Hồ Thị Minh Phương 4 năm trước

5 kỹ năng để đưa ra quyết định đúng đắn

Bạn sắp phải đưa ra quyết định lớn? Thay vì nghe theo lời người khác, những điều sau sẽ giúp bạn có một quyết định đúng đắn nhất cho bản thân.

1." Tôi không thể quyết định những gì tôi không biết"

Hal muốn bỏ công việc của mình. Sau một ngày làm việc, anh ta đã ngồi xuống bàn và đưa ra một danh sách những ưu và khuyết điểm. Anh ta đã viết tất cả mọi thứ anh ta muốn là và làm thế nào để anh ta kiếm được tiền. Anh ta tưởng tượng đến sự tự do và phấn khích mà anh ta sẽ có được sau khi rời khỏi. Và ngay ngày hôm sau, anh ta từ chức.

Nghe có vẻ thật tuyệt đúng không? Nhưng vấn đề ở đây là Hal chưa tìm hiểu đủ để đưa ra một quyết định tốt. Anh ta vội vã quyết định một việc mà lẽ ra cần có nhiều thời gian để suy nghĩ. 

Chúng ta thường vội vàng đi đến kết luận khi đưa ra một quyết định khó khăn thay vì dành thời gian suy nghĩ nghiêm túc và có kế hoạch rõ ràng. Đầu tiên chúng ta phải thu thập thêm thông tin vì:

  • Bạn không biết những gì bạn không biết!
  • Bạn không thể quyết định những gì bạn không biết!
  • Nếu tôi yêu cầu bạn giải quyết các phương trình sau A + B + 2Z - 10X = P bạn có thể làm được mà không cần biết A, B, Z, X hay P là gì không?

Đừng quyết định ngay lập tức vì còn quá nhiều ẩn số! Bạn có thể đoán hoặc thử nghiệm và sai sau đó, nhưng điều đó mất quá nhiều thời gian và công sức.

Chúng ta phải ra ngoài và thu thập thêm thông tin để đưa ra quyết định tốt hơn, vì chúng ta không có sẵn các câu trả lời.

2. "Bạn có thể giúp tôi không ?"

Cách nhanh nhất để thu thập thêm thông tin để đưa ra quyết định khó khăn là đi ra ngoài và hỏi người khác. Tuy nhiên, hãy hỏi những người đã thực hiện nó! Tránh xa những người mà không có bất kỳ kinh nghiệm nhưng có vẻ như biết tất cả mọi thứ.

Năm nay, sau khi tôi tốt nghiệp, tôi muốn tham gia vào nghiên cứu lâm sàng ứng dụng. Cụ thể hơn, tôi muốn thiết kế và phát triển các thiết bị y tế từ một nhu cầu lâm sàng.

Thay vì "cứ làm đại đi", tôi quyết định tiếp cận với một giảng viên có uy tín để xem liệu nếu đó có phải là một ý tưởng tốt. Tôi đi với anh ta và dành hết tâm huyết của mình. Nhưng anh nhìn tôi bằng ánh mắt khinh thường và tránh xa tôi ra!

Thay vì từ bỏ, tôi quyết định thu thập thông tin nhiều hơn! Nhưng lần này, tôi đã tìm đến các trường khác bao gồm MIT, Stanford, UMN, và Johns Hopkins. Thật bất ngờ, các thông tin và phản hồi tôi nhận được vô cùng tuyệt vời.

Tại sao? Bởi vì tất cả các trường đã thực sự LÀM CHÚNG! Họ đã phát triển hơn một trăm các thiết bị y tế trong loại tôi muốn làm. Không chỉ vậy, họ có những chương trình cụ thể để giúp những người như tôi, những người muốn nghiên cứu và thiết kế.

Hãy hỏi những người đang làm việc đó hoặc đã thực hiện nó để có thêm thông tin.

3. Tìm kiếm những thông tin "phản đối"

Hãy tưởng tượng có 2 tài liệu ngay trước mặt bạn, một với thông tin mà bạn đồng ý, và lần thứ hai với thông tin mà bạn không đồng ý . Cho dù bạn là đúng hay sai, hay các thông tin là đúng hay sai, thì bạn sẽ chọn những tài liệu mà bạn đồng ý đầu tiên và xem xét thông tin đó một cách nghiêm túc hơn. 

Hãy trở lại với ví dụ "tôi nên từ bỏ công việc của tôi" . Bạn có thể đã thực sự muốn từ bỏ công việc của mình. Bây giờ, thay vì đưa ra quyết định, bạn chỉ cần xác nhận mong muốn hiện tại của bạn bằng việc thu thập bằng chứng xác nhận. Việc thiên vị xác nhận này mờ mắt chúng ta khỏi sự rõ ràng và đã dẫn đến một số các quyết định kinh doanh tồi tệ từng được thực hiện.

