An Tử
2 năm trước

5 dấu hiệu cảnh báo sớm của trẻ em có vấn đề sức khỏe tâm thần

Trên toàn thế giới có 10 - 20% trẻ em và thanh thiếu niên bị rối loạn tâm thần. Có những triệu chứng bắt đầu từ khi trẻ còn nhỏ và nếu không nhanh chóng phát hiện cũng như điều trị thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và tương lai của trẻ sau này. Rõ ràng sẽ có một số điểm chung ở các trẻ có vấn đề về sức khỏe tâm thần, vậy những điểm chung này là gì và làm sao để nhận biết? Hãy cùng xem nhé!

1. Chúng hay cáu bực

Trẻ em, cũng như người lớn, cũng bị căng thẳng và bực bội. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân cho điều này là do áp lực của trường học. Tuy nhiên, cũng có thể trẻ đang bị rối loạn sức khỏe tâm thần ở mức cơ bản. Chúng có thể cảm thấy đau đầu, đau bụng hoặc các cơn đau khác và tình trạng có thể trầm trọng hơn. Nguyên nhân có lẽ từ bài vở hoặc mâu thuẫn với bạn bè và ai đó ở trường hoặc tệ hơn, bị bắt nạt.

2. Chúng hay lo lắng

Thời thơ ấu được xem là khoảng thời gian tương đối vô tư trong cuộc sống của mỗi người. Tất nhiên một đứa trẻ vẫn có những suy nghĩ và lo lắng riêng nhưng nhưng lo lắng này lại rất đáng yêu và dễ hiểu được, và chúng sẽ chóng buồn chóng vui như những gì mà chúng ta đã biết. 

Vì thế, khi một đứa trẻ bắt đầu lo lắng quá nhiều, thì đã đến lúc bạn cần phải quan tâm chúng, vì đây là biểu hiện của chứng rối loạn lo âu. 

3. Chúng chán nản hoặc lãnh đạm

Tất cả những gì bạn cần biết là, đã có chuyện gì đó thật sự nghiêm trọng với con bạn khi chúng có vẻ khác lạ so với những đứa trẻ cùng tuổi, về mặt tâm sinh lý. Và cha mẹ hoàn toàn có thể can thiệp nếu như con của họ có những hành vi và biểu hiện trầm cảm từ khoảng hai đến ba tuần.

4. Chúng đang lạm dụng rượu hoặc ma túy

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ giữa việc rối loạn sức khỏe tâm thần và việc sử dụng rượu, bia và ma túy. Các chất này đặc biệt nguy hiểm khi kết hợp với một người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, làm tăng đáng kể nguy cơ suy giảm sức khỏe, thậm chí tử vong.

5. Thành tích học tập không tốt

Thành tích học tập ở đây không có nghĩa trẻ phải đạt được điểm số tuyệt đối hay một bảng thành tích hoàn hảo, mà là việc có vấn đề về sức khỏe tâm thần sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất học tập của trẻ. Sau đây chính là những vấn đề trong việc học tập có thể cảnh báo trẻ có vấn đề về sức khỏe tâm thần mà cha mẹ nên lưu ý:

  • Thường xuyên vắng mặt hoặc đi học trễ
  • Mất đi lòng tự trọng
  • Khó tập trung
  • Kết quả các môn đọc, viết và toán kém
  • Ở lại lớp
  • Dính vào các vấn đề kỷ luật định kỳ

Chủ đề chính: #nuôi_con_khỏe

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn