Louisa

5 điều cơ bản bạn nên biết để xây dựng nhóm học tập hiệu quả trong môi trường đại học

Đăng 1 tuần trước
5 điều cơ bản bạn nên biết để xây dựng nhóm học tập hiệu quả trong môi trường đại học

Chắc hẳn các bạn sinh viên sẽ không quá lạ lẫm với cụm từ “Nhóm học tập”, đây có thể là niềm vui, sự thích thú đối với một số bạn, nhưng cũng là nỗi lo sợ, ngán ngẫm với những bạn còn lại. Vậy làm thế nào để có thể xây dựng nhóm học tập hiệu quả?

Việc thành lập nhóm học tập là việc không thể thiếu đối với các bạn sinh viên, tại hầu hết các môn học trên giảng đường, giảng viên luôn ưu tiên cho sinh viên hoạt động theo nhóm, ví dụ như nhóm có 5 thành viên, 10 thành viên, 15 thành viên và thậm chí có thể 20 thành viên. Để có thể xây dựng một nhóm học tập hiểu quả, đạt được kết quả tốt phụ thuộc hoàn toàn vào các thành viên trong nhóm. 5 điều cơ bản mà các thành viên cần quan tâm khi hoạt động nhóm như sau:

1. Trưởng nhóm

Không phải ai cũng có thể làm trưởng nhóm, đặc biệt để một nhóm hoạt động hiệu quả thì trưởng nhóm đóng vai trò rất quan trọng. Trưởng nhóm là người đầu tàu, người đứng ra điều hành nhóm, người trưởng nhóm cần có tố chất lãnh đạo, có uy tín và tính nghiêm túc trong học tập. Trưởng nhóm cũng cần là người có khả năng đánh giá, tổng hợp một vấn đề, có khả năng giao tiếp tốt, tạo được mối quan hệ thân thiện với các thành viên trong nhóm.

2. Luôn luôn đúng giờ

Các bạn nghĩ đây là vấn đề đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng đó chỉ là các bạn nghĩ, thực tế cho thấy 90% các thành viên trong nhóm luôn đi muộn, không chỉ muộn 5 phút, 10 phút mà có khi cả 30 phút hoặc 1 tiếng. Chúng ta cần lưu ý và chấn chỉnh trường hợp đi muộn để đảm bảo cuộc họp nhóm đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, đúng giờ ở đây còn bao gồm trong việc hoàn thành bài tập, công việc nhóm. Chúng ta cần phải sắp xếp hoàn thành deadline theo yêu cầu của nhóm trưởng để đảm bảo không ảnh hưởng tiến độ chung của nhóm.

3. Tất cả các thành viên phải cùng nhau hoạt động, làm việc

Thực tế cho thấy các nhóm học tập của các bạn sinh viên hiện nay rằng một số thành viên được vào nhóm nhưng không hoạt động, không làm việc, không trao đổi, không góp ý khi nhóm tranh luận, những bạn này chỉ “đứng ngoài” xem mọi người làm. Đây là một điều tối kỵ của việc hoạt động nhóm, tại sao thành quả đều hưởng chung nhưng có người làm người không? Ngoài ra, việc phân chia khối lượng công việc đồng đều giữa các thành viên sẽ giúp cho công việc được hoàn thành đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao.

4. Luôn tôn trọng, lắng nghe ý kiến của nhau

Ý kiến trái chiều trong quá trình trao đổi, tranh luận là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng ta cần phải biết lắng nghe ý kiến của nhau, trao đổi, góp ý trên tinh thần thiện chí để cùng nhau phát triển. Không nên có thái độ kinh thường, không tôn trọng ý kiến của các thành viên trong nhóm hoặc lúc nào cũng cho rằng mình là đúng.

5. Quan tâm và khích lệ tinh thần cho nhau

Không phải lúc nào làm việc nhóm cũng suôn sẻ, đôi khi dù chúng ta đã cố gắng hết sức nhưng kết quả nhận lại không như chúng ta mong đợi. Vì vậy, các thành viên trong nhóm nên quan tâm và khích lệ tinh thần của nhau. Đồng thời, đừng tiết kiệm lời khen dành cho nhau khi thành viên có những ý kiến, đóng góp xuất sắc, hành động này tuy nhỏ nhưng nó giúp người được khen cảm thấy rất vui và tự tin hơn, mạnh dạn đưa ra nhiều ý kiến hay hơn.

Chủ đề chính: #học_tập

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn