Trần Công
2 năm trước

5 hành xử tinh tế khiến người khác tin tưởng bạn.

'Niềm tin là chất keo của cuộc sống, là hợp phần quan trọng cho một cuộc giao tiếp hiệu quả. Nó là nguyên tắc nền tảng cho mọi mối quan hệ'. – Stephen Covey

Niềm tin là chìa khóa mọi mối quan hệ. Từ các mối quan hệ trong gia đình chúng ta đến bạn bè, đồng nghiệp hay yêu đương, nó là điều tối quan trọng. Đạt được sự tin tưởng của ai đó có thể  khó khăn, ngay cả khi chúng ta có xu hướng trở thành những người đáng tin cậy.

Mặt khác, tất cả chúng ta đều hiểu rằng thật khó để cởi mở và tin tưởng với người mà ta chưa biết rõ ràng về họ như là người quen, đồng nghiệp và thậm chí cả người lạ. Bằng việc thay đổi các hành vi sau đây, bạn có thể phản biện rằng sự tin tưởng luôn có trong mỗi chúng ta.

1. Bày tỏ sự cảm thông chia sẻ qua lời xin lỗi.

Lời xin lỗi cho các sự việc xảy ra (nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta) ví dụ như một ngày mưa hay sự đông đúc trên một chuyến tàu có thể khiến bạn có được sự đồng cảm của những người đang cùng trong tình trạng với bạn. Chúng được gọi là "lời xin lỗi thừa thãi" với nghĩa chúng không cần thiết và là quá đủ rồi. Nếu ai đó có một ngày tồi tệ, vừa bị mất cắp bạn hãy nói "tôi rất xin lỗi khi nghe điều ấy" là cách để bày tỏ sự quan tâm, đồng cảm và củng cố lòng tin của người khác về bạn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng với những "lời xin lỗi thừa thãi" ấy, một người lạ dễ dàng mượn được điện thoại của người đối diện.

2. Bắt chước ngôn ngữ cơ thể

Nếu bạn nhận thấy rằng mình đang làm giống với ngôn ngữ cơ thể của người mà mình đối thoại thì đây là tín hiệu rất tốt chỉ ra rằng bạn đang chiếm được niềm tin của họ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng hành vi trên giúp gia tăng cảm giác tin tưởng của người khác (ngoại trừ những người nhận ra rằng mình đang bị bắt chước). Điều này đặc biệt tốt cho các cuộc đàm phán hay giải quyết các mâu thuẫn cá nhân. Tuy nhiên, bạn phải làm nó một cách thực sự tinh tế. Nếu bạn sao chép mọi động tác đơn giản của người ta thì có lẽ trông khá là kỳ quặc. Chỉ cần bạn cho phép cơ thể mình cuốn theo người đối diện một cách tự nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên về sự cởi mở và niềm tin họ đặt vào bạn.

3. Cho phép bạn một chút bối rối

Việc bạn kiềm chế sự bối rối của mình một cách nhã nhặn và kiểm soát được điều ấy thể hiện rằng bạn có đáng được tin cậy hay không. Một nghiên cứu chứng minh một người phản ứng lúng túng rồi kiêu ngạo với điểm bài kiểm tra hoàn hảo của mình thì anh ta sẽ nhận được phản ứng khó chịu, những cái nhìn chẳng thiện cảm gì hơn là sự tin tưởng. Kiểm soát hành vi cho phép bạn dễ hòa đồng hơn và chắc chắn sẽ có nhiều người muốn kết thân với bạn.Tuy nhiên, tất cả trong chúng ta đều có một chút lo lắng và bối rối trong giao tiếp, nó như chất keo tự nhiên kết nối người khác vào câu chuyện bạn đang dẫn dắt làm người đó cũng cảm thấy thoải mái hơn và tin tưởng bạn hơn.

4. Mùi hương

Một số mùi hương được xức lên thực sự tốt cho người tiếp xúc. Tuy nhiên, khoa học đã chỉ ra rằng cách chúng ta cảm nhận và sử dụng mùi hương có ảnh hưởng lớn đến việc liệu chúng ta có dành được niềm tin của người khác hay không. Mùi oải hương có khả năng được chào đón hơn các mùi hương khác nhiều hơn vì nó làm ta thư thái hơn. Một mùi hương khác là bạc hà lại giúp kích thích hơn khiến người ta cảnh giác hơn là thư thái. Nếu bạn muốn được tin tưởng hơn có thể dùng dầu gội đầu hay giặt giũ quần áo với hương oải hương bạn chắc chắn sẽ đạt được mục đích của mình.

5. Có bạn chung

Bạn có nhiều khả năng được tin tưởng hơn nếu trong một mối quan hệ bạn có bạn chung. Đây là khái niệm được gọi là "triadic closure" nghĩa là hai người có mối quan hệ chung với người thứ ba thì hai người đó sẽ nhiều khả năng khăng khít với nhau hơn. Giống như trên mạng xã hội Facebook người ta dễ dàng chấp nhận kết bạn hơn với người khác khi biết đã có bạn chung. Thực tế là có đến 80% trường hợp đồng ý  yêu cầu kết bạn nếu họ nhìn thấy trên 11 người là bạn chung có danh sách.

Mặc dù sự tin cậy có được thông qua phần lớn là hành động và lời nói, nó cũng bị ảnh hưởng bởi cách hành xử khôn khéo. Khoa học đã chứng minh một vài trong số các hành vi và thói quen giúp chúng ta giành được niềm tin của đồng loại, tạo ra mối quan hệ lâu dài và hạnh phúc hơn. Chúng rất đơn giản, có thể thực hiện hàng ngày giúp chúng ta bày tỏ sự đáng tin cậy  của mình đối với những người xung quanh.

Trần Công

Theo powerofpositivity.com

Chủ đề chính: #cách_hành_xử

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn