NguyệtVy
4 năm trước

5 câu hỏi phỏng vấn gây đau đầu nhất

bất cứ ai khi đi phỏng vấn cũng mang theo nhiều hay ít sự căng thẳng và bất an, nếu như lại gặp phải những câu hỏi này nữa thì thật đúng là họa vô đơn chí

Trong cuộc đời mỗi con người ít nhất cũng từng tham gia 1,2 cuộc phỏng vấn nào đó. Cho dù bạn tự tin đến đâu, cho dù bạn có chuẩn bị kĩ càng đến mức nào cũng khó tránh khỏi một vài tình huống làm bạn cảm thấy bực bội. Chúng ta hãy cùng nghiên cứu một chút về điều này nhé!

Mô tả hình ảnh

1. Kinh nghiệm nào trong quá khứ khiến bạn nghĩ rằng bạn có thể làm tốt công việc này?

Đây là một trong những câu hỏi gây khó chịu nhất, bởi vì người được phỏng vấn sẽ có cảm giác như người đặt câu hỏi không hề nhìn vào hỗ sơ xin việc của họ. Anh không nhìn vào hồ sơ xin việc của tôi sao? Vì lí do gì mà anh yêu cầu tôi tham dự cuộc phỏng vấn này? Tuy lí do của câu hỏi này rất chính đáng, chỉ đơn giản là muốn biết nhiều hơn về công việc trong quá khứ của người đi xin việc, tuy nhiên câu hỏi này thực sự đánh sâu vào lòng tự trọng của họ. Nếu người tuyển dụng tìm hiểu kĩ hồ sơ xin việc hơn hoặc chọn lựa những từ dễ nghe hơn thì sẽ giúp buổi phỏng vấn thoải mái hơn nhiều.

2. Hãy tóm tắt về bản thân trong ba từ.

Từ ngữ đã phức tạp, con người càng phức tạp hơn, dùng ba từ để miêu tả bản thân lại càng phức tạp hơn nữa. Và ngay cả bạn có thể trả lời, bạn có chắc đó là đáp án mà nhà tuyển dụng mong muốn không? Họ cần bạn mô tả về tính chuyên nghiệp của bạn? Tính cách của bạn? Khuynh hướng xã hội? Thừa nhận đi, bạn không thể làm được. Và chắc là cũng chẳng ai làm nổi đâu.

3. Bạn không thích làm gì?

Đây là một cái bẫy thật tinh vi. Mặc kệ bạn trả lời tốt đến đâu thì vẫn không thể điều khiển suy nghĩ trong lòng người khác được. Ví dụ khi bạn nói “tôi không thích kiểm tra email thường xuyên”, ừ thì đơn giản là bạn đang nói đến việc bạn thích hay ghét thôi nhưng bạn không thể ngăn người khác suy nghĩ là rất khó liên lạc với bạn hay tài liệu gửi cho bạn sẽ bị trễ nải. Nếu bạn nói bạn thích làm mọi việc, họ sẽ nghĩ bạn chỉ trả lời cho có lệ. Không có công việc nào là hoàn hảo, sẽ có những khía cạnh làm bạn không thích. Nhưng khi bạn chưa bắt đầu thì câu hỏi này có vẻ quá khó để trả lời rồi.

4. Ông chủ và đồng nghiệp cũ của bạn có thích bạn không? Bạn hay gần gũi với các nhân viên khác không?

Bạn hoàn toàn không thể trả lời không với câu hỏi này. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể hòa hợp với đồng nghiệp và ông chủ của bạn. Cho dù đó không phải lỗi của bạn nhưng nó vẫn là sự thật. Nhưng bạn không muốn nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn là một kẻ xu nịnh hoặc đơn giản chỉ là một kẻ khoác lác nên trả lời là có cũng không đúng. Thật là một câu hỏi khiến người ta đau đầu. Bạn hãy thử suy nghĩ về đáp án thứ ba xem sao nhé?

5. Điểm yếu của bạn là gì?

Câu hỏi này sẽ đưa bạn vào một tình thế khó xử. Bạn có thực sự muốn trả lời một cách trung thực với người phỏng vấn về những điểm yếu của bạn? Hay bạn sẽ dựa vào đó để nói đến thế mạnh của mình? Ví dụ như: “Điểm yếu lớn nhất của tôi là rất hay mệt mỏi vì tôi thường làm việc quá sức”. Nếu bạn nói thật, bạn sẽ bị chính mình tổn thương. Nếu bạn chọn phương án thứ hai, bạn sẽ trở thành một kẻ giả tạo, giả vờ khiêm tốn để kiêu căng trong mắt người khác đấy.

Chủ đề chính: #phỏng_vấn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn