Kiều Vũ Anh Tú
4 năm trước

5 cách huấn luyện cún (chó) cưng của bạn

Một người bạn thân trên mọi nẻo đường là điều mà ai cũng đều mong muốn chú cún sẽ hiểu được, nào hãy cùng tìm hiểu phương pháp để huấn luyện cún (chó) cưng.

Một điều chắc chắn rằng khi nuôi dạy chó, chúng ta đều mong muốn rằng chú chó sẽ luôn ngoan ngoãn vâng lời và điều đó cũng chính xác khi bạn có một đứa trẻ, một người hàng xóm hay một một cô bạn gái :)

Có một vài điều sau đây mà mọi chú cún nên biết để trở thành một chú chó ngoan. Nhưng tin buồn là hầu hết những chú chó không biết những điều đó và tin vui là chúng ta có thể dạy chúng biết nhưng không phải dễ dàng và cần sự kiên trì đấy.

Tất cả những gì cần thiết để dạy dỗ một chú chó trở thành một chú chó ngoan đó là mối liên kết giữa bạn với chú cún đó có thể gọi đó là tình thương chân thành giữa người chủ giành cho chú chó.

Mô tả hình ảnh

Bạn nên ghi nhớ rằng một chú chó tốt không làm trò để lừa dối chủ của nó. Một con chó tốt sẽ luôn lắng nghe và tuân phục bạn bằng sự tôn trọng chứ không phải tuân phục bạn vì đòn roi hay sự thống trị của bạn.

Điều thứ nhất: Có và Không

Điều quan trọng nhất đó chính là khi bạn nói “Không” có nghĩa là bạn muốn chú Chó biết rằng điều đó có nghĩa là “tuyệt đối không được làm”. Và khi bạn nói “Được” có nghĩa là đối với chú Chó đó là được phép làm và được thưởng.

Khi lần đầu tiên ta nuôi dạy một chú chó, thường thì việc đầu tiên ta làm là cho chú chó đó biết rằng ai là người chủ thực sự của nó. “Không” từ này khi bạn nói với Cún yêu, chú ta sẽ rất dễ lảng và lờ nó. Khi bạn nói “Không” có nghĩa là bạn hòan tòan muốn chú chó không được làm điều nọ điều kia, khi bạn nói với thái độ chắc chắn, dứt khóat không được tỏ ra kiểm sóat chú chó và giận dữ với nó.

Mô tả hình ảnh

Đừng nhầm lẫn rằng tổ tiên của chú Cún đáng yêu này là lòai sói vì thế ta cần phải thuần phục nó bằng vũ lực. Chúng ta nuôi dạy chó là để chúng ta những chú cún có thể làm việc cùng nhau, chia sẻcùng nhau trong cuộc sống vì thế ta nên thuyết phục chú chó bằng tất cả những sự tôn trọng và lắng nghe chúng.

Những Chú chó được ta thuần dưỡng để làm việc cùng ta, đôi lúc chúng cũng đại diện cho ta ở ngòai xã hội, một con chó biết vâng lời sẽ cho mọi người biết người chủ tốt biết cách dạy bảo và quản lý vật nuôi của mình. Bất kỳ một hành động không đúng hay không vâng lời của chú cún bạn nuôi là một lời cảnh báo để bạn chú ý và lắng nghe chúng nhiều hơn.

Có rất ít trường hợp mà bạn cần phải chú ý đặc biệt tới chú cún do những hành động kỳ lạ do tổn thương tâm lý mà chú chó phải chịu đựng do những hành động ép buộc hay cưỡng chế mà chúng ta vô tình hay cố ý gây ra cho chúng.

Một khi bạn bắt đầu huấn luyện chú chó của mình bạn phải có cách cư xử đúng đắn. Ví dụ như sau:

Bạn đang cố dạy chú chó ngồi xuống bằng cách nói “Ngồi”, khi nghe lệnh mà bạn nói, chú chó sẽ ngồi xuống. Đừng bao giờ sử dụng từ “KHÔNG”, từ “không” chỉ được sử dụng khi chú chó làm bậy trên tấm thảm của bạn chứ không phải dành cho trường hợp chú chó làm sai lệnh mà bạn vừa nói.

Khi chú chó làm đúng lệnh mà bạn vừa nói, bạn không được nói “Đúng” hay “Tốt” một cách bình thường như đang nói chuyện với một người nào đó, mà bạn phải la thật to lên “Đúng rồi” cần phải la thật to lên “Đúng rồi, chó ngoan” và tiếp đó là hôn nhiều lần chú chó đáng yêu. Đó là cách mà chú chó hiểu rỏ, tường tận điều mà bạn muốn chú ta thực hiện.

Điều thứ hai: “Hãy nhìn tớ làm” và “lắng nghe tớ”

Đó là những lệnh hướng sự tập trung của chú chó vào ta. Khi chú cún nghe được lệnh này, tai của chúng sẽ dựng thẳng đứng lên và mắt thì nhìn vào bạn sẵn sàng đợi lệnh từ bạn. Hầu hết mọi người sẽ gọi tên chú cún để gây sự tập trung cho chú ta, theo ý kiến của tôi khi bạn gọi tên chú cún là để cún chạy đến chỗ bạn thôi còn để gây sự chú ý của cún thì ta không nên gọi tên cún.

Mô tả hình ảnh

Để thực hiện thành công những lệnh gây sự chú ý đến chú cún bạn sẽ cần những phần thưởng nhỏ để khích lệ cún yêu. Khi bạn ra lệnh “nhìn tớ này”, “nghe tớ này” (tôi thường thấy khi người ta nuôi nhiều cún thì câu lệnh sẽ thêm tên chúng vào như: “Milu nhìn tớ này”).

Bạn không nên gọi một lệnh mà không biết chú chó nào sẽ thực hiện (giả dụ bạn nuôi nhiều cún) không nên để những chú chó bị lẫn lộn là bạn gọi ai, hãy gọi chính xác tên một chú chó khi bạn muốn ra lệnh cho chú ta thực hiện.

Một khi bạn đã ra lệnh hãy đặt phần thưởng trên tay (để chú chó thấy phần thưởng) và khi chú chónhìn vào mắt bạn (chứng tỏ chú ta đang chú ý đến bạn) mặc dù chỉ trong khỏanh khắc thì bạn hãy la lớn lên rằng “Đúng rồi” và cho chú ta phần thưởng. Lập lại như thế nhiều lần cho đến khi bạn gọi một lần thì chú ta đã chú ý đến bạn.

Điều thứ 3: Hãy cùng đi dạo

Đi dạo trong công viên khi bị xích vào cổ là một công việc khó khăn đối với nhiều chú chó bởi vì bản năng tự nhiên của lòai chó là tự do không ràng buộc. Tôi cũng không thích việc sử dụng xích hayvòng cổ cho chú cún trừ khi được yêu cầu. Trong trường hợp này còn tùy thuộc cấp độ huấn luyện của chú chó đã đạt được nếu không bạn nên dùng một sợi dây xích cổ để dắt cún. Những bước chuẩn bị cần thiết trước khi dắt cún đi dạo:

  1. Hãy chắc rằng vòng cổ mà bạn trang bị cho cún phải vừa vặn và an tòan. nếu bạn sử dụng vòng cổ xích thì hãy chắc rằng nó cao hơn cổ của chú cún.
  2. Không được dùng dây vải họăc dây thun để dắt cún đi dạo vì bạn rất dễ mất kiểm sóat với chú cún và dây rất dễ bị vuột khỏi tay.
  3. Hãy để cún đi kế bên bạn, giữ một khỏang không rộng rãi đủ để chú cún bước đi thỏai mái đừng quá ép sát chú ta vào người bạn nhé. Nếu chú cún của bạn không chịu vâng lời thì đặt một phần thưởng trước mặt chú ta đây được gọi là mồi nhữ để chú ta tập trung hơn không “ham chơi”. Sau khi bạn cho chú ta thưởng thức phần thưởng đừng quá phấn khởi bởi vì điều đó sẽ kích thích chú chó có những hành vi mà bạn không mong muốn thay vào đó hãy tập trung vào việc đi dạo.

Mồi nhử là cách tốt để gây sự tập trung của cún. hãy dùng ngón cái và ngón trỏ giữ miếng mồi sau đó đưa vào mũi cún cho cún đánh hơi miếng mồi (Hình trên) khi cún đã hòan thành mệnh lệnh của bạn, hãy thả miếng mồi ra cho cún.

Điều thứ 4: “hãy bỏ chúng đi”, “ở đó chẳng có gì đâu”

Vậy bây bạn đã biết cách gây sự tập trung của chú chó vậy làm sao bạn nói cho chú ta biết rằng hãy phớt lờ đi một điều gì đó hay một cái gì đó. Tôi rất thích dùng lệnh này khi đi dạo cùng cún của mình, tôi và chú cún cùng đi dạo trong công viên và đột nhiên chú cún nhìn thấy điều gì đó rất thú vị với chú ta, tôi có thể nhanh chóng ra lệnh “hãy kệ nó đi” .

Bây giờ bạn đừng mong đợi rằng chú chó sẽ hòan tòan tuân theo câu lệnh mà bạn đưa ra mà thay vào đó chú cún sẽ tiếp tục đánh hơi và nhìn chăm chú đến một vật gì đó mà chú ta đang hứng thú tìm hiểu ( vâng, cún cũng rất giống những em bé), đừng thất vọng khi chuyện này xảy ra điều này cũng giống như khi cún không chịu nhặt một món đồ lên cho bạn vậy.

Cách tốt nhất để dạy chú cún lệnh phớt lờ một thứ gì đó là:

  • Đặt một đồ chơi trước mặt chú chó
  • Ngay khi chú chó vừa chú ý và bắt đầu đánh hơi món đồ chơi đó (phải là món đồ chơi mới mà chú chó chưa từng thấy nhé) hãy dùng tay bạn đẩy mũi chú cún ra và nói “hãy kệ nó đi” .
  • Ngay khi chú chó không nhìn vào món đồ đó nữa mà nhìn vào bạn hay một nơi nào khác hãy thưởng ngay cho chú chó một phần thưởng( hãy lập lại điều này nhiều lần, cho đến khi chú chó quen với lệnh này, đây là một lệnh khó vì vậy bạn hãy tuân thủ theo những bước trên và hãy kiên nhẫn).

Điều thứ 5: “ở lại đây”, “Không được ra đó”

Câu lệnh này thường được sử dụng để giữ chú chó ở nhà không cho chú ta ra đường. Điều may mắn là lệnh này rất đơn giản để cho cún hiểu. Hãy giữ chú chó phía sau bạn cho đến khi bạn cho phép chú ta đi.

  • Vịnh vào nắm cửa, theo thường lệ chú chó sẽ chạy trước bạn, hãy kéo cửa vào nhẹ nhàng để cửa vừa đụng phải mũi của chú chó (nhưng không để chú ta lẻn đi nhé)  và nói “ở lại đây” họăc chú chó sẽ theo sau gót bạn, hãy dùng gót chân nhẹ nhàng chạm vào mũi chú chó và nói “ở lại đây”.
  • Chú cún sẽ không nghe theo lời bạn ngay tức khắc mà thay vào đó chú ta sẽ  cố chạy ra ngòai vì thế đừng mở cửa, chỉ vịnh vào tay nắm cửa và để cho chú cún bình tĩnh lại và khi chú cún đã tập trung hơn và giữ khỏang cách với bạn hãy cho chú ta một phần thưởng.
  • Bất cứ khi nào bạn ra ngòai cửa hãy sử dụng lệnh này, thậm chí ngay cả khi bạn định dắt cún đi dạocũng hãy sử dụng lệnh này để luôn cho chú cún biết rằng, chỉ khi bạn chó phép chú ta mới được ra ngòai. Hãy nhớ rằng bạn phải luôn sử dụng lệnh này bất cứ khi nào bạn định ra ngòai để tập cho chúcún thành thói quen.

Điều thứ 6: Trò chơi và đồ chơi

Đây không phải trong phần “5 điều làm nên một chú chó ngoan“, đây là phần cho bạn biết khi nàonên sử dụng đồ chơi hay khi nào chơi với cún. Chỉ khi nào chú cún của bạn thật sự muốn bạn chơi với chú ta hay cho chú ta đồ chơi thì bạn hãy làm. Nhưng nếu chú ta muốn cả hai thì sao nhỉ và đây là những điều mà bạn cần biết:

Những trò chơi truyền thống: Bất kỳ bài luyệnt tập thể chất như là luyện sự nhanh nhẹn, ném đĩa bay họăc bạn muốn một trò chơi để rèn luyện cho cún nhảy cao hoặc một vài trò chơi thú vị nào đó. Khi chú cún hòan thành tốt trò chơi hãy nhanh chóng cho chúng phần thưởng. Hãy nhớ rằng bạn chỉ sử dụng đồ chơi hay dụng cụ khi chú cún của bạn đã được huấn luyện đem chúng về cho bạn.

Mồi nhử: Khi bạn cần một phần thưởng, hầu hết những lúc khi bạn đang chơi với cún thì không thích hợp để cho chú ta phần thưởng ( khi chú chó đã quen chơi với bạn) hoặc nó sẽ quá dư năng lượng cho chú ta (có lẽ bạn sẽ mệt trước khi chú chó cảm thấy cần nghỉ ngơi). Chỉ khi bạn muốn chú cún bình tĩnh lại và sẵn sàng đợi lệnh của bạn thì hãy cho chú ta phần thưởng (mồi nhử).

Chúc các bạn huấn luyện cún (chó) cưng của mình thành công nhé!

Chủ đề chính: #huấn_luyện_chó

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn