Meredith 4 năm trước

5 điều khác biệt lớn nhất về thời trang của phụ nữ Pháp và Mỹ

Quan điểm về những điểm khác biệt chính giữa thời trang Pháp và Mỹ của Doré - một blogger thời trang, nhiếp ảnh gia, họa sĩ minh họa người Pháp vừa ra mắt cuốn sách đầu tay của mình

Nếu được yêu cầu hãy mô tả tủ quần áo của một phụ nữ Pháp điển hình, bạn sẽ nghĩ đến điều gì? Bạn lờ mờ thấy hình ảnh của 2 huyền thoại Jane Birkin và Brigitte Bardot đang mặc gì đó – đại loại như quần ôm và giầy cao gót?

Có 1 lý do giải thích tại sao chúng ta lại thấy điều đó lại khó xác định như vậy:

“Thời trang Pháp là sự kín đáo, đa dạng và vô cùng tinh tế”.

Đó là nhận định của Garance Doré (sinh năm 1975), một blogger thời trang, nhiếp ảnh gia, họa sĩ minh họa người Pháp vừa ra mắt cuốn sách đầu tay của mình, một cuốn hồi ký mang hơi hướng sách hướng dẫn phong cách thời trang.

Garance Doré (sinh năm 1975) - blogger thời trang người Pháp hiện sống tại New York.

Tác giả cuốn sách hiện sống tại thành phố New York và sau đây là quan điểm của Doré về những điểm khác biệt chính giữa thời trang Pháp và Mỹ:

Phụ nữ Pháp không quá hào nhoáng.

“Ở New York, bạn có thể gặp nhiều người mặc đồ thiết kế từ đầu đến chân với phong cách thú vị, táo bạo và rực rỡ một cách đáng ngạc nhiên, nhưng ở Paris, bạn sẽ không lóa mắt vì màu sắc hay nhãn mác phụ nữ khoác lên người. Tất nhiên, không thể nói là họ không làm ai ngoái đầu lại. Đó là sự sang trọng điềm đạm.”

Phụ nữ Pháp thời trang với vẻ không hoàn hảo.

“Ở New York, phụ nữ sẽ dành hàng giờ làm tóc và móng trước khi dự tiệc để có được vẻ ngoài hoàn hảo và mới mẻ, nhưng đó thực sự trái ngược với phong cách của phụ nữ Pháp. Bạn sẽ không nhìn thấy điều đó ở nước Pháp bởi không ai đi dự tiệc để nói về việc họ vừa tút tát lại ngoại hình, và bởi vì thời trang Pháp không ý thức về sự hoàn hảo chói lóa. Một cô gái Pháp thời trang nhất là người làm cho người khác nghĩ là cô ấy không cố gắng quá nhiều – và, thật sự là, cô ấy có lẽ không hề cố gắng.”

Phụ nữ Pháp tập trung vào hiệu quả.

“Đồ trang điểm có xu hướng đơn giản và sạch sẽ. Cá nhân mà nói, tôi có thể trang điểm hàng ngày với ít hơn 5 loại mỹ phẩm mà tôi có thể nói là khá chuẩn với phụ nữ Pháp. Chúng tôi có xu hướng dùng cùng một loại mỹ phẩm từ lúc 14 đến 94 tuổi”. Ý của Doré tức là cùng một loại mỹ phẩm của một hãng. “Ác mộng của một cố gái Pháp chính là một sản phẩm bị ngừng sản xuất. Phụ nữ Pháp mua hàng tá lọ nước hoa hay son môi họ yêu thích là chuyện thường.”Emmanuelle Alt - Tổng biên tập Vogue Paris từ 02/2011.

Phụ nữ Pháp mặc đồ phù hợp với chính họ.

Vâng, điều này nên được coi là chân lý toàn cầu, nhưng hãy thử đến một trung tâm mua sắm vào một ngày bất kỳ hoặc lật vài trang kỷ yếu trung học thì bạn sẽ thấy cơ man vô số kiểu quần áo không hợp với dáng người mất đến hai đời mới thống kê hết. Cô Doré cho biết:

“Ở Pháp, chúng tôi mặc đồ phù hợp với bản thân chứ không theo trào lưu. Các bà mẹ dạy chúng tôi từ rất nhỏ để nói không với bất kỳ loại quần áo nào không phù hợp hoặc không tôn dáng kiểu như là “Cưng ơi, quần không hợp với con đâu, con chỉ nên mặc váy thôi.”

Nghe có vẻ khắc nghiệt nhưng Doré nói rằng “giáo dục thời trang” là “công việc nghiêm túc”, và không nhất thiết cứ phải là thời trang mới nhất, thịnh hành nhất. Cô nói: “Hãy nhìn Emmanuelle Alt (Tổng biên tập Vogue Paris) mà xem, 90% thời gian xuất hiện bên ngoài cô ấy chỉ mặc quần jean skinny màu đen với áo khoác rộng Isabel Marant nhưng chưa bao giờ nhàm chán vì cô ấy biết phong cách đó tôn dáng mình lên.”

Phụ nữ Pháp quan tâm đến thái độ chứ không phải nhãn mác.

“Thực tế mà nói, thời trang Pháp thật sự dựa vào sự tự tin. Không vấn đề gì nếu ngày nào bạn cũng đi một đôi giày hay không ai biết xuất xứ chiếc áo khoác bạn đang mặc bởi vì bạn tự tin với cái làm nên ý tưởng về “phụ nữ Pháp”. Đó là những gì bạn thể hiện. Và đối với tôi, được mặc quần áo chỉn chu cũng là một hình thức thể hiện tình yêu và hạnh phúc, chứ không phải để sĩ hiện với hàng xóm bằng thương hiệu thời trang.”

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...