Tiêu Thị Thanh Phươn 4 năm trước

5 điều kỳ thú có thể bạn chưa biết về khủng long

Khủng long thông minh nhất, khủng long ngu đần nhất, khủng long chạy nhanh nhất... dưới đây là 5 điều kỳ thú về loài khủng long mà có thể bạn chưa biết.

Khủng long thông minh nhất, khủng long ngu đần nhất, khủng long chạy nhanh nhất... dưới đây là 5 điều kỳ thú về loài khủng long mà có thể bạn chưa biết.

1. Khủng long thông minh nhất:

Sự thông minh và kích thước của bộ não thật sự có mối quan hệ với nhau. Tỷ lệ giữa diện tích bề mặt não và diện tích bề mặt cơ thể càng lớn thì chứng tỏ động vật đó càng thông minh.

Điều đó cũng áp dụng cho khủng long, và loài khủng long có trí lực cao nhất là Troodon. Nó có kích thước cơ thể không lớn lắm, chỉ khoảng 2 mét. Cho đến nay, con người vẫn chưa tìm được hóa thạch xương hoàn chỉnh, chỉ tìm được vài mảnh vỡ của xương và răng.

Các chuyên gia tin tưởng rằng, dung lượng não của loài khủng long Troodon tương đối lớn, có trí lực cao nhất trong các loài khủng long. Họ cho rằng, nếu loài khủng long này còn trên Trái đất thì e rằng sự sống của hành tinh này sẽ thuộc về con cháu chúng, tức "người khủng long". 

Khủng long thông minh nhất và suy đoán về người khủng long của các nhà khoa học

Khủng long thông minh nhất và suy đoán về người khủng long của các nhà khoa học

2. Khủng long ngu đần nhất:

Có loài khủng long thông minh nhất thì đương nhiên sẽ có loài có trí lực thấp nhất, và đó chính là loài Stegosaurus. Mặc dù các nhà khoa học phán định đây là loài khủng long ngu đần nhất, nhưng nó cũng tồn tại trên Trái đất hơn 100 triệu năm.

Stegosaurus có não bộ đặc biệt nhỏ, ước chừng chỉ lớn gấp đôi loài mèo, khối lượng chỉ khoảng hơn 1 - 2 gam. 

Hãy tưởng tượng, tỷ lệ giữa bộ não và kích thước cơ thể của loài khủng long này tương đương với tỉ lệ giữa cơ thể người với một bộ não bằng cái móng tay, vậy trí lực sẽ phát triển ở mức độ nào?

Tuy nhiên, khối thần kinh trên vai nó lại có thể chi phối nửa thân sau, giải thích vì sao loài khủng long này có thể tồn tại lâu như vậy.

Khủng long Stegosaurus

Loài khủng long trí lực thấp nhất

[qcngang]

3. Khủng long chạy nhanh nhất:

Loài khủng long chạy giỏi nhất và nhanh nhất là khủng long Heterodontosaurus. Miệng dạng mỏ, không có răng, cổ rất dài, đuôi tương đối cứng. Khi chạy, đuôi nó luôn duỗi thẳng về phía sau.

Hóa thạch loài khủng long này có chiều dài 3,5 mét. Trong các loài ăn thịt thì đây là loài có thân hình nhỏ, nhưng tốc độ cực nhanh, khoảng 65 km/h.

Các nhà khoa học đã căn cứ vào hóa thạch vết chân để phán định tốc độ của nó. Vết chân nó để lại mặt đất thời viễn cổ có khoảng cách rất xa nhau, chứng tỏ sải chân rất lớn, tốc độ nhanh.

Quán quân đường đua chạy dài

Quán quân đường đua chạy dài

4. Khủng long nhỏ nhất:

Compsonathus - loài khủng long có kích thước nhỏ nhất nhưng trái lại cực kỳ độc ác, là chúa tể các sinh linh nhỏ bé trên mặt đất. Khi đói và đã xác định con mồi, chúng quyết không buông tha cho bất kỳ đối tượng nào mà phải bắt giết bằng được.

Với chiều dài cơ thể chỉ 0,6 mét, loài khủng long này chỉ to tương đương một con vịt. Cổ nó tương đối dài, linh hoạt, chi trước ngắn, chi sau dài, đuôi cũng tương đối dài, bộ răng sắc nhọn và cong.

Thức ăn chủ yếu của chúng là thằn lằn.

Loài khủng long nhỏ bé nhưng cực kì độc ác

Loài khủng long nhỏ bé nhưng cực kì độc ác

[qcngang]

5. Khủng long ăn nhiều nhất:

Quán quân ăn nhiều nhất thuộc về một loài khủng long ăn cỏ - Brachiosaurus. Với kích thước khổng lồ, chiều dài cơ thể 20 mét, tổng lượng thức ăn đạt tới 50 tấn mới đủ để lấp đầy dạ dày của chúng.

Các nhà khoa học đã căn cứ vào hóa thạch phân khủng long cách đây hơn 100 triệu năm và nhận thấy, đống phân mà mỗi lần con Brachiosaurus thải ra cao tới hơn 1 mét, chứng tỏ lượng thức ăn nhiều đến cỡ nào.

Khủng long ăn cỏ Brachiosaurus

Khủng long ăn cỏ Brachiosaurus

Xem tiếp phần 2

MIKA98 - OhayTV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...