Kiều Vũ Anh Tú
5 năm trước

5 điều đơn giản để bạn cảm thấy yêu cuộc sống của mình hơn

Đôi lúc bạn dạo Facebook và thấy hình ảnh bạn bè của mình đến những nơi rất đẹp. Điều đó bất giác khiến bạn cảm thấy mình thiếu thốn, vậy làm sao để vượt qua?

Đôi lúc bạn dạo Facebook và thấy hình ảnh bạn bè của mình đến những nơi rất đẹp. Điều đó bất giác khiến bạn cảm thấy mình thiếu thốn, vậy làm sao để vượt qua?

1. Không để bị cuốn vào những hào nhoáng bên ngoài

Bạn sẽ thường thấy các bức ảnh du lịch tuyệt vời trên Facebook, Instagram và phương tiện truyền thông xã hội khác. Mỗi ngày bạn nhìn thấy những người sống cuộc sống tuyệt vời, tạo ra những điều thú vị, thực hiện các cuộc cuộc phiêu lưu... Và ngay lập tức, bạn có ý nghĩ rằng mình nên sống một cuộc sống tốt hơn.

Nhưng đây là một thói quen sai. Nó dẫn bạn đến một cảm giác rằng cuộc sống của mình không đủ tốt, mình không đủ tốt.

Thường thì chúng ta - những người ngoài - sẽ chỉ nhìn thấy những hào nhoáng bề ngoài của người khác, chứ không biết rằng những gì thực sự đang diễn ra trong cuộc sống của họ. Bạn không thể lấy vài khoảnh khắc tốt đẹp nhất của người khác, đem so sánh với toàn bộ cuộc sống của mình, và vì thế mà lo lắng cảm thấy mình không hoàn thiện.

Có một câu nói rằng: 

"Bất cứ người nào bạn gặp cũng đều đang sợ một thứ gì đó, yêu một thứ gì đó và đánh mất một thứ gì đó".

Nghĩa là, ai đó trông có vẻ hào nhoáng cỡ nào, thì họ cũng có những vấn đề trong cuộc sống của họ. Và nếu bạn có đang gặp rắc rối hay khó khăn thì cũng là việc hết sức bình thường. Đừng để hình ảnh về cuộc sống của người khác choáng lấy tâm trí bạn quá nhiều - hãy thư giãn hơn.

5 Điều đơn giản để bạn cảm thấy yêu cuộc sống của mình hơn

2. Hài lòng với những gì mình đang có một cách trọn vẹn nhất

Khi bạn thấy ai đó làm điều gì đó thật thú vị, thật tuyệt, và bạn cố làm cái gì đó như thế, thì bạn sẽ phải chạy theo điều đó miết, vì điều này sẽ không bao giờ kết thúc. Sẽ luôn có những người khác đang làm những điều nghe thú vị hơn, hấp dẫn hơn. Vì vậy bạn không bao giờ đạt đến đỉnh cao của thành tích, sự vui vẻ và thú vị.

Bạn nhìn vào bản thân và nghĩ rằng bạn có thể cải thiện - gọn gàng hơn, học được nhiều hơn, bình tĩnh hơn, hạnh phúc hơn, hiệu quả hơn; điều này cũng không bao giờ kết thúc. Bởi vì ngay cả khi chính bạn phải ngạc nhiên về sự thay đổi tích cực mà mình đã làm được, bạn cũng sẽ không bao giờ là hoàn hảo, và sẽ luôn luôn có nhiều thứ cần phải cải thiện hơn, cho đến hết đời.

Vậy nên, bạn muốn làm thêm được nhiều thứ? Trước hết, hãy hài lòng với tất cả những gì mình đã làm và đang có một cách trọn vẹn nhất.

3. Làm cho chính mình thú vị hơn

“Người bạn sẽ dành thời gian ở chung nhiều nhất là chính bạn, vì vậy bạn hãy làm cho bạn thú vị hết mức có thể”.

Đôi khi chúng ta quá tập trung vào người khác mà quên tập trung dành những gì tốt nhất cho mình.

Thỉnh thoảng ta bỏ bê bản thân nhưng lại tìm kiếm cảm hứng, niềm vui từ những điều bên ngoài. Nếu thử quay ngược lại, làm mình thú vị hết mức có thể, bạn sẽ  tìm thấy niềm vui dễ dàng hơn. Sự thỏa mãn và hài lòng trong cuộc sống của bạn lúc này không đến từ người khác nữa, nó bắt nguồn từ chính bạn, và nó trở nên vững vàng hơn rất nhiều.

Chúng ta thường so sánh khi cảm thấy bản thân thiếu thốn. Khi bạn cảm thấy hài lòng và có được niềm vui với chính mình mà không cần tác nhân nào bên ngoài, theo tự nhiên, bản năng so sánh bản thân với người khác cũng sẽ không còn nữa.

4. Quý trọng tất cả những gì bạn đang có trong khoảnh khắc hiện tại

Nhận ra rằng thời điểm này là đủ. Tất cả những thứ xung quanh bạn, ngay bây giờ, là một khoảnh khắc tuyệt vời, bất kể nó có giống với những điều tâm trí bạn mong đợi hay không. Bởi vì điều tuyệt vời mà bạn mong đợi không hẳn đã tốt hơn so với những trải nghiệm mà bạn đang có ngay chính lúc này.

Đó là thói quen hài lòng với hiện tại. Và bạn có thể làm điều đó bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào. Nó miễn phí, luôn luôn có sẵn, luôn kỳ diệu. Và nó không bao giờ kết thúc.

Vì sao nó lại kỳ diệu? Nhớ rằng cảm giác thiếu thốn sẽ không mang nhiều thay đổi tích cực cho ta, nhưng ngược lại cảm giác trọn vẹn sẽ giúp bạn hút về phía mình nhiều điều tốt đẹp hơn. Chắc chắn là như vậy.

5. So sánh với chính mình

So sánh bản thân bạn với ngày hôm qua, tuần trước, tháng trước năm trước sẽ tạo nên thay đổi tích cực hơn là so sánh với người khác.

Việc ta hay so sánh bản thân với người khác là vì chúng ta thường hiếm có ai bằng lòng tuyệt đối với chính mình. Người thành công muốn so sánh với người thành công hơn, người giỏi muốn so sánh với người giỏi hơn. Vậy nên, bạn khó có thể khỏa lấp thói quen đó. Và vì rất khó để ta bằng lòng tuyệt đối với chính mình, hãy so sánh ta với bản thân. Xem xét sự tiến bộ mỗi ngày của mình như thế nào. Và dù nhanh hay chậm, hãy hài lòng với sự tiến bộ đó.

Khi bạn theo dõi và hài lòng với những thay đổi của mình, bạn sẽ vững tâm với những gì mình đang làm. Bạn không còn quay cuồng nhìn con đường của người khác và so đo rằng mình đang đi nhanh hơn, hay chậm hơn ai nữa. Bạn biết mình đi con đường của riêng mình, vững vàng và tự tại hơn. 

Chủ đề chính: #hạnh_phúc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn