Ngọc Ngọc 1 năm trước

5 Cách để tăng sự tự tin trong bạn

Liều thuốc tốt cho những người không tự tin

Trước khi có được thành công như ngày hôm nay tôi đã từng trải qua những ngày bị đời "tát" vào măt, rất nhiều là đằng khác. Và tôi tin chắc rằng không những chỉ mình tôi đâu mà ai cũng vậy. Khi những ngày kinh khủng, tồi tệ ấy xảy ra cảm thấy mất tự tin vào bản thân ghê ghớm, và chính việc mất đi sự tự tin ấy lại ảnh hưởng cực kỳ lớn đối với cuộc sống của chúng ta.

Nếu bạn muốn thoát khỏi cảm xúc tồi tệ ấy hãy thử những cách sau đây, tôi đã áp dụng và giới thiệu nó cho rất nhiều người, bây giờ đến bạn. Thử đi, nó sẽ mang lại cho bạn những kết quả bất ngờ.

1. Hãy tự hỏi bản thân :" Có việc gì mà ta tưởng chừng như rất kinh khủng trong lần đầu tiên đối diện nhưng sau đó chẳng là gì cả ?"

Thông thường thì sự tự tin của con người sẽ bắt đầu "lung lay" khi người đó đối diện với những sự lựa chọn, thử thách mới, khó khăn thậm chí nhiều lúc là cả hai vấn đề đó. Lúc này bạn hãy trấn tĩnh lại nào, hãy nghĩ về những lần đầu tiên bạn đối diện với một vấn đề nào đó đúng thật là khó khăn nhưng về sau chẳng là vấn đề gì cả.
Những lần đầu tiên đó không nhất thiết phải là những việc to tác, những việc nhỏ nhặt cũng được. Đơn giản, bạn có thể nghĩ về cái lần đầu tiên bạn phải vật lộn để tìm thấy món hàng mà mình thích trong những trang mua sắm trực tuyến. Đối với những người lập gia đình có thể là những khó khăn trong việc học cách nuôi dạy con cái... Tôi vẫn còn nhớ như in cái cảm giác sợ hãi, run rẫy khi ngồi trong xe trong lần tập lái lần đầu tiên nhưng tới bây giờ nó chẳng là cái gì cả, tôi hoàn toàn có thể tự lái bình thường. Hãy nghĩ về những lần đầu tiên bạn sử dụng máy tính, những đồ dùng công nghệ hay lần đầu tiên bạn vật lộn để kiếm tiền, đây là những đề tài khá hay.

TIP: Thông thường việc bạn cứ nghĩ về những cái tiêu cực, sẽ khiến tâm trạng của bạn ngày càng tệ hơn vì thế hãy nghĩ về những thành tích, những cái tích cực bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. 

2. Hãy suy nghĩ về bản thân thoáng hơn

Khi mà sự tự tin trong bạn dần mất đi, bạn hãy tự vấn lại bản thân, quá khứ của mình, lúc bạn bắt đầu. Bạn cũng có bố mẹ, gia đình, được họ ủng hộ cơ mà? Bạn cũng có những tài năng, năng khiếu riêng của mình mà? Trong quá khứ bạn cũng có những thành tựu của bản thân.

Hãy nghĩ thoáng, hãy cho bản thân mình cơ hội bạn ạ. Khi tôi phải trả 300 dollar tiền nước bởi vì một lỗi rất ngớ ngẩn " Mình thật là ngu ngốc, đần độn, bây giờ phải kiếm tiền để trả". Một cách khách quan thì việc đó chẳng khẳng định được điều gì cả. Hãy cân bằng lại suy nghĩ của bản thân. Hãy nên nhớ có lẽ bạn và tôi không phải là một người hoàn hảo nhưng cũng không phải là những người khủng khiếp như chúng ta nghĩ.

