5 bước để tìm thấy một công việc mà bạn yêu thích (như tôi đã làm)

Nghề nghiệp thì vô số nhưng để biết mình yêu thích và phù hợp với việc gì thì rất khó, hãy cùng tìm hiểu để biết được mình thích gì nhé

Tôi đã tìm thấy công việc mà tôi yêu thích như thế nào

Trong năm năm đầu tiên sau khi ra trường, tôi làm việc cho một công ty tuyệt vời - nhưng vì một vài lí do mà mỗi đêm tôi đều cảm thấy vô vị. Đó có phải là công việc phù hợp với tôi?

 Tôi biết tôi không muốn điều gì, nhưng có nhiều suy nghĩ áp đảo về những điều mà tôi muốn làm. Tôi đã kiểm tra nhiều lựa chọn cho công việc - bao gồm việc trở thành một huấn luyện viên cá nhân toàn thời gian cũng như tôi đã mơ về việc làm việc muộn tại văn phòng - nhưng tôi đã học được rằng hầu hết những lựa chọn việc làm tốt cho tôi đều về sở thích.

 Điều đó vẫn chưa thực hiện được mãi cho tới khi tôi nói với một cố vấn về việc làm đến từ Đại học Syracuse mà tôi đã có những khoảnh khắc "aha". Bà ấy giúp tôi nhận ra rằng tôi muốn làm cho những người khác những gì mà bà ấy đang làm cho tôi: giúp họ phát triển nghề nghiệp của họ. Suốt cuộc trò chuyện, tôi nhận ra cô ấy đang nói với tôi mọi thứ tôi sẽ nói với ai đó trong trường hợp tương tự. Điều này đã mang lại cho tôi sự tự tin để theo đuổi một công việc tôi biết tôi có thể nổi trội.

 Khám phá quan trọng này đang tiếp thêm sinh lực, nhưng nó chỉ là khởi đầu của việc học cách theo đuổi đam mê và những kĩ năng cần thiết cho công việc.

  Hãy tạo ra phong cách sống bạn yêu thích: kế hoạch hành động của bạn

 Nếu như bạn cũng đang tìm kiếm thay đổi một công việc ý nghĩa và cố gắng biến niềm đam mê của mình thành công việc, hãy làm theo những bước nhỏ dưới đây nhé

Bước 1: Hãy bắt đầu với việc tự nhận thức

 Bạn cần hiểu bạn là ai, quyền ưu tiên lối sống của bạn và điều gì giúp bạn ra khỏi giường mỗi buổi sáng. Trong khi ngồi xuống và tự hỏi bản thân những câu hỏi đó là sự khởi đầu đúng đắn, cũng có những nguồn thông tin giúp bạn hiểu tốt hơn về bản thân.

 Nơi tuyệt vời để bắt đầu đó là cuốn sách cổ điển có tên " What color is your Parachute?". Nó cung cấp thông tin và những bài tập mà có thể dạy bạn về bản thân và chỉ cho bạn con đường nghề nghiệp phù hợp nhất. Và cũng cân nhắc việc kiểm tra nhân cách chẳng hạn như "Myer Briggs Type Indicator" cuốn sách đề cập những công việc chắc chắn dựa trên kết quả của bạn. Những bài kiểm tra và bài tập này không nên phục vụ như là một đặc ân cho cuộc sống của bạn, nhưng có thể cho bạn biết những quy trình và cung cấp hướng đi cho bạn.

Bước 2. Tìm kiếm một người cố vấn

 Một số người đặc biệt trong mối quan hệ mạng xã hội biết bạn và có thể chiến thắng, chẳng hạn như một giám đốc hay là giáo sư. Không phải là ai đó trong xí nghiệp bạn muốn làm việc ở đó, điểm mà điều chỉnh ai đó có thể cung cấp lời khuyên và hướng dẫn bạn qua những quy trình về bày tỏ sở thích và tiếp cận lĩnh vực nghề nghiệp mới. Đó là người có thể giúp bạn đạt được sự sáng suốt về lĩnh vực bạn khao khát, phục vụ như là một sự tham khảo cho bạn, hoặc là giúp bạn kết nối.

Bước 3. Làm việc mạng

 Con người là tài sản mạnh nhất của bạn. Trước khi bạn bắt đầu xin một công việc, hãy giáo huấn bản thân về những con đường nghề nghiệp khác nhau bằng cách nói với nhiều người càng sớm nhất có thể. Hãy sử dụng liên kết để tìm kiếm người có cùng ước mơ công việc với bạn và hãy hỏi những thông tin khi gặp họ. Hãy tìm ra những vai trò hiện tại của họ nhiều hơn và con đường đưa họ đến nơi đó - chuyến đi của mỗi con người rất khác nhau, và người ta thích kể câu chuyện của họ. Hãy tiếp đãi những cuộc gặp ấy như những cuộc phỏng vấn - sự liên lạc của bạn có thể được thuê mướn và và có thể cung cấp sự giới thiệu. (Bạn chỉ gây ấn tượng đầu tiên, vì thế rất quan trọng để chộp lấy nó). Trong những cuộc gặp này, hãy chuẩn bị ngắn gọn để nói với người ta bạn là ai, tại sao bạn đang tìm kiếm sự thay đổi và nguyện vọng nghề nghiệp của bạn. 

Bước 4. Đạt được trải nghiệm thế giới thực tế

 Tình nguyện viên hay quản lí cho một tổ chức là nơi bạn có thể dâng hiến thời gian và thẩm định những trao đổi trong cơ hội để học nhiều hơn về công nghiệp. Nếu như bạn siết chặt thời gian hay không biết nơi bắt đầu, hãy kiểm tra những buổi gặp mặt có liên quan tại Meetup.com - có những nhóm thích hợp khác nhau, nơi bạn có thể gặp và kết nối với những cá nhân cùng quan điểm. Cách khác để đạt được sự sáng suốt khi tham gia vào những sự kiện hay hội thảo công nghiệp - họ đang kết nối những cơ hội qua mạng và giúp bạn giữ hiện tại trong công nghiệp.

 Hãy nhận thức rằng học nhiều hơn về con đường nghề nghiệp đặc biệt có thể đưa bạn đến những công việc bạn đã nghĩ mình muốn theo đuổi điều đó cuối cùng có lợi.

Bước 5. Hãy đưa thương hiệu của bạn ra và nộp đơn xin việc

 Đây là bước đi cuối cùng, và nên chỉ thực hiện một lần khi bạn cảm thấy đó là chiến lược trong việc tìm kiếm của bạn. 

 Tái thương hiệu bản thân bằng cách hãy sửa lại hồ sơ cá nhân, thư xin việc và hồ sơ đa phương tiện xã hội để phản chiếu việc cập nhật mục tiêu nghề nghiệp của bạn, đồng thời làm nổi bật những kĩ năng mới và thích hợp. Chính thương hiệu cá nhân hiệu quả thì rất xác thực và tin cậy, cũng như do thợ may làm ra đối với mỗi vị trí chính xác cho việc mà bạn xin vào.

   Hãy làm những gì mà bạn có thể tìm thấy sự hài lòng và có ý nghĩa trong hoạt động mỗi ngày của bạn

greatist