Na Na 4 năm trước

5 điều quan trọng giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Dưới đây là năm cách giúp bạn quản lý năng lượng và các hoạt động của bản thân để bạn có thể làm việc hiệu quả, năng suất, và thành công hơn.

Xã hội càng hiện đại, áp lực công việc càng tăng lên. Nhiều người dành tới cả 50, 60 hay thậm chí là 70 giờ để làm việc trong một tuần. Đôi khi chúng ta chỉ ước mình có “3 đầu 6 tay” để có thời gian trả lời email, gọi điện thoại, tham dự các cuộc họp, viết báo cáo… Với lịch làm việc như vậy, ta dễ cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi. Để sống cân bằng hơn chúng ta cần một kế hoạch để tiết kiệm thời gian và năng lượng của chính mình đồng thời cho phép bản thân tham gia các hoạt động nghỉ ngơi, du lịch, xây dựng quan hệ, thể thao chứ không phải chỉ công việc và công việc. Dưới đây là năm cách giúp bạn quản lý năng lượng và các hoạt động của bản thân để bạn có thể làm việc hiệu quả, năng suất, và thành công hơn.

Mô tả hình ảnh

1. Bắt đầu ngày mới theo cách tốt nhất

Cách bạn bắt đầu một ngày mới có ảnh hưởng lớn đến các việc bạn làm trong thời gian còn lại của ngày.Thiết lập một tư tưởng thoải mái và đảm bảo cơ thể và bộ não của bạn nhận được đầy đủ dinh dưỡng là rất quan trọng để đảm bảo làm việc năng suất. Nếu bạn thức dậy với sự lo lắng, sợ hãi, hay bất kỳ cảm xúc phiền hà khác, hãy làm những gì bạn có thể để trở về trạng thái bình tĩnh hơn. Hãy nhớ rằng bạn chọn cách bạn cảm thấy; không ai có thể ra lệnh cho bạn cả. Hãy thử ngồi thiền, hoặc tập thể dục để có thể giải tỏa bớt được năng lượng căng thẳng ra ngoài.

Tiếp theo, nuôi cơ thể và não bộ bằng thực phẩm lành mạnh. Mục tiêu là những thực phẩm tự nhiên, tự chế biến, ít đường và đủ no để hạn chế bạn thèm ăn vặt.

2. Hình dung thành công

Cũng giống như các vận động viên hình dung trước cuộc đua của trong đầu, bạn hãy hình dung một ngày của bạn diễn ra thật tốt đẹp với tinh thần hăng hái. Điều này sẽ đặt bạn trong sự liên kết với các mục tiêu cần đạt. Mỗi buổi sáng, lập một kế hoạch theo những mong muốn mà bạn đã hình dung với các mục tiêu của mình. Hình dung chính nhiệm vụ, các cuộc họp, các cuộc đàm thoại của ngày hôm đó càng tốt.

Ở một mức độ thần kinh, não của chúng ta không biết sự khác biệt giữa những gì thực sự xảy ra và những gì chúng ta hình dung. Não phản ứng rất giống với cả kinh nghiệm thực tế và tưởng tượng. Đó là lý do tại sao người lo lắng mãn tính cảm thấy sự căng thẳng trong cơ thể của họ như thảm họa đã xảy ra rồi. Hình dung thành công có thể làm giảm sự sợ hãi và lo lắng, vì não của bạn đã có một kinh nghiệm về kết quả tích cực.

[qcngang]

3. Thiết lập thời gian kết thúc nghiêm ngặt

Mô tả hình ảnh

Trước khi bắt đầu công việc, bạn đặt ra hạn chót để kết thúc công việc. Đặt giới hạn thời gian để hoàn thành nhiệm vụ thường khiến bạn tập trung hơn vào công việc. Đó là lý do tại sao sinh viên có thể nhồi nhét được nhiều kiến thức hơn khi gần tới thời gian thi vì họ không có sự lựa chọn nào khác ngoài tập trung học.

Nếu bạn là một người tham công tiếc việc nối tiếp và không thể nhìn thấy khi nào mình kết thúc thì khi bạn có một kế hoạch, sau đó thực hiện các cam kết vững chắc với nó thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Hãy cố gắng thực hiện đúng kế hoạch của mình và bạn sẽ ngạc nhiên khi năng suất làm việc của mình được gia tăng đáng kể.

4. Thiền hoặc tập thể dục trong giờ nghỉ trưa

Nghỉ ngơi cho phép bạn thư giãn, nạp lại năng lượng, và trở về làm việc với sự tập trung hơn. Bạn hãy dành khoảng 30 phút (hoặc một giờ, nếu có thể) nghỉ trưa để tập thể dục, yoga, hay thiền định. Trong thực tế, khối lượng công việc nặng nề và căng thẳng thì thời gian nghỉ tập thể dục / thiền định là một trong những cách tốt để giảm stress và cung cấp năng lượng cho bạn.

Nếu bạn không có một phòng tập thể dục ở gần nơi làm việc hoặc nơi tập thể dục bên ngoài, hãy thử thiền định. Hít thở không khí trong lành và ngồi trong một công viên, hay không gian yên tĩnh để thiền, lắng nghe một bản nhạc nhẹ, hoặc thực tập chánh niệm trong khi đi bộ.

[qcngang]

5. Thiết lập ranh giới

Có sức mạnh để nói "không" và thiết lập ranh giới sẽ giữ năng lượng cho bạn và giúp tăng năng suất. Hãy nhận thức rõ ràng về những gì bạn cần làm để công việc tốt hơn và có thể nói không với các cuộc họp vô nghĩa, làm thêm giờ, các hoạt động gây rối, và nhiệm vụ không phải của bạn.

Hãy học cách đánh giá và làm các nhiệm vụ, hoạt động mà bạn cần phải hoàn thành theo yêu cầu công việc và giúp bạn tiến bộ hơn. Nếu ai đó muốn làm gián đoạn bạn với email và các cuộc gọi điện thoại khi bạn đang cố gắng tập trung, cho họ biết bạn có một thời hạn phải hoàn thành và bạn sẽ cho họ thời gian vào một thời điểm khác. Để thiết lập ranh giới này là khá khó, khi mà bạn còn phải nhìn mặt sếp, nhìn thái độ mọi người trong công ty mà làm việc. Nhưng hãy trân trọng sức lao động của mình và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của bạn. Những việc không liên quan thì bạn đừng nên ôm đồm và phải kiệt sức với nó. Để thành công và hiệu quả hơn so với đám đông, bạn cần phải thoát khỏi suy nghĩ chung của mọi người.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...