Để tránh điều này, hãy tiếp cận và thu thập thông tin phản đối quan điểm hiện tại của bạn.

Các doanh nghiệp thành công luôn làm điều này. Khi công ty  Fortune thực hiện đầu tư lớn (như mua lại một công ty khác, đầu tư vào các dự án mới, thu hẹp, tái định cỡ, vv), họ thuê một đội ngũ hoàn toàn riêng biệt để điều tra các quan điểm đối lập, và sau đó xem xét một cách nghiêm túc.

Hãy nhớ rằng, "De-Nile không chỉ là một con sông ở Ai Cập."

4. Cẩn thận với các sự lựa chọn "giả".

Có một cặp vợ chồng đang cần mua một ngôi nhà ở Cauroso . Họ yêu cầu hai điều: nó phải được ít hơn $ 400,000, và nó có thể thuê.

Cặp đôi này đã liên lạc với một bất động sản, người có kỹ năng trong nghệ thuật bán hàng. Ông đề nghị 3 ngôi nhà xinh đẹp. Nhà số 1 có giá 399.000 $ và nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhìn ra vịnh trong xanh tuyệt đẹp. Cặp đôi này đã yêu ngôi nhà này ngay lập tức và đang xem xét nghiêm túc việc mua nhà cho đến khi họ phát hiện ra rằng một công trình sắp xây dựng sẽ cản trở tầm nhìn của họ.

Nhà bất động sản nhanh chóng thay đổi chiến thuật bán hàng của mình. Ông đã cho họ xem nhà số 2 với tầm nhìn ra đại dương tuyệt đẹp và một bãi biển cát trắng chỉ cách một vài bước từ cửa sau của họ.

Vấn đề duy nhất là ngôi nhà là $ 489,000 - nhiều $ 89,000 trong ngân sách. Cặp đôi này đã rất tức giận và muốn đổi người tư vấn.

Cuối cùng trong danh sách, nhà số 3, không có cảnh quan, không thể thuê và là $ 10,000 trong ngân sách.

Họ sẽ chọn nhà nào ?

Cặp vợ chồng đã chọn nhà # 2 với $ 89.000 vượt ngân sách! Họ đã thực hiện một quyết định sai lầm và đã phá vỡ ngân sách vì họ không nhận thức được cái bẫy bán hàng đại lý bất động sản thiết lập.

Những gì họ nên làm là không mua bất cứ thứ gì và chờ đợi cho đến khi một cái gì đó khác xuất hiện. Tuy nhiên, khi bạn đang ở giữa một quyết định khó khăn, đôi khi thật khó để đạt được điều này.

[qctrai]

5. Yếu tố chi phí cơ hội

Làm thế nào các cặp vợ chồng mua nhà trước đó có thể thoát khỏi cái bẫy tinh vi của các đại lý bất động sản?

Cặp vợ chồng cần một sự thay đổi trong quan điểm. Khi giao dịch với số lượng lớn như $ 400,000 đến $ 486,000 sự khác biệt có thể có vẻ không phải là nhiều, nhưng chúng ta hãy nhìn lại và xem xét các chi phí cơ hội.

89,000 là gì đối với bạn? Vâng đó là thêm 2 năm tiết kiệm từng đồng tiền lương của bạn (giả sử bạn kiếm được ~ 60.000 $ trước thuế). Có nghĩa là bạn không thể ăn, mua xăng, đi ra ngoài, hoặc làm bất cứ điều gì cho 2 cả năm. Bạn phải tiết kiệm từng đồng xu của bạn có đủ tiền!

Dưới đây là ví dụ về những gì họ có thể mua với số tiền đã vượt quá ngân sách:

400 cặp của Air Jordan giày phiên bản retro ($ 215 mỗi)

22.879 lít sữa ($ 3,89 cho mỗi gallon)

89 pound vàng ($ 1,124.75 mỗi oz)

Kết luận

Lần sau thay vì nhảy đến kết luận và "cứ là đại đi":

  • Hãy dành một chút thời gian để thu thập thêm thông tin. Bạn không biết những gì bạn không biết.
  • Nhận thêm thông tin từ những người đã thực hiện nó, không phải là những người đang cố gắng bán nó.
  • Hãy tìm kiếm những ý kiến đối lập và nghiêm túc xem xét chúng. 
  • Cẩn thận với các lựa chọn "giả". Tất cả các lựa chọn khác dường như tuyệt vời trong hoàn cảnh nhất định.
  • Đạt được điều lớn hơn bằng cách xem xét các chi phí cơ hội.
Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...