5 điều bạn tin là đúng nhưng thực tế là sai

Chúng ta thường nghĩ rằng mình chỉ có 5 giác quan: nghe, nói, cảm nhận, ngửi và nếm. Nhưng trong thực tế thì con người có nhiều hơn năm giác quan để duy trì cuộc sống của mình....

1 – Con người có năm giác quan

Chúng ta thường nghĩ rằng mình chỉ có 5 giác quan: nghe, nói, cảm nhận, ngửi và nếm. Nhưng trong thực tế thì con người có nhiều hơn năm giác quan để duy trì cuộc sống của mình.

Trong đó có giác quan propriception – giác quan kết nối hai phần của cơ thể, mà không cần xác nhận hình ảnh. Ví dụ như khi bạn dụi mắt hay đập mạnh vào trán thì đều là do giác quan này giúp bạn thực hiện.

Hay những giác quan khác, quen thuộc hơn như giác quan giúp bạn cảm nhận cơn đói, nóng, lạnh. Giác quan cảm giác việc bị ngứa cũng khác với giác quan cảm nhận việc bị đau và bị chạm vào.

2 – Tắc kè hoa đổi màu để ngụy trang vào khung cảnh xung quanh

Tắc kè hoa là loài động vật khá đặc biệt trên Trái Đất với 4 cái chân hai ngón nhỏ cùng đôi mắt lồi to, đuôi cong và dĩ nhiên, lớp da đổi màu. Người ta thường cho rằng lớp da của nó thường đổi màu đề trốn vào cảnh sắc xung quanh, tránh xa kẻ thù. Nhưng thực tế thì nếu để ngụy trang vào cảnh sắc thì chúng chỉ cần giữ nguyên lớp da ban đầu là đủ.

Lớp da đổi màu đó thực tế thay đổi theo tâm trạng và trạng thái vật lí của tắc kè hoa mà thôi. Nếu chúng cảm thấy tức giận hay sợ hãi hay thích gây gổ thì chúng sẽ đổi màu. Chúng cũng đổi màu để đối thoại với những đối thủ của chính mình.

3 – Máu khi loại bỏ oxi sẽ có màu xanh

3 – Máu khi loại bỏ oxi sẽ có màu xanh,hiểu nhầm

Mọi người khi nhìn vào những đường ven trên cánh tay và thấy nó màu xanh. Vì vậy mà có những người tin rằng máu ở trong cơ thể người đều là màu xanh.

Nhưng điều đó sai hoàn toàn! Khi máu đi đến trước phổi, lượng oxi trong máu bị rút đi thì máu sẽ có màu đỏ sáng. Nhưng khi đi khắp cơ thể một vòng nữa, nó lại quay về màu đỏ đậm và đi vào tim.

Vì thế màu xanh ở đường ven là do khúc xạ ánh sáng chứ không phải do màu của máu chảy bên trong.

4 – Nhiệt độ cơ thể thoát ra chủ yếu từ đầu

Bạn thường nghe thấy người ta nói rằng nhiệt độ cơ thể thoát ra chủ yếu từ đầu vì đây là nơi tập trung các mạch máu hoặc là giữa da đầu và hộp sọ có nhiều mỡ. Vì thế nên bạn nên đội mũ vào mùa đông để giữ ấm cho bộ não của mình.

Nhưng thực sự thì nhiệt độ tỏa ra từ đầu bạn hay người bạn đều như nhau cả. Hãy thử một lần cởi hết quần áo đứng giữa trời lạnh, bạn sẽ cảm thấy điều này là sự thật.

Nếu bạn bước ra ngoài trời lạnh và cảm thấy đầu mình có hơi lạnh hơn hẳn thì có thể là do bạn không đội mũ trong khi cả người bạn được bao bọc trong quần áo ấm mà thôi.

5 – Những phần khác nhau của lưỡi quyết định các vị khác nhau

Rất nhiều người đã nghĩ rằng đầu lưỡi là nơi cảm nhận vị ngọt, bên cạnh là vị mặn, đằng sau là vị đắng và ở giữa là vị chua. Tuy nhiên gần đây, người ta đã chỉ ra rằng điều đó hoàn toàn sai. Trên phần nào của lưỡi cũng có thể cảm nhận được tất cả các vị chua, ngọt, mặn, đắng. Cũng có những trường hợp đặc biệt, nhưng đối với những người bình thường thì đều như vậy.

Có một vị thứ 5 mà lưỡi có thể cảm nhận được là unami, được miêu tả là hơi mặn và vị thịt, nhưng các nhà khoa học thì vẫn chỉ công nhận 4 vị chính: chua, cay, mặn ngọt.

  • Bài liên quan: hiểu nhầm,