Lyn Possible 2 năm trước

5 bước hiệu quả để học mọi thứ nhanh hơn

Nếu bạn có rất nhiều thời gian trong ngày để học thêm các kỹ năng, bạn có thể tăng tốc tốc độ học của mình lên. Cho dù bạn muốn học một ngôn ngữ mới, tìm hiểu về bất động sản, hoặc học cách bắt đầu kinh doanh…, thì những người có thể học nhanh hơn sẽ luôn đạt được những ưu thế trong cuộc sống. Hãy thử tìm hiểu 5 bước hiệu quả dưới đây để tăng tốc nào.

1. Tập trung vào phương pháp quan trọng hơn thời lượng

Khi nói đến việc học điều gì đó mới, phương pháp sẽ luôn luôn quan trọng hơn số giờ thực tế mà bạn đầu tư.Điều này không có nghĩa rằng số giờ là không quan trọng, nhưng bạn nên chọnphương pháp nào sẽ cho bạn những kết quả tốt nhất.Ví dụ: Giả sử có hai người đang lái xe từ Hà Nội vào Huế. Không quan trọng kỹ năng lái xe hoặc quyết tâm của người tài xế thứ nhất ra sao, nếu anh ta lái một chiếc bán tải và người tài xế thứ hai “nài” 1 em Ferrari, phần thua dành cho ai, chắc bạn cũng đoán được.

Phương pháp của bạn là phương tiện sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn tới. Với bất cứ thứ gì bạn muốn học, sẽ có vô vàn những phương pháp có thể áp dụng cũng như hàng tá những chuyên gia để học hỏi. Điều này có nghĩa rằng bạn cần dành thời gian để hiểu về người bạn đang học hỏi, mức độ tín nhiệm của họ và nó phù hợp với phong cách của bạn ra sao. Bạn cũng cần lường trước được phương pháp sai sẽ gây ra hậu quả tệ đến thế nào!

2. Áp dụng nguyên tắc 80/20

Nếu là một người quan tâm tới nâng cao hiệu suất công việc, bạn hẳn đã nghe tới Nguyên lý ParetoNó là khái niệm được phát triển bởi nhà kinh tế học Vilfredo Pareto, theo đó, ông cho rằng 80% kết quả đến từ 20% nguyên nhân gây ra. Nguyên lý này còn đúng trong rất nhiều trường hợp: 

 20% trong số bạn bè trong cuộc đời bạn sẽ tạo ra 80% sự hạnh phúc của bạn 

 20% trong số khách hàng sẽ mang đến 80% lợi nhuận bán hàng 

 20% trong số những phương pháp học tập sẽ ảnh hưởng tới 80% kết quả 

 Khi bàn về phương diện học tập, có vẻ như có rất nhiều thứ chúng ta chưa biết, chính vì vậy việc bị “hoang mang” là điều dễ hiểu. Và điều này hiển nhiên sẽ dẫn tới lãng phí thời gian. Việc bạn cần phải làm là tập trung vào 1 hoặc hai thứ chủ chốt mà bạn cho rằng sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu và dồn nỗ lực gấp đôi vào chúng. Ví dụ, bạn muốn học tiếng Anh để du lịch mùa hè này, thay vì học kỹ năng viết hoặc đọc, bạn nên học nói.Hoặc thay vì cố gắng làm hài lòng một khách hàng bất mãn chỉ trả cho bạn $37/tháng,bạn nên tăng thêm 10 lần giá trị phục vụ cho khách hàng sẵn sàng chi trả mức$1000. 

3. Thực hành

“Ngụp lặn” là phương pháp hiệu quả nhất cho việc học bất cứ một điều gì mới mẻ. Và những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, con người có xu hướng lưu giữ lại: 

 5% những gì học được từ giảng viên 

 10% những gì học được qua đọc sách 

 20% những gì học được qua âm thanh- hình ảnh 

 30% những gì học được qua bài làm mẫu 

 50% những gì học  được khi tham gia thảo luận nhóm. 

 75% những gì học được khi họ thực hành những gì họ học. 

 90% những gì học được khi họ sử dụng nó ngay lập tức. 

 Hãy nhớ lại khi bạn tập chơi bóng đá, đạp xe hay bơi lội. Thay vì xem hàng đống video hướng dẫn hay đọc vài cuốn sách chỉ dẫn cách làm một điều gì, cách thức học tập nhanh nhất là bắt tay vào thực hành nó và kiếm lấy chút kinh nghiệm từ những sai sót, lỗi lầm.

4. Tìm một “Huấn luyện viên”

Từ những chuyên gia thương mại tới những vận động viên chuyên nghiệp, những người đứng trên đỉnh cao thế giới đều có một điểm chung: Họ có một “huấn luyện viên” 

 Bạn hết thời gian (và từ bỏ) 

 Bạn hết tiền (và từ bỏ) 

 Bạn sợ hãi (và từ bỏ) 

 Bạn không nghiêm túc (và từ bỏ) 

 Bạn mất đi sự hào hứng (và từ bỏ)   

Có một “huấn luyện viên”sẽ giúp bạn nhìn thấy những điểm mù mà tự bạn không thể tìm ra trước đó, và họ sẽ huấn luyện bạn vượt qua những thời điểm khó khăn chắc chắn sẽ xuất hiện khi bạn học điều gì mới mẻ. 

 Một “huấn luyện viên” sẽ không quá đắt đỏ với giá $1 triệu đô/năm như Tony Robbins “chạc” các bạn, hoặc thậm chí cũng chẳng đến giá $1000.

 Nếu bạn đang cố gắng học một ngôn ngữ nào đấy, bạn sẽ phải tìm một người giỏi ngôn ngữ đó để học cùng. Nếu bạn muốn học một nhạc cụ,lẽ nào bạn lại đến trung tâm tập võ để tìm?

5. Tập trung vào quy trình hơn là hiệu suất

Thực hiện một công việc đôi khi là điều khó khăn nhất đối với đa số chúng ta. Một sai lầm phổ biến mà mọi người khi học cái gì đó mới mẻ là thường tập trung vào hiệu suất hơn là quy trình, tức là mong muốn nhìn thấy hiệu quả ngay lập tức. Rất khó để có thể nhận ra những kết quả nhất quán trừ khi bạn có những nỗ lực đáng kể. 

 Với những người ham viết lách, đó là việc ngồi xuống và cố gắng nặn ra 500 từ mỗi ngày, không quan tâm là nó hay dở ra sao. Với những vận động viên, là việc dậy sớm mỗi buổi sáng và tập luyện – dù bạn có cảm thấy chán nản và nhức mỏi thế nào. Đối với một người học ngôn ngữ, mỗi ngày bạn buộc phải nói ngôn ngữ đó – cho dù bạn có mắc phải hàng vạn lỗi và bạn có cảm thấy không thoải mái thế nào đi chăng nữa.  “70% của thành công trong cuộc sống là phơi bày nó ra” – Woody Allen 

 Thực hiện từng bước nhỏ dường như không thú vị cho lắm nhưng đó là phương thức hiệu quả đã được chứng minh khi bạn muốn đạt được những thành công trong cuộc sống và sự nghiệp.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...