VÕ CHÍ HIẾU
3 năm trước

5 cách giúp bạn đọc yêu sách hơn

Bài viết dưới có được do trải qua quá trình đọc và cảm nhận nét đẹp của sách. Giờ đây tôi chia sẻ 5 cách để giúp bạn đọc yêu sách hơn.

5 cách giúp bạn đọc yêu sách hơn

Khi làm bất cứ việc gì chúng ta đều tìm cách tốt nhất để thực hiện nó.

Việc đọc sách với tôi cũng vậy, nên tôi luôn tìm một cách nào đó để đọc tốt, hiệu quả và giúp tôi yêu sách hơn.

Tôi bắt đầu đọc sách khi bước chân vào giảng đường đại học, càng đọc càng thích, đến bây giờ trong ba lô lúc nào cũng có sách. Cứ 2 - 3 tháng thì mua cả chục quyển để dành!

Từ việc yêu thích sách đến bắt tay vào tìm cách để yêu hơn.

Bây giờ tôi đã tìm được một số cách đọc riêng cho mình, vì thế với một người yêu sách và mong muốn mọi người cũng yêu sách, tôi chia sẻ với mọi người 5 cách giúp bạn đọc yêu sách hơn.

1. Một số quyển sách chỉ phù hợp tại 1 thời điểm nào đó

Không biết các bạn có gặp trường hợp bên dưới hay không?

Đấy là khi đọc một quyển sách nào đó mà chúng ta không hiểu nó đang nói gì, càng suy ngẫm thì càng nhức đầu. Các dòng chữ như những cây lục bình đang trôi nổi trên sông mà chẳng bao giờ "chịu" chìm xuống vậy.

Thiết nghĩ cách viết của tác giả không lôi cuốn, hoặc có thể hiểu biết của mình chưa đủ sâu để cảm nhận những ý nghĩa trong sách đang nhắc đến.

Vì thế tốt nhất nên dẹp nó sang một bên, lâu lâu nhìn thích thú thì lấy ra đọc lại. Khi mà mọi thứ bắt đầu có nghĩa với bạn thì đó là thời điểm đúng để tiếp tục lật đến trang kế tiếp.

2. Đọc một lúc nhiều quyển sách

Có nhiều người khuyên rằng hãy tập trung đọc một quyển sách trong một thời gian nhất định. Vì nếu đọc nhiều quyển cùng lúc thì đâu tiếp thu được hết nội dung của nó, và bị sao nhãng nữa chứ, có khi nhìn gà hóa vịt cũng nên.

Điều đó có thể đúng nếu cùng một thời gian mà chúng ta đọc toàn sách nói về cùng đề tài. Chẳng hạn một lúc đọc Rừng Na-uy và Suối nguồn thì khả năng rất cao bạn sẽ không còn "minh mẫn" được nữa!

Trong trường hợp chúng ta chọn sách kĩ năng và tiểu thuyết cùng lúc thì sao? Tôi nghĩ việc đó khá tốt chứ, bởi nếu đang đọc sách kĩ năng mà chán thì lấy quyển tiểu thuyết ra đọc. Cố nhét cả quyển sách không còn hứng thú, có khi lại không biết tại sao quyển sách lại rách luôn thì khổ. 

Không ổn. Tâm thế đóng lại rồi thì khó tiếp thu lắm, bởi vậy cứ chọn nhiều quyển sách cùng lúc, đọc quyển này chán thì lấy quyển khác ra đọc, chẳng mất mát gì cả. Mọi chuyện do mình, chọn cách nào tốt nhất mà làm thôi.

3. Nếu không muốn đọc thì dẹp ngay vào tủ

Như đã nói trên, khi đọc chán thì chúng ta đổi sang quyển khác. Còn lúc nào cảm thấy “ghét” thì đóng gói nó bỏ vào tủ kính và khóa lại, chẳng cần thương tiếc gì cả.

Không nên nghĩ rằng đó là tiền của mình dành dụm để có được mà chưa đọc hết dẹp đi thì uổng quá, nhất định phải đọc hết để không phí.

Bạn không nhất thiết phải làm khổ mình vậy. Đồng ý rằng đó là tiền bạn dành dụm mua được, nhưng nếu lấy giá trị số tiền đó đổi lấy khoảng thời gian bạn bỏ ra khiến các nơron thần kinh đang chết dần trong đau đớn thì xứng đáng hơn.

Với lại nó có mất đi đâu, nó chỉ được giữ ở một nơi nào đó kín đáo một tí, thiếu ánh sáng một tí, và thiếu hơi ấm bàn tay của bạn... có thể trong thời gian khá dài!

4. Tìm đọc những quyển sách được nhiều người đọc

Ai đó nói rằng nên tìm đọc những quyển mà người khác ít đọc, vì đọc những sách người khác đọc thì mình chỉ biết những gì người khác biết.

Câu đó có thể đúng, nhưng hãy nhìn theo hướng ngược lại; với những quyển được nhiều người chọn đọc thì sao!?

Thử hỏi bạn có đọc quyển sách nào hai lần chưa, nếu có thì lần đọc sau bạn có nhận được thêm gì từ quyển sách đó. Sách được viết từ một tác giả cho hàng ngàn độc giả, thậm chí hàng triệu. Mỗi độc giả có tư duy riêng, mỗi độc giả có cảm nhận riêng thì sẽ nhận được những giá trị rất riêng theo cách của bạn từ quyển sách đó. Có những ý người khác hiểu được, bạn thì không và ngược lại.

Nếu muốn bạn vẫn có thể lâu lâu tìm đọc những quyển chưa nổi tiếng để cảm nhận dạng sách “hiếm” đó như thế nào.

5. Xây dựng tủ sách và chia sẻ với người khác

Đây là một sở thích riêng. Việc làm này giúp tinh thần tôi lúc nào cũng sảng khoái và thích thú, yêu sách lại càng yêu sách hơn vì được nhìn ngắm và chia sẻ với người khác. Không gì vui hơn khi những quyển sách mà mình yêu quý cũng được bạn bè trân trọng không kém.

Dành tặng cho tất cả mọi người yêu sách!

Chủ đề chính: #đọc_sách

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn