Ariel Nguyen 5 năm trước

5 điều bạn không nên nói với một người đang bị khủng hoảng

Có những lời nói bạn nghĩ rằng có thể an ủi được một người , nhưng đôi khi lại phản tác dụng. Dưới đây là 5 lời mà bạn không nên nói với một người đang khủng hoàng tinh thần

Thật tuyệt vời nếu như bạn có một trái tim giàu lòng yêu thương, luôn sẵn lòng chia sẻ, cảm thông với người khác. Thế nhưng, như nhà văn Nam Cao đã từng viết trong Lão Hạc “Một người đau chân có lúc nào quên được cái chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu? Khi người ta khổ quá thì người ta chẳng còn nghĩ gì đến ai được nữa. Cái bản tính tốt của người ta bị những nỗi lo lắng, buồn đau ích kỷ che lấp mất...”, có những lời nói bạn nghĩ rằng có thể an ủi được một người , nhưng đôi khi lại phản tác dụng. Dưới đây là 5 lời mà bạn không nên nói với một người đang khủng hoảng tinh thần.

Mô tả hình ảnh

1.“Tôi biết chính xác những gì bạn đang trải qua.

Trừ phi bạn cũng đang suy sụp giống như họ, còn nếu không bạn sẽ không thể biết chính xác chuyện gì đâu. Việc nói như vậy sẽ vô tình khiến họ không muốn mở lòng mình để trò chuyện nữa, mặc dù bạn rất muốn chia sẻ với họ. Họ có thể nghĩ rằng “Bạn thật sự không có chút ý tưởng nào”hay “Bạn chỉ nói cho có thế thôi”, vì bạn có thật sự nằm trong hoàn cảnh của họ đâu.

Bạn đang cố gắng để cảm thông với người khác, điều đó thật sự tuyệt vời! Tuy nhiên, đôi khi những lời kiểu như “Tôi biết bạn đang trải qua những gì” lại có thể mang đến cảm giác kẻ cả và xem thường.

2. “Đừng phàn nàn, kêu ca nữa; hãy cố chịu đựng mà đối mặt với tình huống đi.”

Bất cứ ai đang bị khủng hoảng cũng mong muốn  được “cứng rắn” hơn, “mạnh mẽ” hơn để thoát khỏi chúng, tuy nhiên điều này không thể một sớm một chiều, thay đổi dễ dàng như bạn bật tắt công tắc điện được. Nên nhớ rằng, họ trầm cảm không phải vì họ lựa chọn sống như thế, mà vì đó là một căn bệnh về tinh thần và luôn cần thời gian để chữa trị.

3. “Có lẽ bạn nên học tập từ những sai lầm của mình.

Nhiều người cho rằng việc chỉ ra sai sót sẽ giúp người khác sửa chữa được những sai lầm trong quá khứ. Tuy nhiên, đối với một người đang suy sụp, tinh thần của họ đã chịu quá nhiều tổn thương vì thất bại rồi, họ sẽ không còn đủ sự tỉnh táo và lý trí để có thể học tập từ những sai lầm của mình ngay đâu.

4. “Chỉ là do bạn …

Có lẽ bạn cũng có ý tốt khi muốn người khác nhận ra khuyết điểm của mình. Nhưng, việc nói thẳng với một người đang suy sụp rằng “ chỉ là do bạn lười biếng”, “bạn quá cầu toàn”… thì thật không nên chút nào, vì chúng có thể làm tổn thương lòng tự trọng và cái tôi cá nhân của họ. Dẫu biết, “lời thật thì mất lòng”, nhưng ông bà ta cũng có câu “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.” – nên hãy thật khôn ngoan khi lựa lời an ủi người khác nhé.

5. “Bạn có thể dừng lại một vài giây để nghe tôi nói điều này không …

Đừng lắng nghe người khác chỉ vì bạn đang chờ đợi được bộc lộ quan điểm của bạn. Nghe chỉ đơn giản vì bạn thật sự muốn lắng nghe tất cả điều mà họ đang cố gắng cho bạn biết, vì bạn thật sự muốn chia sẻ với họ những nỗi buồn, cảm giác đau đớn mà họ đang trải qua. Sự thấu hiểu không chỉ đến từ lời nói, đôi khi chính việc im lặng lắng nghe để thấu hiểu lẫn nhau lại chính là liều thuốc hữu hiệu giúp xoa dịu những nỗi đau. Việc nhảy vào giữa chừng khi họ đang nói, rất có thể khiến họ cảm thấy rằng bạn không hề tin hay lắng nghe những gì họ nói nãy giờ.

Dĩ nhiên, không ai muốn điều đó cả.

Nguồn: mindbodygreen.com

Ariel Nguyen

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn