5 cách để giảm bớt tác hại của việc ngồi lâu

Ngồi lâu một chỗ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe của chúng ta, bài viết này mình chia sẻ 5 cách để giúp các bạn phần nào giảm bớt được tác hại của nó.

Do yêu cầu công việc, nhiều người phải ngồi làm việc nhiều giờ bên máy tính, 8-10 tiếng hằng ngày. Tuy nhiên ai cũng biết việc ngồi lâu một chỗ như vậy rất có hại cho sức khỏe. Bài viết này mình xin chia sẻ một số mẹo để chúng ta có thể phần nào giảm bớt được tác hại của nó.

1. Ngồi đúng tư thế

Đây là điều cơ bản nhất bắt buộc chúng ta phải biết, ngồi đã lâu mà còn sai tư thế thì tình hình sẽ trở nên rất tệ.

ảnh ngồi lâu,tác hại của ngồi lâu,dân văn phòng,dân công sở,sức khỏe văn phòng

Tư thế ngồi máy tính đúng - Hình: Google/Chỉnh sửa: Ohay TV

Một vài lưu ý:

  • Ngồi thẳng, lưng tựa ghế
  • Mắt ngang với mép trên của máy tính
  • Vai thoải mái
  • Chỗ tựa tay của ghế để ngang với mặt bàn

2. Giảm tác hại cho mắt

Ngồi lâu, tập trung nhìn vào máy tính sẽ làm cho mắt của bạn bị mỏi và khô. Cách tốt nhất để các bạn nhớ thời gian nghỉ ngơi cho mắt đó là sử dụng phần mềm nhắc giờ. Có rất nhiều phần mềm kiểu này, các bạn có thể search Google

Trong bài viết này, mình giới thiệu phần mềm Eyes Relax, đây là một phần mềm dành cho windows, các bạn vào đây tải phần mềm về và cài đặt trên máy tính của mình. Rất dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí.

ảnh ngồi lâu,tác hại của ngồi lâu,dân văn phòng,dân công sở,sức khỏe văn phòng

Hình chụp màn hình phần mềm eyes relax

Tiếp theo sau khi đã có phần mềm nhắc nghỉ ngơi, chúng ta nhớ quy tắc 20/20. Tức là cứ 20 phút làm việc thì chúng ta cần nghỉ ngơi mắt 20 giây. Việc nghỉ ngơi ở đây có thể là hướng mắt về một phía xa nào đó có không gian thoáng, như cửa sổ chẳng hạn, hoặc đảo vị trí của mắt sang các góc nhìn khác (lên, xuống, qua trái, qua phải...)

Xem: 6 BÀI TẬP CHO MẮT BẠN NÊN LÀM MỖI NGÀY

3. Đứng lên đi lại

Chúng ta hay bị cuốn vào công việc, đánh mất đi khái niệm về thời gian, từ đó dẫn đến việc ngồi lâu trong nhiều giờ đồng hồ. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nếu ngồi liên tục trong vòng 6 tiếng, lượng máu chảy xuống chân sẽ bị giảm đáng kể. Tuy nhiên, chỉ 10 phút đi bộ sau đó có thể giúp bạn giảm thiểu tác hại - Theo Jaume Padilla - phó Giáo sư sinh lý và dinh dưỡng tại ĐH Missouri (Mỹ)

Padilla cho biết: “Khi lượng máu lưu thông giảm, lực ma sát của máu lên thành động mạch – còn gọi là ứng suất cắt - sẽ giảm sút. 

Ứng suất cắt tại động mạch ở mức thấp sẽ làm giảm khả năng giãn nở của động mạch, gây hại cho tim và thậm chí gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng ta”.

ảnh ngồi lâu,tác hại của ngồi lâu,dân văn phòng,dân công sở,sức khỏe văn phòng

Ngồi lâu bên máy tính - Hình: Kenh14

Do đó, hãy cố gắng đứng lên đi lại nhiều hơn nhé.

4. Uống nhiều nước.

Nhiều bạn bảo rằng, cũng muốn đứng lên đi lại nhưng mà cứ quên rồi ngồi lì như vậy. Uống nhiều nước là giải pháp cho các bạn. Trong môi trường làm việc máy lạnh, cơ thể bạn sẽ bị thiếu nước, uống nước không những bù đắp lượng nước cho cơ thể mà còn có tác dụng giúp bạn phải đứng lên ra ngoài nhiều hơn để đi tiểu. Một công đôi việc quá chuẩn rồi phải không?


5. Thực hiện vài động tác thể dục đơn giản

Một vài động tác thể dục đơn giản sẽ giúp bạn lưu thông mạch máu, tham khảo hình dưới đây nhé

ảnh ngồi lâu,tác hại của ngồi lâu,dân văn phòng,dân công sở,sức khỏe văn phòng

Hình: topthuthuat

Trên đây là 5 cách giúp bạn giảm bớt được tác hại của việc ngồi lâu, hy vọng hữu ích cho các bạn!

Xem thêm các bài viết khác của mình tại đây

Lão Còi - Ohay TV

Tổng hợp & Biên Tập