2 năm trước

5 Hình thức tử hình nhân đạo dành cho tử tù trên khắp thế giới

Tử hình là hình thức trừng trị cao nhất dành cho những tên tội phạm. Ở mỗi quốc gia đều có hình thức tử hình khác nhau. Tuy nhiên với sự tiến bộ của nhân loại, người ta cho rằng tử hình cũng cần tôn trọng nhân quyền, nghĩa là nên ban cho tội phạm cái chết nhanh và không đau đớn nhất có thể. Mặc dù không biết tương lai còn có những hình thức tử hình nào khác xuất hiện, nhưng dưới đây là 5 hình thức tử hình được coi là nhân đạo nhất được áp dụng ở các quốc gia trên thế giới.

1. Treo cổ

Hiện nay ở rất nhiều quốc gia vẫn còn sử dụng hình thức treo cổ để thi hành án với tội phạm. 

Treo cổ cũng được chia thành 2 loại: treo cổ gây ra cái chết nhanh và gây áp lực đến động mạch chủ vùng cổ. Treo cổ gây ra cái chết nhanh là hình thức để kẻ bị thi hành án đứng ở một vị trí cao và rơi xuống; làm gãy đốt xương thứ hai trong phần xương cổ nhằm gây mất ý thức và chết não nhanh. Treo cổ gây áp lực đến động mạch chủ vùng cổ là làm tắc mạch máu khiến não bị thiếu oxy và chết dần. 

Trước đây ở Anh đã công bố bảng tính toán về mối quan hệ giữa trọng lượng cơ thể và độ dài của dây thừng để giúp tội phạm có một cái chết nhanh nhất có thể. Mặc dù bây giờ Anh đã xóa bỏ án tử hình, nhưng Khối Thịnh vượng chung ((Khối Liên hiệp Anh) thì chưa, họ vẫn sử dụng bảng tính toán đó. 

Vì đề cao tính nhân quyền nên việc bố trí dây treo cổ được tính toán rất cẩn thận. Mỗi người đều có một trọng lượng khác nhau vì vậy việc đặt dây như thế nào cho hợp lí thật sự là một vấn đề khá phiền não. Nếu có sai sót xảy ra, thì thật không may mắn cho tên tội phạm đó, vì hắn sẽ phải chịu một cái chết từ từ và vô cùng đau đớn. 

2. Ghế điện

Sự xuất hiện của ghế điện được cho rằng sẽ có thể thay thế cho hình thức treo cổ. Người ta cho rằng thi hành án bằng ghế điện, tử tù sẽ có cái chết dễ dàng hơn. Nhưng thực tế, tử tù đầu tiên bị thi hành án trên ghế điện (William Kemmler) lại có một cái chết vô cùng đáng thương. 

Theo ghi chép trên Wikipedia, lần đầu tiên truyền dòng điện 1000V lên người William Kemmler, hắn run rẩy toàn thân nhưng vẫn chưa chết. Lần 2 là dòng điện 2000V, da của tên tử tù này bị bỏng cháy, và vẫn không chết. Đến lần thứ 3 hắn mới thực sự chết, nhưng đó là một cái chết vô cùng thảm thương; các cơ bị cháy hết như tro, cách mạch máu vỡ túng tóe và bốc mùi rất đáng sợ. Một nhà báo có mặt ở hiện trường lúc đó kể lại đó là một cảnh tượng vô cùng kinh hoàng, nó đáng sợ hơn hình thức treo cổ rất nhiều. 

Trước khi hình thức tiêm thuốc độc được đưa vào các phương án tử hình vào năm 1982, các bang của Mỹ đều áp dụng hình thức này. Và đến nay, nó vẫn chưa được xóa bỏ hoàn toàn mà vẫn được đưa vào các lựa chọn tử hình cho tử tù. Tính nhân đạo của việc tử hình bằng ghế điện vẫn bị tranh cãi rất nhiều. Nó thực sự rất đáng sợ, có trường hợp mắt của tử tù còn rơi ra ngoài; hay có trường hợp phải bố trí nhân viên cứu hỏa vì tóc của nạn nhân bốc cháy trong quá trình thi hành án. 

3. Tiêm thuốc độc

Tiêm thuốc độc là hình thức được ưu tiên hàng đầu hiện nay, vì nó cho tử tù có một cái chết nhẹ nhàng và nhanh chóng. 

Nhưng mãi đến năm 2005, sau khi đã có hàng ngàn tử tù bị thi hành án dưới hình thức này, các nhân viên y tế lại thắc mắc liệu phương pháp này có thực sự nhân đạo. Vì theo quan sát, họ phát hiện ra rằng có đến 44% các tử tù trước khi chết đều có ý thức. Do sau khi tiêm thuốc các cơ của tử tù co giật, làm họ không thể cử động hay phát ra tiếng nhưng họ hoàn toàn ý thức được điều đó. 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, thuốc độc hoàn toàn không thể khiến cho tim của tử tù ngừng đập ngay. Họ đã nghiên cứu ra nhiều loại thuốc độc khác, nhưng kết quả cũng không được tốt cho lắm. Vì vậy trong tương lai, hình thức này cũng sẽ bị thay thế. 

4. Chém đầu

Trước khi cuộc cải cách ở Pháp diễn ra, quốc gia này vẫn hành quyết với tử tù bằng cách chặt đầu bằng rìu. Tuy nhiên, hình thức này thật sự rất ghê rợn, và công tác vệ sinh sau đó thực sự là một vấn đề lớn. 

Sau đó bác sĩ Joseph-Ignace Guillotin đã kiến nghị với nhóm cải cách máy chém đầu, rất nhanh, rất hiệu quả. Sau đó dưới sự tuyên truyền của ông chiếc máy chém này được áp dụng phổ biến. Mặc dù không phải là người phát minh ra chiếc máy chém nhưng sau này mọi người vẫn gọi những chiếc máy chém với cái tên Guillotin. 

Vậy hình thức này có nhân đạo không? Câu trả lời là sẽ nhân đạo hơn việc dùng rìu chặt bừa mấy cái. Tuy nhiên, đến năm 1975 có một bản báo cáo chỉ ra rằng, đầu của chuột khi lìa khỏi thân vẫn có ý thức trong khoảng 9-18 giây. Các thử nghiệm trên các loài động vật khác cũng rơi vào khoảng đó và con người chắc chắn cũng không khác biệt là bao. 

5. Bắn súng

Năm 1983, một tử tù ở Mỹ tên John Deering đã chấp nhận để các bác sĩ ghi lại điện tim khi bị thi hành án bằng cách bắn súng. Kết quả cho thấy, cái chết đến với tử tù là sau 15 giây kể từ khi viên đạn xuyên qua ngực của gã này. 

Đài Loan cũng thi hành án tử hình bằng cách bắn súng. Đầu tiên pháp y sẽ gây mê cho tử tù, sau đó phía cảnh sát sẽ bắn vào tim hoặc tiểu não của tử tù. Sau khi thi hành án từ 10-20 phút, pháp y sẽ đến khám nghiệm tử thi để xem tử tù đã thực sự chết chưa. 

Mặc dù các hình thức tử hình trên đều đang được sử dụng phổ biến nhưng hiện nay hầu hết các quốc gia đều mong muốn phát minh ra một hình thức mới giúp các tử tù có một cái chết nhẹ nhàng nhất có thể để đảm bảo quyền con người của họ.

Nguồn: Lostbird từ Etttoday

Chủ đề chính: #tử_hình

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn