Form Your Soul 4 năm trước

5 giấc mơ \"biến thành\" những phát minh vĩ đại

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học,cấu trúc phân tử benzen.... chúng đều đã xuất hiện trong giấc mơ của các nhà khoa học trước khi thành hiện thực!

Không phải giấc mơ nào cũng thành hiện thực. Thế nhưng, thế giới đã chứng kiến nhiều phát minh vĩ đại mà ý tưởng ban đầu của nó lại được hình thành trong trạng thái mơ mơ tỉnh tỉnh của các nhà khoa học.

Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học của Dmitri Mendeleev

Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học – cơ sở hình thành của hàng loạt các phát minh vĩ đại về sau đã được nhà hóa học Dmitri Mendeleev (1834–1907) “nghĩ ra” trong một giấc mơ vô cùng kỳ lạ. Trong giấc mơ đó, ông nhìn thấy một tấm bảng – nơi tất cả các nguyên tố được đặt theo một thứ tự nhất định. Khi tỉnh dậy, ông vội vàng viết nó lên một mảnh giấy và bắt đầu quá trình nghiên cứu của mình. Trước đó, Mendeleev chưa hề thành công khi xây dựng mô hình này mặc dù ông đã biết chúng có liên quan đến trọng lượng nguyên tử.

Mô tả hìn5 giấc mơ biến thành những phát minh vĩ đạih ảnh


Mô hình nguyên tử của Niels Bohr

Mô hình nguyên tử do Niels Bohr phát minh ra mô tả nguyên tử gồm một hạt nhân nhỏ mang điện tích dương và các electron di chuyển xung quanh trên những quỹ đạo khác nhau. Niels Bohr cho biết mô hình này được ông xây dựng dựa vào một giấc mộng. Ông ngồi trên Mặt trời, bao quanh là các hành tinh với những sợi dây thừng nhỏ.

5 giấc mơ biến thành những phát minh vĩ đại

[qcngang]

Máy khâu của Elias Howe

Elias Howe (1819–1867) từng được nhận bằng sáng chế của Mỹ cho sản phẩm máy khâu sử dụng mũi khâu để chằng và vắt sổ. Ông đã cải tiến rất nhiều những thiết kế trước đó và đây được xem là một bước phát triển đáng kể trong việc chế tạo máy may hiện đại.

Thế nhưng, Elias Howe cũng phải trải qua một quá trình “mơ” để cho ra phát minh này. Trong giấc mơ đó, ông được giao nhiệm vụ chế tạo một chiếc máy may cho một vị vua man rợ ở một đất nước xa lạ trong vòng 24 giờ. Không may, ông không hoàn thành được và bị xử tử. Trong lúc thi hành án,  Howe nhận thấy binh lính cầm cây giáo có lỗ xuyên qua ở phần đầu. Ngay lập tức, ý tưởng về loại kim cong xuất hiện. Ông nhảy vọt ra khỏi giường, đến xưởng chế tạo và bắt đầu biến giấc mơ thành hiện thực.

5 giấc mơ biến thành những phát minh vĩ đại


Tốc độ ánh sáng của Albert Einstein

Với Albert Einstein, gần như mọi phát minh của ông đều dựa trên sự suy ngẫm mở rộng về một giấc mơ thời niên thiếu. Ông từng nhìn thấy mình cưỡi trên một chiếc xe trượt tuyết đang xuống dốc rất nhanh. Cho đến khi tốc độ của nó gần bằng với tốc độ ánh sáng, ông nhận thấy tất cả các màu sắc như pha trộn thành một. Từ giấc mộng đó, Einstein đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để nghiên cứu về những vấn đề liên quan đến ánh sáng.

5 giấc mơ biến thành những phát minh vĩ đại

[qcngang]

Cấu trúc phân tử benzen của Friedrich August Kekulé

Câu chuyện phát minh của Friedrich August Kekulé rất thú vị bởi cấu trúc phân tử benzen bắt đầu nhen nhúm trong đầu ông khi ông đang ngủ gật trên xe buýt. Ông từng kể lại rằng khi đang mơ màng trên chuyến xe buýt cuối qua những con phố vắng lặng, bỗng nhiên ông nhìn thấy các nguyên tử nhảy nhót trước mắt và liên tục chuyển động. Hai nguyên tử nhỏ liên kết với nhau theo cặp. Một nguyên tử lớn hơn gắn chặt với hai nguyên tử nhỏ hơn, đồng thời những nguyên tử lớn hơn liên kết với nhau thành chuỗi. Ngay khi về nhà, Kekulé vội vàng phác thảo chúng ra giấy và cấu trúc phân tử benzen bắt đầu được hình thành.

5 giấc mơ biến thành những phát minh vĩ đại

Thế đấy, đôi khi giấc mơ không phải lúc nào cũng không có thật. Điều đó phụ thuộc vào con người liệu có nhận ra được tầm quan trọng của những gì đang diễn ra trong thế giới ảo hay không mà thôi.

Theo Theepochtimes

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...