5 kiểu người có thể quen qua đường nhưng tuyệt đối không nên kết thân

Ông bà ta có câu: 'Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng', người mà ta kết giao ắt sẽ ảnh hưởng đến tính cách cũng như cuộc sống của mình. Thế nên gặp những kiểu người này thì có thể quen qua đường nhưng tuyệt đối không kết thâm giao.

Kết bạn, mở rộng mạng lưới quan hệ là việc mà ai cũng phải làm trong cuộc đời, tuy nhiên, không phải ai chúng ta cũng có thể kết thâm giao. Thực tế đã chứng minh rằng, những người bạn tốt có thể giúp ta phát triển, tốt hơn mỗi ngày. Ngược lại, những người bạn xấu sẽ dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực không nên có. Việc chọn bạn mà chơi cũng là chọn con đường vận mệnh của chính mình. Vì thế, trong cuộc đời nếu có gặp phải 5 kiểu người này thì chỉ có thể quen qua đường nhưng tuyệt đối không kết thâm giao.

1. Người tính cách thâm hiểm

Sông tuy sâu nhưng còn nhìn thấy đáy, lòng người tuy nông mà khó lường. Người nguy hiểm nhất không phải kẻ ác, mà là người có dã tâm. Người tính cách thâm hiểm, luôn có tính toán trong lòng, luôn mưu đồ việc không đoan chính, là loại người không nên tiếp xúc vì ở gần họ biết đâu bị hãm hại lúc nào không hay. Vì biết đâu họ lại lôi kéo, lừa lọc mình vào những chuyện bất chính.

2. Người vong ơn bội nghĩa

Người vong ơn bội nghĩa là những người được người khác giúp đỡ nhưng không nhớ ơn họ, sẵn sàng trở mặt với người mang ơn với mình, kiểu người này nhất định bạn phải tránh xa.

3. Người hay dựng chuyện

Dựng chuyện nói xấu người khác hoặc nói sai sự thật  nhằm che giấu khuyết điểm hay lỗi lầm của bản thân là kiểu người bạn nên nhất mực đề phòng.

4. Người chỉ biết trục lợi

Nhiều người trong thâm tâm họ chỉ có lợi ích của bản thân, ngoài ra không có tình thân, bạn hữu. Trong cuộc sống hàng ngày, họ so đo tính toán mọi thứ. Trong các mối quan hệ, họ đều ôm giữ cho mình, kiếm lợi về bản thân, vì trục lợi mới tiếp cận người khác, đạt được mục đích hoặc khi thấy người khác không còn giá trị thì liền quay đầu bỏ đi. Tình cảm với kiểu người này là thứ vô giá trị, vì thế tốt nhất là bạn đừng nên kết giao với họ.

5. Người không giữ chữ tín

Cổ nhân đã dạy, chữ tín là gốc để làm người. Một người giữ chữ tín thì dù đi đâu, làm gì cũng luôn biết nghĩ trước sau cho người khác, không làm tổn hại đến bạn bè và mọi người xung quanh. Trong mọi mối quan hệ, chữ tín là tiền đề để kết giao lâu bền. Người không đủ chữ tín tốt nhất chúng ta nên tránh xa.