Tô Minh Hằng
1 năm trước

5 cách dạy con tiết kiệm tiền siêu hiệu quả

Rất nhiều bậc cha mẹ quan niệm rằng chuyện quản lý tiền bạc không dành cho trẻ nhỏ. Đây quả là một quan niệm sai lầm của người lớn vì thực ra việc dạy trẻ tự kiểm soát tiền giúp trẻ không những tăng tính tự lập mà còn dạy trẻ tầm quan trọng của đồng tiền trong việc chi tiêu hằng ngày.

1. Dạy trẻ cách quản lý tiền bạc

Nếu bạn không dạy trẻ cách tiết kiệm tiền như thế nào là hiệu quả, trẻ sẽ cho rằng tiết kiệm tiền không phải là trách nhiệm và nghĩa vụ của chúng. Vì thế, bố mẹ có thể sẽ gặp khó khăn trong việc giúp trẻ độc lập về tài chính và tránh những rắc rối về tiền bạc khi trưởng thành.

2. Dạy trẻ cách lập kế hoạch chi tiêu

Nguyên tắc quyết định sự thành hay bại trong việc tiết kiệm tiền hiệu quả chính là kế hoạch chi tiêu phù hợp. Hãy dạy con trẻ cách tạo quỹ tiền riêng và phân chia chúng thành những phần nhỏ như phần dành cho sở thích cá nhân của trẻ, phần dành cho giáo dục và cuối cùng là tiết kiệm dài hạn. 

3. Dạy trẻ thói quen bỏ ống heo

Hãy dạy trẻ thói quen bỏ ống heo trong giai đoạn trẻ còn nhỏ tới khi bắt đầu bước vào tiểu học. Vào độ tuổi này, trẻ đã có khả năng nhận thức rằng khi heo càng nặng tức là bản thân chúng đã tích lũy được kha khá. Bố mẹ cần khuyến khích trẻ tạo thói quen bỏ ống theo mục tiêu từng tuần. Điều đó sẽ giúp ích cho trẻ khá nhiều trong việc tiết kiệm tài chính sau này. 

4. Dạy trẻ không nên mua sắm bừa bãi

Thông thường, các bạn trẻ nhỏ rất dễ ghen tỵ hoặc tủi thân khi nhìn thấy các bạn đồng trang lứa sở hữu món đồ mà bản thân chưa có. Nhưng điều bạn cần làm lúc này chính là giúp trẻ có cái nhìn đúng đắn về sự cần thiết của mỗi món đồ chứ không phải là chạy theo bạn bè. Hãy tìm cách giải thích, xoa dịu để trẻ bình tĩnh và chịu lắng nghe lời khuyên của bạn. 

5. Giới thiệu cho trẻ về tài khoản ngân hàng, quỹ đầu tư sinh lời

Khi đến thời điểm trẻ đã tích lũy được kha khá tiền. Hãy giới thiệu cho trẻ về tài khoản ngân hàng hay những quỹ đầu tư sinh lời và dạy cho chúng hiểu rằng chúng sẽ có thể một khoản tiền nho nhỏ từ lãi suất ngân hàng, thay vì chôn tiền trong ống heo trong thời gian dài.

Chủ đề chính: #cách_dạy_con

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn