5 điều quan trọng mà bạn cần cân nhắc trước khi bắt đầu khởi nghiệp

Bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình là ước mơ của rất nhiều người, nhưng tiếc là không phải ai cũng thực sự trở thành chủ doanh nghiệp. Hầu hết chúng ta sẽ chẳng thể rời khỏi vùng an toàn của việc trở thành một nhân viên. Đối với những người hoàn toàn nghiêm túc với suy nghĩ bỏ việc và biến ý tưởng kinh doanh của mình thành hiện thực thì bài viết dưới đây là 5 điều bạn cần cân nhắc trước khi bắt đầu, bởi vì khởi nghiệp không tuyệt vời như bạn tưởng đâu. Mời bạn đọc Ohay TV cùng xem!

,khởi nghiệp

Bắt đầu việc kinh doanh của riêng mình là giấc mơ mà mọi người đều có. Nó giống như thức dậy mỗi buổi sáng và làm những gì bạn yêu thích. Nhưng tiếc là chỉ có một vài người trong chúng ta thực sự trở thành chủ doanh nghiệp. Hầu hết chúng ta sẽ không bao giờ rời khỏi vùng an toàn của việc trở thành một nhân viên. Đối với những người hoàn toàn nghiêm túc với suy nghĩ bỏ việc và biến ý tưởng kinh doanh của bạn trở thành hiện thực thì bài viết dưới đây là 5 điều quan trọng mà bạn cần cân nhắc trước khi bắt đầu khởi nghiệp.

1. Việc kinh doanh không phải là chuyện đùa

1. Việc kinh doanh không phải là chuyện đùa,khởi nghiệp

Rất nhiều người đã có những suy nghĩ sai lệch về việc điều hành doanh nghiệp của họ. Nó không phải là những gì bạn thấy trong phim ảnh, nó không hề thú vị chút nào đâu! Trái lại, nó hoàn toàn nhàm chán. Và trong quá trình kinh doanh, bạn sẽ thường xuyên gặp rất nhiều kẻ xấu làm bạn ước rằng bạn không nên bắt đầu việc kinh doanh này ngay từ đầu. Nếu bạn không phát triển những kỹ năng mềm hoặc nếu bạn không học cách kiên nhẫn và kiểm soát sự giận dữ và căng thẳng của bạn, bạn sẽ bị phá sản trong thời gian ngắn thôi! 

Tất nhiên, có một số khoảnh khắc tuyệt vời trong kinh doanh, đặc biệt khi bạn có được hợp đồng đầu tiên của mình. Nhưng đây chỉ là những khoảnh khắc hiếm hoi - những khoảnh khắc mà bạn đạt được những cột mốc nhất định hoặc mục tiêu quan trọng. Và hầu hết thời gian, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều công việc nhàm chán.

2. Bạn không cần phí thời gian cho việc lặp lại những cái đã có rồi

2. Bạn không cần phí thời gian cho việc lặp lại những cái đã có rồi,khởi nghiệp

Có một quan niệm sai lầm phổ biến là nếu bạn muốn bắt đầu một doanh nghiệp, bạn phải nghĩ ra cái gì đó hoàn toàn mới và độc đáo - điều đó không hề đúng chút nào! Trong thực tế, rất có thể ý tưởng mới của bạn có khả năng thất bại cao hơn bạn nghĩ! 

Cách tốt nhất để khởi nghiệp, đặc biệt khi bạn chỉ mới bắt đầu là mượn ý tưởng kinh doanh hiện tại có vẻ như đang thành công, thêm vào đó nét riêng của bạn và đưa nó ra thị trường. Bởi vì ý tưởng kinh doanh này đã được chứng minh là hoạt động tốt, tất cả những gì bạn phải làm là chăm chỉ - bạn rất có thể sẽ thành công!

Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy hầu hết các công ty công nghệ cao đều đi theo con đường của Apple. Vì Apple là công ty hàng đầu trong ngành, họ có thể gánh chịu rủi ro để kiểm nghiệm điều gì đó mới mà những công ty nhỏ hơn không có khả năng chịu đựng rủi ro đó. Hơn nữa, đó còn là lý do tại sao chỉ khi Apple tung ra iPhone X với điểm nhấn trên màn hình, các công ty khác mới nhanh chóng sao chép theo.

