Hồ Gia Phong
1 năm trước

5 dấu hiệu tập luyện quá sức

Ngay vừa khi bắt đầu cuốn vào buổi tập luyện hăng say - đùng một cái! Đột nhiên đầu gối bạn trở nên đau điếng, hoặc bắp đùi căng cơ đau mỏi. Thì đúng rồi, bạn đã bị chấn thương vì tập quá sức rồi đấy, và nghỉ ngơi trong những ngày tiếp theo là điều mà chúng ta nên làm để hồi phục cơ thể.

Tại sao lại bị như thế nhỉ? Trước tiên, điều quan trọng là cần phải hiểu rõ cách hoạt động của cơ thể,tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta tập luyện? Theo Noam Tamir (một chuyên gia về Cải thiện sức mạnh và vận động thể chất , là chủ sở hữu của phòng tập TS Fitness tại New York): "Khi hoạt động thể chất, nghĩa là ta đang tạo ra sức ép lên cơ thể". Nghĩa là việc tập luyện tạo ra những tổn thương rất nhỏ trong cơ bắp, cho nên khi cơ bắp phục hồi, chúng sẽ phát triển lớn hơn.  

Tuy nhiên, chuyên gia cũng nói rằng: "Vận động càng nhiều, sự rèn luyện càng tăng, nhưng cũng là tạo ra thêm áp lực cho cơ thể. Nếu không để bản thân nghỉ ngơi, thì sẽcó hại hơn là đem lại lợi ích". Dù sao thì việc tập luyện không chỉ ảnh hưởng đến cơ bắp, mà còn ảnh hưởng đến cả những cơ quan bên trong như hệ tiêu hóa, thận, hoócmôn, và nhiều nữa. 

Trước khi tự làm tổn thương bản thân, hãy nhận biết 5 dấu hiệu sau để tìm hiểu xem cơ thể mình có cần nghỉ ngơi không nhé.    

  • Bạn luôn cảm thấy đau nhức.

Tất nhiên những cơn đau kèm theo sau những buổi tập là hoàn toàn bình thường, nhất là khi bạn là người mới bắt đầu tập Gym. Nhưng nếu bạn tập thường xuyên, việc luôn cảm thấy đau là gần như không có. Cần phải để cơ của bạn hồi phục từ 24 đến 48 tiếng (tùy vào nhóm cơ) sau những buổi tập. Và nếu vẫn thấy đau, thì có thể là bạn đã tập quá sức.   

  • Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và lười biếng

Mệt mỏi, lo âu cũng là những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đã tập luyện quá nhiều. Chúng ta thường nghe rằng tập thể dục có thể khiến ta cảm thấy sảng khoái, vui vẻ hơn, nhờ có bộ não tiết ra endorphins - một hoạt chất chống stress. Tuy nhiên, endorphins cũng luôn đi kèm với việc tạo ra cortisol - một hoócmôn gây căng thẳng. Và khi cortisol tích tụ quá nhiều, sẽ để lại những ảnh hưởng không tốt lên hệ thần kinh.  

  • Nhịp tim của bạn bất bình thường

Một trong những cách tốt nhất để xác định xem bản thân có đang tập quá sức hay không chính là nhờ vào việc kiểm tra nhịp tim. Chuyên gia nói rằng khi đo nhịp tim vào buổi sáng, nếu kết quả cho thấy nhịp trên mức bình thường, có nghĩa là cơ thể chưa sẵn sàng để tập luyện. Theo trường Đại học Rice, nhịp tim thấp hơn mức bình thường cũng có ảnh hưởng tương tự. Vậy bạn đã sẵn sàng thử cách này chưa nhỉ? Hãy tự kiểm tra xem cơ thể bạn có ổn định không bằng cách đo nhịp tim hằng ngày nhé!  

  • Cơ thể của bạn luôn cứng nhắc

Nếu chỉ việc cúi xuống khiến bạn cảm thấy bị căng cơ và đau khớp gối, bắp chân…cũng có nghĩa là bạn cần nghỉ ngơi rồi đấy! "Cơ thể luôn cần có sự dẻo dai và linh hoạt. Nếu không khi vận động có thể sẽ gây đau." Nói cách khác,làm đi làm lại một động tác nào đó (chạy bộ, đạp xe, nâng tạ) mà không có thời gian nghỉ ngơi để phục hồi sẽ luôn có nguy cơ tạo ra chấn thương. Vì thế luôn phải nhớ khởi động thật kĩ càng và đúng cách để cơ thể trở nên dẻo dai và ngăn ngừa những chấn thương không đáng có.  

  • Nước tiểu của bạn có màu vàng đậm

Trong khi hầu hết đều chú ý đến việc bổ sung đủ nước khi tập luyện, vẫn có nhiều người bắt đầu tập ngay cả trong tình trạng thiếu nước. Nước tiểu là một cách dễ dàng để nhận biết cơ thể có đang mất nước hay không, và có sẵn sàng để bước vào bài tập hay không. Nhiều trường hợp chỉ uống nước trước khi đi ngủ và chẳng uống gì ngoài cà phê vào sáng hôm sau và tưởng là có thể uống bù nước trong khi đang tập luyện ư? Không hề. Hãy bổ sung đủ nước 45 phút trước khi bắt đầu vào bài tập để mang lại hiệu quả tốt nhất! 


Nếu gặp những dấu hiệu này, đừng nghĩ nhiều về nó quá. Hãy nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc; tập dãn cơ và bù đắp đủ nước cho cơ thể trong vài ngày và sẵn sàng để bắt đầu lại những buổi tập luyện mới nhé!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn