5 chiến thuật phỏng vấn cực đoan nhưng lại thực sự có tác dụng.

Khi tham gia phỏng vấn, nhiều người thường chọn giải pháp ôn hòa và "an toàn". Nhưng đôi khi, "an toàn" lại không phải là biện pháp tốt nhất.

Tìm việc thì khó. Và để nhận được một cuộc phỏng vấn cũng vậy. Khi bạn có cơ hội ngồi xuống và trò chuyện với người nắm giữ tương lai của bạn trong tay của họ, bạn thường lựa chọn một giải pháp an toàn.

Nhưng đôi khi an toàn không phải là câu trả lời tốt nhất. Có những lúc bạn cần phải sử dụng chiến thuật cực đoan để đạt được vị tri công việc mong muốn.

ảnh phỏng vấn,phỏng vấn cực đoan

1. Chiến thuật đi ra khỏi cửa:

Hãy bắt đầu bài viết này với một câu chuyện truyền cảm hứng cho nó - cụ thể là, câu chuyện của tôi (tức là Paul Michael, tác giả bài viết – chú thích của người dịch) . Quảng cáo là một ngành công nghiệp cạnh tranh quyết liệt. Và để bước chân vào ngành này, ngay cả đối với một cuộc phỏng vấn, có thể là một việc khó khăn. Thậm chí ngay từ đầu những năm 2000, trước khi bong bóng Internet bùng nổ, nhận được một công việc ổn định trong ngành công nghiệp này là cực kỳ khó.

Vì vậy, khi nhận được một cuộc phỏng vấn tại một công ty danh tiếng, thói quen thông thường của các ứng cử viên là đi vào, ngồi xuống, tỏ ra lịch sự, và để người phỏng vấn xé nhỏ công việc của bạn thành từng mảnh, và hy vọng cho một cuộc gọi lại. Nếu bạn may mắn, anh ấy hoặc cô ấy sẽ thực sự thích một vài miếng bánh trong danh mục đầu tư của bạn.

Trong trường hợp của tôi, nhà tuyển dụng, người từng là giám đốc tiếp thị, trông giống như một con chó bulldog đang nhai một con ong khi anh ta xem xét hồ sơ công việc của tôi. "Nhìn nó này! Nhảm nhí. Không ấn tượng." Anh ta đã nói như vậy.

Tôi cần một công việc, nhưng không phải một công việc mà sẽ được lấp đầy với các loại chế nhạo. Tôi đứng dậy, đóng cửa lại, và lịch sự nói, "Cảm ơn vì đã dành thời gian quý báu của bạn cho tôi, nhưng rõ ràng công việc của tôi là không thích hợp cho bạn hay công ty này."

Khi tôi bước ra cửa, ông ấy đã rời khỏi ghế và vỗ nhẹ vào lưng tôi. "Chờ chút, chờ chút!”, ông nói. "Có lẽ tôi đã hơi khó khăn với bạn. Tôi nghĩ rằng thực sự có một số phần ấn tượng trong đó."

Tôi ngồi xuống, và hóa ra là nãy giờ ông đang "kiểm tra." Để xem cách ứng viên phản ứng với một sự xúc phạm bản ngã thực sự. Họ sẽ khóc? Họ sẽ nổi giận? Họ sẽ nói gì? Rõ ràng, phản ứng của tôi là thứ mà ông ta đang tìm kiếm.

Ý nghĩa của câu chuyện này: Hãy tin vào linh cảm của bạn. Nếu bạn thực sự cảm thấy rằng bạn cần phải phản ứng theo một cách nào đó, và nó không bất lịch sự (kiểu như đấm vào mặt một ai đó), hãy thực hiện nó. Hãy thể hiện thái độ và con người thật sự của bạn có thể tạo nên một sự khác biệt lớn.

2. Chiến thuật “Cái túi bất ngờ”:

Câu chuyện này xuất phát từ Richard Waddington, anh chàng này đã từng làm việc cho một công ty duy nhất trong hơn 10 năm, và đang tìm kiếm một sự thay đổi.

Richard chưa bao giờ tham dự một cuộc phỏng vấn xin việc trong suốt khoảng thời gian đó, vì vậy khi anh quyết định rời khỏi công ty cũ và có một cuộc phỏng vấn tại một công ty khác, anh ta đã cực kỳ lo lắng. Sự căng thẳng thể hiện trong việc tìm kiếm những bộ quần áo và giày dép thích hợp, chuẩn bị hồ sơ xin việc - tất cả mọi thứ có thể cần thiết cho một cuộc phỏng vấn.

Richard cũng là một người đàn ông của gia đình, và khi chuẩn bị ra khỏi nhà để đi đến cuộc phỏng vấn, cô con gái bốn tuổi của anh đưa cho anh một con bò đồ chơi bằng nhựa từ bộ đồ chơi trang trại của mình và nói: "Bố ơi, cầm cái này cho may mắn!"

Richard đã trải qua các cuộc phỏng vấn với những người khác nhau trước khi ngồi ở trước mặt Giám đốc nhân sự. Cô nghiêm nghị hỏi Richard, "Làm thế nào để tôi biết bạn sẽ phù hợp?"

Không cần bất kỳ suy nghĩ nào, anh kêu lên, "Tôi có một con bò trong túi của tôi!" Anh đặt bò trên bàn thay vì một sự im lặng khó xử. Nhưng, cô Giám đốc nhân sự cười phá lên, và anh được nhận vào làm việc.

Ý nghĩa của câu chuyện: Một tiếng cười thoải mái, một phản ứng tự nhiên, một cái gì đó khiến cho người phỏng vấn thấy bạn như một con người chứ không chỉ là một ứng cử viên xin việc có thể là một hành động cực đoan và nguy hiểm. Nhưng đôi khi nó có thẻ giúp bạn gặt hái được thành công bất ngờ.

 3. Chiến thuật liều lĩnh trả lời bừa:

Khi mọi cách khác đều đã thất bại, hãy thử… trả lời bừa.

Người được phỏng vấn, John Doe (đây là tên giả, anh chàng này muốn giấu tên vì một lý do hiển nhiên), đã tham gia phỏng vấn xin việc vào vị trí của một nhà tư vấn. Và cuộc phỏng vấn đã không diễn biến tốt.

Người phỏng vấn đã hỏi John một câu đố, và khi ông ta mô tả nó, John không thể kiềm chế nụ cười lớn trên khuôn mặt của mình. Anh đã nghe về câu đố này gần dây và cũng đã giải quyết đó, vì vậy John đã ngắt lời người phỏng vấn và nói rằng: "Thưa ông, tôi sẽ nói thật với ông. Tôi đã nghe về câu đó này trước đây", và đưa ra một phác thảo cho các giải pháp của câu đố.

Người phỏng vấn đánh giá cao sự thẳng thắn của anh, và bắt đầu một câu hỏi khác. Đây là một câu đố rất khó, John gần như không thể đưa ra lời giải. Anh không có bất kỳ ý tưởng nào. Vì vậy, anh đã làm điều duy nhất anh có thể nghĩ ra. Mỉm cười một cách thoải, anh nói, "Thưa ông, tôi ghét phải thừa nhận điều này, nhưng tôi cũng đã từng nghe về câu đố này trước kia!"

Lần này người phỏng vấn không yêu cầu bằng chứng, mà chỉ nói, "Wow ... có vẻ như không còn câu đố nào khác ngày hôm nay." Chiến thuật trả lời bừa đã có hiệu quả, và John nhận được công việc.

Ý nghĩa của câu chuyện: Đôi khi bạn có thể trả lời bừa và giành chiến thắng. Nhưng bạn phải chuản bị tâm lý trong trường hợp bị phát hiện. Tuy nhiên, khi chuyện đó xảy ra, bạn cũng có thể đơn giản sử dụng phương pháp tiếp cận trung thực” “À, tôi đã lừa gạt, tôi thật sự không có bất kỳ ý tưởng nào để trả lời câu hỏi này!”

4. Chiến thuật “Từ chối công việc”:

Có lẽ điều cực đoan nhất mà bạn có thể làm là từ chối lời đề nghị cho một công việc, trong khi bạn thực sự muốn công việc đó. Hoặc từ chối một yêu cầu mà người phỏng vấn bắt bạn phải làm. Nó có thể là một rủi ro, nhưng với nhiều người chiến thuật này lại có hiệu quả.

Chiến thuật này chủ yếu khiến cho người phỏng vấn mất cảnh giác. Họ biết họ đang ở một vị trí quyền lực. Họ có công việc, bạn muốn công việc, do đó họ có quyền kiểm soát. Nhưng nếu bạn giành lấy quyền kiểm soát?

Stephan Bugaj đã làm điều đó. Sự nghiệp của an là trong một lĩnh vực rất kỹ thuật, và để bắt đầu cho cuộc phỏng vấn, anh ăn mặc giống như một tay đua xe đạp hơn là một nhân viên văn phòng. Khi người phỏng vấn yêu cầu anh ta giải quyết một câu đố kỹ thuật, anh ta nói không. Thẳng thừng, một từ “không”. Sau đó, anh đưa ra lý do; một trong số đó anh đã được nghe từ một giáo viên vật lý vài năm về trước và nói, "Làm thế nào mà việc đưa cho một người một tình huống mà trong đó họ phải đối mặt với một vấn đề khó khăn và không quen thuộc và sau đó không cho họ truy cập vào các trang thiết bị, tài liệu tham khảo, và các cuộc thảo luận với đồng nghiệp trong bất kỳ cách nào đại diện cho một môi trường chuyên nghiệp thực tế? "

Anh nhận được công việc. Và chiến thuật này cũng đã thành công với trường hợp của Gil Yehuda, một ứng cử viên trong một cuộc phỏng vấn mà đã thực sự từ chối lời đề nghị công việc. Câu chuyện của Gil khá dài; bạn có thể đọc nó trên Quora. Nhưng phiên bản ngắn là, Gil đã phỏng đoán rằng công việc trong câu hỏi đã bị xác định sai, và có lẽ không phải là một công việc anh nên nhận. Vì vậy, anh nói không. Nhưng khi được hỏi về mức lương mong muốn, anh yêu cầu người phỏng vấn đưa ra một đề nghị về mức lương khiến anh không thể từ chối. Cô ấy đã thực hiện.

Ý nghĩa của câu chuyện: Bạn có thể kiểm soát các cuộc phỏng vấn bằng cách làm những điều bất ngờ. Không phải theo cách mà có thể khiến bạn bị đuổi ra khỏi tòa nhà vì vi phạm luật lệ, nhưng bằng cách đặt câu hỏi về mọi thứ, và từ chối các yêu cầu. Nó chắc chắn sẽ giúp bạn nổi bật.

5. Chiến thuật tiếp cận trung thực:

Họ trung thực, và họ đã thành công. Tất nhiên không phải là loại trung thực mà sẽ gây khó chịu với tất cả mọi người trong phòng. Nhưng những người phỏng vấn đã nghe quá nhiều các câu trả lời giả tạo nhạt nhẽo từ các ứng cử viên xin việc, vì vậy một câu trả lời chạm tới sự thành thật có thể giúp bạn trở nên mới mẻ và đáng nhớ trng mắt nhà tuyển dụng.

Một trường hợp điển hình -  Michael Shiloh - là một chuyên gia bệnh truyền nhiễm, anh đã từng làm việc trong môi trường áp lực cao, và đã chuẩn bị cho câu hỏi phỏng vấn nghiêm ngặt và kỹ thuật. Michael đã ngồi trước mặt 25 thành viên của ủy ban xét tuyển, và tất cả họ đều có câu hỏi cho anh ta.

Các câu hỏi không có gì khác thường, việc trả lời là khá dễ dàng va suôn sẻ với anh ta. Nhưng đến gần cuối quá trình, một người phỏng vấn đã đưa ra một câu hỏi khó, “Nếu bạn thiết kế một RGD peptide có hiệu lực ức chế thụ thể integrin IIb / IIIa thì trông nó sẽ như thế nào?”

Michael đã bối rối. Anh không biết câu trả lời. Tuy nhiên, tin tưởng vào trực giác của mình, anh nói, “Tôi không có bất kỳ ý tưởng nào cho câu hỏi này. Nhưng nếu tôi biết câu trả lời, tôi sẽ không ở đây để phỏng vấn mà sẽ làm việc với ý tưởng đó. Và người ta sẽ sẵn sàng trả tiền cho tôi để nghiên cứu.”

Ngay sau khi trả lời như vậy, anh đã nhận được một tiếng cười vui vẻ, cùng một vị trí công việc.

Ý nghĩa của câu chuyện: Đừng để bị cám dỗ vào việc cung cấp cho những người phỏng vấn những câu trả lời tẻ nhạt và sáo rỗng. Trong nhiều trường hợp, người phỏng vấn sẽ bị ấn tượng hơn bởi sự thật, ngay cả khi sự thật là khó nói và đạt bạn vào một vị trí kém thuận lợi.

Theo Business Insider

Người dịch : Woody Übermensch