3. Bạn không cần thật nhiều tiền để khởi nghiệp

3. Bạn không cần thật nhiều tiền để khởi nghiệp,khởi nghiệp

Chẳng có gì mới lạ khi các doanh nghiệp cần rất nhiều tiền để tồn tại. Bạn phải trả tiền thuê nhà, tiền lương cho nhân viên và một loạt các hóa đơn khác. Nhưng điều đó chỉ thường xảy ra khi doanh nghiệp đang hoạt động tốt. Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ không cần nhiều tiền để bắt đầu, đặc biệt nếu đó là kinh doanh trực tuyến. Yêu cầu đầu tiên của việc kinh doanh là làm việc chăm chỉ cho đến khi mà nó bắt đầu tạo ra lợi nhuận. 

Đừng tự dọa mình với suy nghĩ bạn phải tiết kiệm thật nhiều tiền trước khi bắt đầu! Hãy nhớ rằng, trong khoảng thời gian đầu, bạn là quản lý, bạn là người bán hàng, bạn là luật sư, bạn là kế toán, bạn là mọi thứ mà doanh nghiệp của bạn cần. Đó là cách bạn bắt đầu kinh doanh với chi phí tối thiểu.

4. Điều quan trọng là kết quả

4. Điều quan trọng là kết quả,khởi nghiệp

Lý do chính khiến hầu hết các doanh nghiệp thất bại ngay từ đầu là bởi vì mọi người bỏ cuộc khi họ đã nỗ lực rất nhiều nhưng không nhận lại được bất cứ điều gì. Là một nhân viên, bạn có quan niệm logic về cách kiếm tiền, bạn càng làm việc nhiều giờ, bạn càng làm việc chăm chỉ, bạn càng phải được trả nhiều tiền hơn. Và nếu bạn không được trả đủ, thì không có lý do gì để làm việc chăm chỉ hơn. Nhưng logic đó hoàn toàn không được áp dụng cho kinh doanh. 

Có một bí mật rằng trong kinh doanh, khách hàng của bạn không quan tâm một tí nào về việc bạn có làm chăm chỉ hay không. Điều quan trọng là vào cuối ngày bạn phải tạo được kết quả mong muốn cho họ. Một số người phàn nàn rằng: "Hãy nhìn xem! Tôi đã dành 20 giờ để làm công việc này, nhưng không ai quan tâm đến nó cả! Thật không công bằng!". Và sau đó, họ bỏ cuộc bởi vì họ không hiểu rằng trong kinh doanh, điều quan trọng chỉ nằm ở kết quả mà thôi!

5. Ý tưởng là vô dụng nếu nó không được thực hiện

5. Ý tưởng là vô dụng nếu nó không được thực hiện,khởi nghiệp

Chúng ta đều nghĩ ra những ý tưởng có thể thay đổi thế giới. Hầu như mọi người đều mơ ước và nảy ra những ý tưởng mang tính cách mạng. Nhưng họ nhanh chóng đánh giá quá cao việc kinh doanh của họ, bởi vì họ nghĩ rằng nó hoàn toàn độc đáo mà lại không hiểu rằng ý tưởng là vô giá trị nếu chúng không được biến thành hiện thực. 

Đừng bao giờ tự lừa dối bản thân rằng doanh nghiệp của bạn sẽ thành công vì bạn có ý tưởng độc đáo. Hàng ngàn người trên thế giới có lẽ đã có ý tưởng đó trước bạn! Ý tưởng của bạn sẽ đáng giá hơn chỉ sau khi nó được thực hiện và được chứng minh rằng nó thật sự hoạt động.

Tóm lại, vấn đề không phải là làm bạn nản lòng khi muốn khởi nghiệp nhưng để khuyến khích và cho bạn biết một chút về những gì bạn sẽ phải đối mặt để bạn cái nhìn tổng quát hơn cũng như có sự chuẩn bị tốt hơn cho tương lai của mình.

Chúc các bạn luôn thành công!

Quyên Nguyễn - Ohay TV

  • Bài liên quan: khởi nghiệp,