Nguyễn Minh Ngọc Hà 2 năm trước

5 cách thoát khỏi lối suy nghĩ thái quá

Suy nghĩ thái quá có thể gây ra những căng thẳng không cần thiết, khiến bạn mệt mỏi và xuống tinh thần. Dưới đây là 5 cách khắc phục.

"Bạn càng suy nghĩ nhiều thì bạn càng hiểu ít lại." – Habeeb Akande 

Câu nói này thoạt nghe tưởng chừng vô lý nhưng khi bạn suy ngẫm thật kỹ thì nó ẩn chứa rất nhiều thực tế. Có bao giờ bạn không hề tập trung suy nghĩ về điều gì đó mà ý tưởng lại bật ra trong một thoáng tình cờ, trong khi trước đó bạn nghiền ngẫm hàng giờ liền vẫn không ra chưa? 

Khi chúng ta suy nghĩ nhiều về một chuyện đã xảy ra và cố gắng phân tích nó, đôi khi chúng ta tự tạo ra những rắc rối vốn dĩ không hề có lúc ban đầu! 

Suy nghĩ thái quá có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các mối quan hệ và sức khỏe tinh thần của bạn. Dưới đây là 5 cách thoát khỏi lối suy nghĩ thái quá.

1. Đừng tự trách mình

Một khuôn mẫu phổ biến với người suy nghĩ thái quá là họ có xu hướng đổ lỗi cho chính mình khi mọi thứ đi theo chiều hướng sai. Họ mổ xẻ tình huống, bóc tách từng vấn đề, suy đi nghĩ lại và cố tìm cách để cải thiện tình hình, để làm khác đi.

Cuộc sống vốn dĩ rất phức tạp, có những chuyện xảy ra ngoài ý muốn và dự định của bạn nhưng đừng liên tục đổ lỗi cho bản thân nếu bạn không làm sai hoặc không cố ý làm sai.

2. Chấp nhận thay đổi như là một phần của cuộc sống

Thay đổi là điều không thể tránh khỏi. Bạn không thể kiểm soát mọi khía cạnh của cuộc sống và sự cố gắng sẽ chỉ gây thêm nhiều thất vọng. Hãy chỉ bận tâm đến những gì bạn có thể kiểm soát và bỏ qua phần còn lại, điều đó sẽ khiến bạn thoải mái hơn vì lo lắng về những điều vượt khỏi tầm kiểm soát của bạn là một việc làm rất vô nghĩa.

3. Bỏ qua từ "Nếu như"

"Nếu như" là cụm từ sẽ khiến tâm trí bạn mệt nhoài với nó. Nó có thể kéo tâm trạng bạn xuống vực sâu bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy bỏ qua nó. 

Xem xét, cân nhắc các khả năng là điều cần thiết nhưng đừng để nó dẫn bạn đến một thế giới chỉ có khía cạnh tiêu cực. Hãy tập trung nhiều hơn vào hiện tại, chứ không phải những gì có thể xảy ra hoặc không bao giờ xảy ra.

4. Thiền định

Nhiều nghiên cứu cho thấy thiền định có tác dụng tuyệt vời trong việc kiểm soát suy nghĩ và làm dịu tâm trí. Vì vậy, khi quá mệt mỏi, lo lắng, hãy dành ra chút thời gian để thiền định. 

[qctrai]

Thông qua thiền định, chúng ta không còn nghe thấy hay bám vào lời nói và âm thanh của cuộc sống mà trải nghiệm một thế giới trống rỗng và tĩnh lặng. Và sự nhầm lẫn về khía cạnh ngôn ngữ của chúng ta sẽ được biến đổi thành giác ngộ và tự nhận thức.

5. Tự khẳng định mình

Đây là phương pháp mới của tâm lý học để chữa lành mọi chứng bệnh về tâm lý. Tự khẳng định mình có nghĩa là bạn cần nghĩ về những ưu điểm và có niềm tin vào bản thân mình. Nhờ vậy, bạn sẽ cảm thấy tự tin và kiểm soát bản thân tốt hơn. Kết quả là bạn có thể loại bỏ những suy nghĩ không mong muốn một cách dễ dàng hơn.

Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...