2 năm trước

5 cách để kiếm tiền cho sinh viên bạn nên biết

Hiện nay, tiền học phí ngày càng tăng. Vậy làm sao để đỡ đần bố mẹ tiền sinh hoạt hay thậm chí là tiền học phí đắt đỏ? Câu trả lời là đây - 5 cách để kiếm tiền cho sinh viên bạn nên biết.

Chắc chắn điều mà ai cũng biết là trong quá trình làm sinh viên, nên tự kiếm tiền một lần. Nó vừa giúp trang trải cuộc sống, đỡ đần bố mẹ, vừa giúp nhận thức được giá trị đồng tiền. Ngoài ra, khi đi kiếm tiền, bạn có thể va chạm và 'khôn ra'. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kiếm tiền phù hợp với sinh viên. Vậy để kiếm tiền, sinh viên có thể làm những gì?

1. Gia sư

Chắc chắn đây là một trong những cách kiếm tiền phổ biến nhất hiện nay. Nó xứng đáng được đứng thứ nhất vì phù hợp với sinh viên. Vừa mới lên đại học xong, chắc chắn kiến thức bạn vẫn còn nhớ. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng kiến thức đại học để gia sư cho đàn em hoặc bạn bè cùng khóa. Tuy cách này nguồn thu không ổn định và thường phát sinh khi sắp thi cuối kì hoặc giữa kì, nhưng đảm bảo số tiền kiếm về không hề nhỏ và rất xứng đáng với công sức bỏ ra.

Ưu điểm: kiếm tiền mà không áp lực, khá nhàn nhã, tiền công lớn hơn nhiều các nghề khác. Ngoài ra, nó không ảnh hưởng đến việc học do thời gian đi gia sư thường từ 1 - 2 buổi/tuần đối với 1 lớp. Giúp ôn lại kiến thức. Nguồn thu tương đối ổn định. Có nhiều cách thức để nhận lớp: qua các trung tâm, qua người quen và qua các group, fanpage ...

Nhược điểm: nó không được công nhận nhiều trong quá trình tìm việc sau này trừ khi bạn gia sư ngoại ngữ mà muốn vào làm ở trung tâm ngoại ngữ. Ngoài ra, hiện tượng lừa đảo, lừa lọc gia sư không phải là hiếm. Nếu nhận quá nhiều lớp, ảnh hưởng đến thời gian học. Nó không phù hợp với người không kiên trì và nắm kiến thức kém, dễ nổi nóng.

2. Làm thêm ở hàng quán: phục vụ bàn, thu ngân

Đây cũng là một trong những ngành nghề phổ biến để sinh viên lựa chọn.

Ưu điểm: thu nhập tương đối ổn định, thích hợp cho người ít về quê, đối với hàng quán nước ngoài có thể cải thiện ngoại ngữ giao tiếp. Nhiều khi được bao ăn uống. Có thể tận dụng quan hệ của chủ quán để giúp đỡ công việc về sau. Nhiều hàng quán có lịch linh hoạt, không bị ảnh hưởng việc học. Lương thưởng đi làm ngày lễ cao.

Nhược điểm: đối với các bạn hay về quê thì đây không phải công việc lí tưởng; hiện tượng bùng tiền lương có xảy ra. Ngoài ra, cơ hội cải thiện kĩ năng cho công việc sau này không nhiều. Đặc biệt với giao tiếp ngoại ngữ, không có nhiều cơ hội phát triển. Đây cũng là công việc thường không được đánh giá cao bởi nhà tuyển dụng.

3. Bán quần áo thuê

Đây là công việc phù hợp cho phái nữ nhiều hơn. Chỉ cần chăm chỉ, thật thà và gương mặt sáng sủa. Bạn dễ dàng xin để bán quần áo trong bối cảnh shop quần áo mọc lên nhan nhản.

sưu tầm

Ưu điểm: lượng shop đông nên nhu cầu lớn, việc làm nhiều. Công việc đơn giản. Lương ổn định. Có ưu đãi khi mua quần áo. Có thể sắp xếp không ảnh hưởng đến việc học.

Nhược điểm: Lương trong phân đoạn không cao. Hiện tượng bùng lương và đền tiền hàng khá phổ biến. Không được ghi nhận trong quá trình tuyển dụng công việc sau này. Cũng không thích hợp với người hay về quê.

4. CTV viết bài offline, online, khảo sát online

Đây là cách kiếm tiền khá linh hoạt đối với sinh viên.

Ưu điểm: Linh hoạt, không gò bó. Khá nhiều nơi tuyển có thể kể đến ohay.tv, infoq.vn, ... Không ảnh hưởng đến việc học. Có thể kết hợp làm với việc khác. Lương thưởng phụ thuộc vào doanh thu. Một số công việc được công nhận trong quá trình tuyển dụng sau này.

Nhược điểm: Thường là lương không cao. Cần có niềm tin vào người thuê. Chỉ phù hợp với người có khả năng viết lách tạm ổn.

5. Thực tập sinh, cộng tác viên, nhân viên part-time ở các công ty

Hiện nay, các công ty đều có nhu cầu tuyển dụng sinh viên đến vừa học vừa làm. Đây là một trong những chính sách tiết kiệm chi phí cho những công việc không đòi hỏi quá nhiều độ khó của doanh nghiệp.

Ưu điểm: Lương ổn định. Được viết vào CV và công nhận trong quá trình tuyển dụng sau này. Được tràu dồi kinh nghiệm, làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Thậm chí, khả năng ngoại ngữ cũng có thể được nâng cao. Mở rộng mối quan hệ. Có khả nhiều kênh tuyển dụng. Biết sắp xếp sẽ không ảnh hưởng việc học. Vẫn có thể về quê và được nghỉ lễ như bình thường.

Nhược: Các công việc không yêu cầu kinh nghiệm thì tương đối đơn giản nên thu nhập không cao. Nếu không kiên trì sẽ dễ bỏ cuộc. HIện tượng bùng lương cũng từng xuất hiện. Thường không thích hợp cho sinh viên tiếng Anh không tốt. Do là sinh viên đi làm nên dễ bị bóc lột sức lao động. Yêu cầu cao cẩn trọng về thông tin doanh nghiệp

Trên đây là kinh nghiệm cá nhân về 5 cách kiếm tiền cho sinh viên bạn nên biết thông qua việc trải qua gần hết các cách kiếm tiền trên. Hãy tìm hiểu và quyết định thật đúng đắn.

Tác giả

Fuki Nguyễn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn