Form Your Soul 2 năm trước

5 bước giúp bạn duy trì thói quen tập thể dục

Tập thể dục mang lại rất nhiều lợi ích, từ việc tăng cường hệ thống tim mạch cho tới giải tỏa căng thẳng. Tuy nhiên, làm thế nào chúng ta có thể “tạo ra” thời gian, động lực và sự kiên trì nếu muốn nhận được những điều tuyệt vời này?

Rất nhiều người sau khi nắm được các lợi ích của việc tập thể dục, họ liền vội vàng đăng ký ngay một lớp tập gym, yoga, thiền hay rủ luôn vài người tập chạy buổi sáng mà chẳng hề có một kế hoạch rèn luyện nào cả. Thực tế, để xây dựng và duy trì được một thói quen tốt lại không phải đi theo con đường như vậy.

Thay vào đó, hãy tập trung rèn luyện một bài tập nhỏ đầu tiên và một khi đã biến nó trở thành một hoạt động hàng ngày thì bạn có thể lần lượt bổ sung thêm các hoạt động khác vào chuỗi những thói quen tốt đó. Dưới đây là kế hoạch 5 bước giúp tạo lập thói quen mà bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Lên kế hoạch cho thành công

Để thực sự cam kết với một kế hoạch luyện tập mới thì trước hết, bạn cần đặt ra một mục tiêu dài hạn đi kèm với deadline bạn đạt được mục tiêu đó. Mục tiêu này phải có thời gian hoàn thành cụ thể, khoảng cách hay kỹ năng nào muốn chinh phục. Chẳng hạn, mục tiêu có thể là sau 1 tháng chạy được 3km, tăng hoặc giảm được 5 kg….  

Sau đó, hãy chia mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ, mục tiêu tháng thành các mục tiêu cho từng tuần, sau đó cho từng ngày. Một khi làm được như vậy, hãy tiến đến bước tiếp theo. 

Bước 2: Luyện tập hàng ngày

Hãy luyện tập tất cả các ngày trong tuần, tất nhiên, cuối tuần cũng vậy và đây là lý do tại sao: Có không ít người lập kế hoạch rèn luyện sức khỏe 3 ngày/tuần trong khi thực tế, chỉ có 1 hoặc 2 ngày thực hiện. Họ bào chữa bằng đủ các lý do như phải làm ngoài giờ, trời mưa hay tụ tập với bạn bè… Đặc biệt với những người mới “lần đầu” xây dựng thói quen tốt thì lý do còn không thể đếm xuể!

Để khắc phục tình trạng này, hãy cam kết dành 5 phút/ngày để hít đất, tập tạ, thiền, yoga… nhưng tập tất cả các ngày trong tuần. Sau khi đã quen dần, bạn có thể tăng thời gian mỗi ngày lên 10 phút, 15 phút. Rõ ràng, chẳng ai bận tới mức không thể rảnh 5 phút một ngày để tập thể dục cả.

Bước 3. Sắp xếp thời gian là điều rất quan trọng

Mỗi ngày bạn có rất nhiều việc cần phải hoàn thành như nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, đưa con đi học, đi làm, đón con…. Lúc này, cách tốt nhất để đảm bảo bạn bám sát được kế hoạch xây dựng thói quen đó là hãy gắn các hoạt động mới đó vào danh sách công việc hàng ngày và sắp xếp chúng thật phù hợp.

Chẳng hạn, sau khi đun nước pha trà vào sáng sớm, bạn có thể tập yoga và thiền, kết hợp đi chợ chiều và đi bộ….

4. Tạo ra một “ám hiệu”

Hiểu đơn giản “ám hiệu” ở đây chính là một thứ gì đó khiến bạn phải kiên trì với tập thể dục ngay khi bạn có dấu hiệu lười biếng, thường sẽ liên quan đến việc sắp xếp thời gian đã được đề cập ở trên.

Chẳng hạn, khi bắt đầu tập yoga vào sáng sớm,  bạn có thể trải sẵn thảm ở vị trí tập vào buổi tối trước đó hoặc đặt bộ quần áo tập thể dục ngay cạnh giường như một lời nhắc nhở. 

5. Ăn mừng

Ăn mừng vì đạt được những thành công nhỏ như giảm được 1 kg sau 2 tuần tập luyện đầu tiên hay suy nghĩ tích cực hơn sau 1 tháng kiên trì tập thiền… là chìa khóa giúp bạn duy trì thói quen tốt bền vững.

Không cần phải là những chiến thắng to lớn, chỉ cần đó là một thành tích nhỏ đạt được bởi chính nỗ lực và quyết tâm của bạn.

Hãy bắt đầu xây dựng thói quen tốt ngay hôm nay bằng kế hoạch 3 bước này và bạn sẽ thấy những thay đổi tích cực cả trong công việc lẫn cuộc sống. Chúc bạn thành công.

Theo Lifehack

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn