Thanh Dung 1 năm trước

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn cực kỳ thông minh

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao một số người bỏ học trung học hay đại học lại thành công trong cuộc sống, còn học viên tốt nghiệp hạng ưu lại hiếm khi làm nên chuyện? Trí thông minh không phải lúc nào cũng dễ nhận ra. Đôi khi, nó không đơn giản chỉ là được điểm A bài kiểm tra, hay có bằng cấp. Có sự khác biệt giữa một người học tập cả đời, và hoàn thành chương trình học tập chỉ để kiếm sống. Không biết bạn đang ở đâu ư? Sau đây là 5 dấu hiệu cho thấy bạn cực kỳ thông minh:

1. Bạn không sợ đặt câu hỏi

Người thông minh hiếm khi tuân theo những gì đã định sẵn mà không đặt câu hỏi về chúng. Trên thực tế, thường những người không muốn suy nghĩ mới răm rắp làm theo những gì được bảo vì đặt những câu hỏi “tại sao” tốn thếm nhiều năng lượng. Nhưng nếu bạn có chút tính nổi loạn, và tò mò về thế giới mình đang sống thì bạn có thể thông minh hơn mình nghĩ đấy. Thật không may, chẳng phải công sở hay lớp học nào cũng khuyến khích quan điểm này. Thực tế, một số nhà lãnh đạo thích cảm giác nắm kiểm soát bằng việc dẫn dắt những người ít hiểu biết hơn họ. Đừng mắc lừa, hãy bảo vệ bản tính hiếu kỳ của bạn.

2. Bạn hay tự phê bình bản thân

Những kẻ quá yêu bản thân thích áp đặt tình trạng của mình lên người khác và không thấy tội lỗi khi nói dối về việc họ giỏi giang thế nào. Nhưng người thông minh thì biết cách thừa nhận lỗi lầm, khiếm khuyết và điểm yếu của mình. Thay vì cố gắng gây ấn tượng với người khác về khả năng của họ, người thông minh có thể khá khiêm tốn và tự kiểm điểm, họ thường tìm cách tự tiến bộ.

3. Bạn yêu các kế hoạch

Bạn có thích đọc về các ý tưởng tự thực hiện, xem video các công thức nấu ăn mới hay thích tân trang, sửa chữa ngôi nhà của mình? Người thông minh thích sự bận rộn. Họ hiếm khi kết thúc một ngày sau khi tan làm, mà thích đắm mình vào những hoạt động vui vẻ giúp nâng cao hiểu biết. Cũng như đến phòng gym để rèn luyện thể chất, người thông minh cần rèn luyện trí óc hàng ngày. Dù là học một ngôn ngữ mới, tham gia lớp học nhảy, hay lớp học vẽ, người thông minh biết cách lấp đầy thời gian biểu và lấp đầy trí óc. 

4. Bạn bừa bộn

Phòng riêng hay góc làm việc của bạn có bừa bộn không? Hoá ra có nhiều thứ ẩn sau sự lộn xộn đấy. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Psychological Science bởi Đại học Minnesota, 48 người tham gia thực nghiệm được yêu cầu nghĩ ra những cách dùng mới lạ cho một quả bóng bàn, 24 người làm việc trong căn phòng gọn gàng có các phương án ít tính sáng tạo hơn những người làm việc trong phòng bừa bộn. Vì vậy, lần tới khi bị mẹ mắng vì không dọn giường, hãy cho mẹ biết dọn giường sẽ ảnh hưởng đến tính sáng tạo của bạn nhé. 

5. Bạn không nghĩ rằng mình thông minh

Đây được gọi là hiệu ứng Dunning Kruger, theo đó người có năng lực thấp thường đánh giá quá cao khả năng của mình, còn người có năng lực cao thường tự đánh giá thấp bản thân. Vì sao lại thế? Người thông minh nhận thức được tiềm năng để tiến bộ là bao nhiêu và họ không bao giờ thoả mãn với mức độ hiểu biết hiện tại của mình. Luôn khao khát tiếp thu được nhiều thông tin hơn, ham muốn của trí óc ngày một lớn dần sau mỗi kỹ năng họ đạt được. 

Còn bạn thì sao? Bạn sở hữu bao nhiêu dấu hiệu trong những điều được nhắc đến ở trên?

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...