Hồ Thị Minh Phương 3 năm trước

5 cách đánh lừa bản thân để tiết kiệm tiền hiệu quả hơn

Bạn đã dành quá nhiều tiền để nuông chiều những sở thích của bạn thân? Bạn luôn dùng tiền một cách tuỳ hứng? Hãy thay đổi suy nghĩ theo 5 cách sau để tiết kiệm tiền nhiều hơn nhé.

1. Hãy suy nghĩ về giá trị tiền bạc theo giờ

Khi tôi còn là một thanh niên làm việc tại một trại hè, tôi đã rất ngạc nhiên khi hầu hết các đồng nghiệp của tôi đều bắt đầu bữa sáng với một chiếc bánh mỳ deli tươi, một chai nước cam, và tách cà phê. Chúng tôi được trả $10 một giờ, vì vậy những người đó đã tập một thói quen hàng ngày này là dành số tiền mà họ sẽ kiếm được trong giờ đầu tiên của mỗi ngày làm việc cho bữa sáng

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, hãy bỏ việc mua bán bốc đồng. Mỗi khi bạn muốn mua một cái gì đó, hãy tự hỏi bản thân "Tôi sẽ cần bao nhiêu thời gian làm việc để trả tiền cho thứ này?" Nếu số lượng thời gian này làm bạn hoảng sợ, hãy đặt hàng trở lại trên kệ và rời đi thôi.

2. Thưởng thức những thứ bạn thích

Nếu bạn dành $ 3 hàng ngày cho thói quen uống cà phê Starbucks của bạn trong vòng một năm, bạn có thể ngạc nhiên khi nhận ra rằng bạn đã chi tiêu một số lượng đáng kể từ $ 700 đến $ 1000 hàng năm cho một thức uống mà thời gian thưởng thức chỉ kéo dài hai mươi phút. Phản ứng đầu tiên của bạn chắc hẳn là ngừng việc mua cà phê hoàn toàn. Nhưng cuộc sống có ý nghĩa gì nếu bạn không thể tận hưởng thứ mình thích? Do đó thay vì khiến cho nó một thói quen, hãy cắt giảm xuống một hoặc hai lần một tuần. Hãy "ngày cà phê" của bạn cho buổi sáng mệt mỏi để có thêm năng lượng cho ngày mới, thay vì khiến nó trở nên bình thường vì bạn uống mỏi ngày. Sau khi tận hưởng từng chút một vị cà phê thơm ngon, hãy hứa rằng sẽ không cho phép mình có thêm một ly nào nữa cho đến tuần sau.

Trước khi quyết định chi tiêu như thế nào, hãy xem 5 kỹ năng để đưa ra quyết định đúng đắn

3. Hãy suy nghĩ rằng thời gian nghỉ là thời gian mất tiền

Nếu sếp cho bạn thêm giờ, hãy tận dụng nó. Rất có thể bạn chỉ muốn về nhà và thư giãn trên chiếc ghế dài vào buổi tối. Nếu bạn kiếm được $ 15 một giờ và nhận được gấp đôi để làm việc ngoài giờ, và sếp đề nghị bạn làm thêm hai giờ, có thực sự đáng khi để mất $ 60 chỉ để xem Seinfeld - bộ phim mà bạn đã xem trăm lần? Bạn có thể không thật sự bị mất tiền, nhưng bạn bị mất cơ hội kiếm thêm tiền. Đó là một điều đã bỏ lỡ cơ hội trong quá khứ, nhưng nhưng ngay cả những cơ hội trong tương lai cũng bỏ qua thì thật là phí.

4. Dùng ở đâu cũng rất quan trọng

Tiền là vô nghĩa cho đến khi bạn làm cho nó có ý nghĩa. Nếu bạn có một triệu đô la trong ngân hàng mà không chạm vào nó, nó chỉ là một con số trên máy tính. Nhưng nếu bạn có $ 100 trong túi của bạn và dành nó vào một bữa tối lãng mạn với vợ, bạn đã dành $ 100 không chỉ để ăn tối, mà còn tạo nên một kỷ niệm không thể quên sau khi bạn hoàn thành món tráng miệng. Một đô la không thể có giá trị nhiều hơn bản chất của nó, nhưng khi bạn có thể tự do làm gì bất cứ gì với đồng tiền mà khiến bạn vui lòng, thì giá trị của từng đồng xu bạn kiếm được sẽ được tăng lên rất nhiều đấy.

5. Hãy suy nghĩ rằng tiền tiết kiệm được là tiền kiếm được

Trở lại với những ý tưởng không chi tiêu thường xuyên và phung phí vào các mặt hàng không cần thiết, hãy thay đổi cách bạn nghĩ về tiền tiết kiệm được. Nghĩa là bạn "tiết kiệm" 500 $ trong năm nay bằng cách không mua một chiếc bánh rán mỗi buổi sáng, nhưng bạn cũng có thể xem như là bạn "kiếm được" 500 $ trong năm nay bằng cách không mua một chiếc bánh rán mỗi buổi sáng. Có vẻ là cũng như nhau nhưng nó sẽ dễ dàng hơn để bạn tiết kiệm tiền bằng cách suy nghĩ này. Bạn cố gắng từ bỏ các thói quen bạn đã hình thành, và những rắc rối của bạn, bạn sẽ kiếm được thêm một khoảng tiền. Hãy suy nghĩ về người hút thuốc lá có thể kiếm được bao nhiêu tiền nếu họ từ bỏ thói quen kinh tởm này! Một khi bạn kiếm được số tiền này bằng cách từ bỏ những điều vụn vặt, bạn sẽ được có thể chi tiêu nó vào những điều thực sự quan trọng trong cuộc sống của bạn.

Nguồn: lifehack.org

Xem thêm bài viết sau để biết 10 lý do tại sao bạn không giàu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...