Chi Lan
2 năm trước

5 cách cải thiện trí nhớ của bạn

Có 3 nguyên nhân khiến trí nhớ của chúng ta bị suy giảm: bệnh tật, khối u và “bệnh” lười suy nghĩ. Trong đó, “ bệnh” lười suy nghĩ là một thói quen mà chúng ta có thể thay đổi trong tầm tay. Nếu bạn không sử dụng não bộ để tư duy mỗi ngày, cuối cùng bạn sẽ mất các kết nối thần kinh. Ngày, tháng và tên không được củng cố trong hiện tại sẽ nhanh chóng bị lãng quên vì bạn KHÔNG chú ý đến nó. Sau đây là 5 gợi ý có thể giúp bạn cải thiện và củng cố trí nhớ của mình.

1) Tập trung vào hiện tại

Nếu bạn đang lắng nghe ai đó, hãy lặp lại hoặc diễn giải những gì họ đã nói cùng với việc viết nó lên trang giấy, nếu có thể. Hãy thử những cách khác nhau để tập trung, điều này giúp tạo ra các kết nối thần kinh mới. Khuyến cáo được đưa ra là khi gặp mặt một người, bạn nên bắt tay và lặp lại tên của họ. Bây giờ với Skype và các phương tiện kỹ thuật số khác, điều này có thể là không thể, nhưng bạn vẫn có thể ghi nhớ lại thông tin bằng cách nhắc lại và ghi chú lại. Nếu bạn đang suy nghĩ trong khi ai đó đang trình bày thông tin, bạn thường không tiếp thu được những gì được truyền tải.                 

2) Khám phá những điều mới mẻ

Có nhiều câu hỏi được đặt ra về tư duy của não bộ. Liệu giải đáp câu đố ô chữ có giúp ích cho trí nhớ không? Câu trả lời là có. Vậy các trang web có các trò chơi rèn luyện trí não tương tự có giúp ích không? Thật chất là có.Tuy nhiên, nếu tất cả những gì bạn từng làm chỉ là giải các câu đố ô chữ thì các khu vực khác của não sẽ bị suy yếu dần và chết đi. Điều này đặc biệt đúng nếu tổn thương não của bạn là do bệnh tật và hoặc chấn thương, khi các khu vực bị hư hỏng có thể không bao giờ phục hồi. Điều quan trọng là phải có cuộc sống cân bằng giữa cái cũ và cái mới. Trò chuyện với bạn bè mới, đạp xe hoặc đi dạo trên các cung đường mới... là các giải pháp giúp não bộ của bạn hoạt động linh hoạt hơn.

3) Giảm căng thẳng

Đối với nhiều người,đây là một trong những điều khó làm nhất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ căng thẳng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tập trung, lưu trữ và truy xuất thông tin từ não bộ. Kiểm soát nhịp tim bằng hơi thở là cách giúp bạn bình tĩnh lại. Tim liên kết với hệ thần kinh trung ương thông qua một loại thần kinh gọi là hệ thần kinh tự chủ. Bằng cách kiểm soát hơi thở, bạn có thể kiểm soát não bộ thông qua tim bao gồm các trung tâm não cao hơn ảnh hưởng đến việc lưu trữ và truy xuất thông tin. Phương pháp này không thể làm con bạn bớt khóc, cũng không làm cho khối lượng công việc biến mất, NHƯNG, nó sẽ cung cấp cho bạn một công cụ để giúp bạn bình tĩnh hơn, giảm căng thẳng, từ đó ứng phó tốt hơn, tập trung hơn, làm việc hiệu quả hơn.

4) Cân bằng chế độ dinh dưỡng 

 Thức ăn có tác động không nhỏ đến não bộ. Một vài loại thực phẩm đã được chứng minh rất tốt cho trí nhớ. Ăn nhiều lòng đỏ trứng giúp tăng cường sức khỏe của não do chứa nhiều choline, là một chất sẽ được chuyển hóa thành chất dẫn truyền thần kinh giúp tăng cường trao đổi giữa các tế bào não. Thịt nạc, ngũ cốc, cafein cũng có tácđộng tốt đến não, giúp tăng cường lượng máu đến não.

5) Có một giấc ngủ sâu

 Quan trọng nhất là đi ngủ và thức dậy vào cùng một khoảng thời gian mỗi ngày, nếu có thể. Trước hoặc trong khi ngủ không nên nghe nhạc, radio hoặc xem TV. Việc ngủ sâu rất có hiệu quả. Ngâm mình với nước ấm, xoa bóp da đầu và toàn thân nhẹ nhàng giúp nhịp tim và hơi thở bạn ổn định hơn, nhờ đó bạn có thể dễ dàng đạt được giấc ngủ sâu.

Tiếp tục bỏ mặc bản thân mình với việc chắc chắn rằng trí nhớ sẽ sụt giảm hoặc bạn có thể bắt đầu thay đổi để cải thiện cuộc sống và trí nhớ của mình bằng cách thực hiện 5 gợi ý trên , là do bạn lựa chọn !!!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn