Trinh Thuyen
4 năm trước

5 cách để tránh ăn vô thức

Ăn uống vô thức là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng tới cân nặng và sức khỏe của chúng ta. Khi bạn không tỉnh táo và quyết định những thực phẩm nào đ

Ăn uống vô thức là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng tới cân nặng và sức khỏe của chúng ta. Khi bạn không tỉnh táo và quyết định những thực phẩm nào được ăn thì nó rất dễ dàng được bạn nạp vào trong cơ thể, ăn quá nhiều hoặc ăn những thực phẩm không lành mạnh. Dưới đây là  5 cách giúp chúng ta tránh việc ăn vô thức.    

Mô tả hình ảnh

1. Chỉ ăn khi đói

Điều này có vẻ như là lời khuyên đơn giản nhưng nó là một trong những điều quan trọng để giúp chúng ta tránh ăn uống một cách vô thức. Một điều phổ biến là chúng ta thường ăn khi những lúc nhàm chán, căng thẳng, hoặc ăn không lý do. Điều này được gọi là ăn một cách không chủ đính và hậu quả là chúng ta ăn quá nhiều hay nhiều thức ăn có hại cho sức khỏe. Cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra chính bản thân bạn, và cố gắng chống lại những lúc ham ăn theo cảm tính, và chỉ nên ăn những lúc khi đói.

2. Thay việc ăn uống vô thức bằng những hoạt động lành mạnh

Mô tả hình ảnh

Khi bạn nhận ra rằng bạn đang ăn vì một nhu cầu theo cảm xúc thì một hoạt động sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Ví dụ, thay vì bạn ăn so cô la hay một túi khoai tây chiên thì bạn thể đi bộ, nghe nhạc, hay cùng thành viên trong gia đình,bạn bè nói chuyện, hoặc viết những điều bạn suy nghĩ lên cuốn nhật ký bạn yêu thích hoặc ngồi thiền cho tâm trạng thư giãn là những hoạt động tuyệt vời thay cho việc bạn ăn uống một cách vô thức. Nhờ những hoạt động sẽ giúp tâm trạng của bạn thoài mái hơn và đặc biệt bạn co sức khỏe tốt hơn.

3. Tránh ăn nhiều bữa trong ngày

Một cách để tránh ăn vô thức đó là bạn nên có bữa ăn linh hoạt trong ngày. Đôi khi bạn không có sự lựa chọn khác vì công việc của bạn yêu cầu bạn nghỉ ngơi và ăn trưa trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên bạn có thể lựa chọn thời gian thích hợp nhất ví dụ vào buổi tối hoặc cuối tuần, tránh ăn tránh ăn dựa vào đồng hồ. Ăn vào thời điểm nào là vấn đề do chính bạn tự động ăn uống. Bạn chưa ăn bởi vì bạn chưa đói. Bạn đang ăn vì những người khác đang ăn hoặc bởi vì bạn nghĩ rằng bạn nên ăn.

4. Lắng nghe tín hiệu của cơ thể bạn

Để trở lưu tâm nhiều hơn tới của mô hình ăn uống của bạn, lắng nghe cơ thể của bạn và chỉ ăn vào thờ điểm có tín hiệu đói. Khi bạn đang ở giữa một bữa ăn, nên để ý đến mức vừa đủ của cơ thể bạn. Thật dễ dàng khi ăn uống với người khác và vì phải lịch sự và hoàn thành tất cả những thức trong đĩa của bạn. Trong thực tế, điều lành mạnh nhất là bạn nên ngừng ăn khi bạn cảm thấy cơ thể bạn đã đủ.

 Hãy chú ý đến cơ thể của bạn. Nó sẽ cho bạn biết khi nào bạn cảm thấy no. Bạn luôn có thể bỏ phần thức ăn thừa hoặc cho vào trong tủ lạnh để ngày hôm sau bạn lại có thể thưởng thức khi đói.

5. Thưởng thức món ăn của bạn

Mô tả hình ảnh

Trong cuộc sống nhịp độ nhanh ngày nay, thật dễ dàng thấy rang chúng ta ăn uống qua loa và vội vàng có thể ăn trên đường đi, hay trên xe. Khi bạn ngồi xuống ăn và điều chỉnh bản thân và tận hưởng hương vị t của món ăn. Ăn chậm, nhai kỹ. Một số laoij thực phẩm có vị ngon hơn khi chúng ta nhai chúng, nhai thức ăn không đủ cũng là điều quan trọng ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bạn.

Vậy hãy sống chậm lại, tự thưởng cho chính bạn một bữa ăn đúng nghĩa và thưởng mùi vị đặc biệt của từng món ăn cùng gia đình và bạn bè sau những lúc cảm thấy mệt mỏi nhé.

Chủ đề chính: #Ăn_uống_vô_thức

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn