay thừa nhận nhưng cố ý giảm thiểu, giấu kín mức độ nghiêm trọng, chi tiết của vấn đề. Ví dụ "em chỉ vào nhà nghỉ để anh ấy đi vệ sinh thôi".

Vì vậy hãy để "người phản bội" viết ra một bức thư ghi rõ chính xác lại những gì đã xảy ra bao gồm thời gian, địa điểm, con người. Việc này có thể thực hiện trong khoảng một vài tháng sau khi sự việc xảy ra. Đây không phải là lá thư xin lỗi mà là một lá thư thực tế kể lại sự việc chân thật và chi tiết nhất có thể.

Lý do của việc viết thư này là giúp khôi phục lại sự tỉnh táo và một chút niềm tin cho "người bị phản bội". Những người bị phản bội có xu hướng muốn nghe tất cả sự thật chứ không muốn nghe dù là nửa câu dối trá nữa. Vì vậy bước đầu tiên chính là minh bạch và công khai.

2. Biểu đạt nội tâm cá nhân

Hiểu nguyên nhân của sự không chung thủy là điều tối quan trọng để ngăn chặn điều đó xảy ra một lần nữa. Sau khi mọi sự thật đã được phơi bày một cách triệt để thì cả hai phải tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc không chung thủy. Nguyên nhân có thể là bất cứ điều gì : Không thỏa mãn về vấn đề tình dục, không thỏa mãn về tinh thần, hay là thật sự đã không còn tình cảm. Chỉ khi cả hai có thể thấu hiểu nhau một lần nữa thì mới có cơ may hàn gắn lại. Việc tìm ra nguyên nhân cũng giúp người bị phản bội dễ chấp nhận hơn, hiểu rằng mọi việc thành ra thế này đều có lí do của nó. Từ đó tìm hướng giải quyết.

3. Nhận biết các tác nhân, yếu tố và môi trường có nguy cơ cao để giảm thiểu các vấn đề tái diễn trong tương lai.

Điều này có liên quan đến nội tâm. Sau khi tìm ra nguyên nhân là phải xác định trước được những tác nhân, môi trường có thể dẫn đến việc tái phạm sai lầm để từ đó thận trọng và cảnh giác hơn đối với chính bản thân mình. Vì sự phản bội đôi khi chỉ được quyết định trong tích tắc nơi lỏng cảnh giác. Ví dụ như đi công tác xa nhà...

4. Sàng lọc các hành vi trong quá khứ và hiện tại để xem đay có phải là một vấn đề lớn hơn không?

Việc sàng lọc này cũng không kém phần quan trọng. Để xác định xem đây là một sự cố bột phát độc lập hay đã từng xảy ra trong các mối quan hệ trong quá khứ. Nếu sự ngoại tình đã diễn ra thường xuyên đối với các mối quan hệ trong quá khứ thì đây không chỉ là sự bộc phát mà là một dạng bệnh thái tâm lý. Nhu cầu ngoại tình đã trở thành một trạng thái tâm lý bắt buộc. Cần phải có liệu pháp và bác sĩ tâm lý điều trị cụ thể

5. Người bị phản bội phải được phép đau khổ, tức giận nhưng đồng thời phải biết vị tha

Người phản bội phải hiểu rõ hành vi của họ đã phá vỡ niềm tin trong mối quan hệ như thế nào và cần bao nhiêu nỗ lực và thời gian để lấy lại nó.

Tôi đã thấy nhiều người sau khi lừa dối bạn đời của họ và hàn gắn mối quan hệ nghĩ rằng họ không còn lừa dối nữa nên đối tác không còn lí do để tức giận, nghi ngờ họ nữa. Đó là một sai lầm, người bị phản bội sẽ còn một khoảng thời gian dài để họ tiếp tục cảm thấy tức giận, bị phản bội và nghi ngờ. Và không ai biết được khoảng thời gian đó là bao lâu.

Người bị phản bội đồng thời cũng phải có sự vị tha vì nếu suốt ngày nghi ngờ, tức giận thì kẻ phản bội kia cũng khó mà chịu được vì dù sao những kẻ mang tội cũng có lòng tự trọng của bản thân mình 

Chính vì vậy hàn gắn là một con đường đầy khó khăn, thật khó để dung hòa giữa tức giận và vị tha, hai thái cực hoàn toàn đối lập và gần như không thể đồng thời xuất hiện. Do đó đa phần các mối quan hệ không thể tiếp tục tồn tại. Những điều trên chỉ giúp khả năng hàn gắn có xác suất lớn hơn chứ không thể khẳng định tuyệt đối thành công

Xem thêm các bài đăng của mình tại đây

Dịch và chỉnh sửa: Hiepsibian- Ohaytv

Nguồn: Psychology Today

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn