5 dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tụy có thể bạn không biết

“Đã có hơn 53,000 người được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư tuyến tụy trong năm 2017, và 43,000 bênh nhân trong số đó sẽ tử vong. Mọi người thường không chú ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể cho tới khi mọi thứ tồi tệ hơn, sau đây là những dấu hiệu sẽ giúp bạn phát hiện sớm hơn căn bệnh này.”

1. Vàng da

1. Vàng da,ung thư tuyến tụy,dấu hiệu sức khỏe

Triệu chứng ung thư tụy lâm sàng thường gặp nhất ở các bệnh nhân mắc bệnh này là vàng da nhưng không đau đớn (dễ gây nhầm lẫn với trường hợp vàng da do các bệnh về gan), có hoặc không có cảm giác ngứa.

2. Đau ở phần bụng và lưng

2. Đau ở phần bụng và lưng,ung thư tuyến tụy,dấu hiệu sức khỏe

Đặt đầu ngón tay lên đầu bụng, ngay dưới xương ức, sau đó ấn nhẹ. Đó là một vị trí phổ biến mà bệnh nhân ung thư tuyến tụy thường có cảm giácđau. Đó là những cơn đau kiểu gặm nhấm chứ không phải là đau nhói hay đau dữ dội và có xu hướng lan dần ra phía sau lưng.

3. Đi ngoài bất thường

3. Đi ngoài bất thường,ung thư tuyến tụy,dấu hiệu sức khỏe

Khi một khối u tuyến tụy chặn đường đi của các enzym tiêu hóa đến ruột, kết quả là cơ thể không có khả năng tiêu hóa chất béo. Vì vậy, người bệnh có thể đi ngoài phân lỏng, có mùi kinh khủng, đồng thời nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt.

4. Chán ăn vầ thay đổi khẩu vị

4. Chán ăn vầ thay đổi khẩu vị,ung thư tuyến tụy,dấu hiệu sức khỏe

Các nghiên cứu chỉ ra người mắc bệnh ung thư có tuyến tụy có triệu chứng suy giảm khả năng tiêu hóa, chán ăn. Cũng trong nghiên cứu này, một sốbệnh nhân được khảo sát nói rằng bỗng dưng họ không còn thích hương vị của cà phê, rượu và thuốc lá, thậm chí còn cảm thấy “ghê” những mùi vị này.   

5. Tụt cân bất thường

5. Tụt cân bất thường,ung thư tuyến tụy,dấu hiệu sức khỏe

Nếu cân nặng của bạn đột nhiên giảm mà chế độ ăn và tập luyện thể dục của bạn vẫn không thay đổi thì bạn nên đến gặp bác sĩ. Đây là dấu hiệu phổ biến của các bệnh ung thư chứ không riêng gì ung thư tuyến tụy.

Trên đây là một số những biểu hiện không ngờ của ung thư tụy trong cuộc sống hàng ngày của mọi người dễ dàng bị bỏ qua. Hãy cảnh giác và cần khám sức khỏe định kỳ để bạn và người thân có thể kiểm soát được căn bệnh nguy hiểm này nhé.