3. Hãy tự hỏi bản thân: " Mình đang so sánh mình với ai vậy?"

Khi mà sự tự tin của bạn bị đánh gục thì một trong những vấn đề dễ gặp phải đó chính là bạn sẽ bắt đầu có sự so sánh bản thân với những người khác trong xã hội. Tôi cũng vậy, tôi cũng đã từng so sánh mình với những người gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống (tôi cực kỳ ấn tượng với một số người có thể tận dụng lại những đồ tưởng chừng như đã vứt đi biến chúng thành những vật với giá hàng trăm dollar). Tôi nghĩ "Sao mình không làm được như họ". Tôi đã nghĩ vậy dù thực tế có cách khác tốt hơn nhiều, thay vì so sánh tôi phải cảm thấy rằng mình đã cố gắng, đã làm rất tốt. Một lần nữa tôi phải công nhận rằng mặc dù tôi hát không hay bằng ca sĩ nhạc rock nhưng tôi rất tự hào về những quyết định của tôi, tôi cũng đã đạt được những mục tiêu nhất định. Tất cả mọi người đều tài năng, đều có thể đạt được những thành tựu nhất định nhưng thường rất lâu mới đạt được, những người thành đạt cũng thế và thành công cũng xen kẽ với những lần thất bại.

Đối tượng mà chúng ta thường đem ra để so sánh có thể là bạn bè Facebook, bạn cùng lớp những người nổi tiếng trong sách vở, báo chí hay truyền hình. Một số lúc tôi thường so sánh mình với những người trẻ tuổi hơn và tự nhủ" Ở độ tuổi như vậy đáng lẽ mình nên thành công, cố gắng hơn".Tôi biết rằng có một số bạn khó chịu và nghi ngờ khi những người thành công, nổi tiếng họ kể về những ngày tháng cực khổ, khó khăn của họ nhưng trên hết điều đó thể hiện tất cả mọi người đều có những lỗi sai, giai đoạn tự hành hạ bản thân khiến họ xấu hổ. Cuộc sống không phải lúc nào cũng trải hoa hồng.

4. Bạn nghĩ mình không làm được nhưng điều đó chưa chắc đã đúng

Cũng giống như những loại cảm xúc khác, sự nghi ngờ về bản thân cho thấy bạn đã thực sự trưởng thành hơn. Sự tự nghi nghờ bản thân luôn nhắc con người phải cẩn trọng và cân nhắc về những gì mà họ làm. Tuy nhiên, mặc khác đây cũng không phải là tín hiệu cảm xúc hoàn toàn tốt. Sự nghi ngờ sẽ tạo ra những tìn hiệu tiêu cực đặc biệt là đối với những người dễ bị lo âu khiến họ lo lắng và bất an. Tất nhiên là điều này không hoàn toàn xấu trong một số trường hợp sẽ mang lại ý nghĩa tiêu cực và ngược lại. Tiến sĩ Barb Markway đã có tác phẩm xuất sắc về vấn đề này.

Khi mà sự nghi nghờ về khả năng của bản thân là chính xác, bạn không thể đối mặt được với vấn đề đó thì có rất nhiều cách để giải quyết vì vậy khi có những quyết định không đúng đắn thì hãy cố gắng tìm cách giải quyết hãy cứ làm, phát triển từng chút một để thực hiện nó. Tập trung để phát triển bản thân sẽ tốt hơn là việc bạn mong muốn làm hoàn hảo mọi thứ 

5. Biết cách để vượt qua "cơn bão" và trở lại một cách vinh quang

Bạn phải biết cách để vượt qua những thách thức, cảm xúc tiêu cực. Bạn có thể trao đổi, nói chuyện với bạn bè xung quanh nhiều hơn, chia sẻ cho họ câu chuyện của bạn. Bạn có thể có kế hoặc để giải tóa căng thẳng như ngủ trưa, tập thể dục, tập hít thở sâu, yoga, thiền. Hãy làm những điều mình thích, ăn những thứ mình muốn, xem bộ phim mình thích. Nếu bạn thấy mình cô đơn, bị cô lập thì hãy tích cực kết nối với những người bạn khác, những người bạn kém tự tin hơn mình chẳng hạn hay là những người đồng nghiệp mà mình chưa quen biết.

Cuối cùng hãy loai bỏ tất cả những suy nghĩ tiêu cực, đừng để chúng trong suy nghĩ của bạn quá lâu. Nếu như nhiều lúc những suy nghĩ tiêu cực ấy xuất hiện hãy thư giãn và ngủ sớm hơn vào buổi tối

KẾT

Hãy thử thực hiện theo những mẹo trên đừng ngần ngại. Chưa chắc những mẹo này phù hợp với tất cả mọi người nhưng vẫn đáng để thử mà.                        Nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/in-practice/201809/5-tricks-low-self-confidence

Dịch: nhinhi

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...