Tunluny
3 năm trước

5 kỹ năng khó thấm nhưng lại mang lợi ích lâu dài

Mọi người nói điều tuyệt vời nhất trên đời này là sự tự do, nhưng điều đó không có nghĩa nó không tốn thời gian. Những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, chắc chắn khó học. Nhưng đáng.

1. Quản lý thời gian

Bất kể bạn có xào qua xào lại một ngày của mình như thế nào thì cũng chỉ có 24 giờ một ngày. Và ai cũng thế. Khi mà bạn học cách quản lý thời gian, bạn sẽ biết cách kiểm soát thời gian nhằm cải thiện khả năng tập trung và phân lọc lớp công việc quan trọng. Khi khả năng tập trung được nâng cao, hiệu năng cũng từ đó mà cải thiện. Để rồi nhận ra mọi công việc bạn hoàn thành nhanh chóng vèo vèo, chưởng từng như ngày làm việc sao trôi qua nhanh vậy. 

Đó là một điểm cộng đúng không nào, hãy nhớ điểm này nhé. Trở thành một người vững quản lý thời gian là một điểm cộng to oạch cho cái CV của bạn thêm đẹp đấy. 

"When you have mastered time management, you will eliminate that awful feeling of not having done enough in your day."

2. Sự thấu cảm

Định nghĩa sự thấu cảm là: "Khả năng hiểu và chia sẻ cảm xúc với người khác". Sự đồng cảm là chìa khóa của sự thành công, một năng lực đặc biệt để thay đổi cái cách chúng ta ứng xử, làm việc hay là lãnh đạo. Có một số bí quyết Hãy và Đừng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong cuộc sống đấy. Cùng đọc nhé:

 1. Hãy
 • Hỏi những câu hỏi mở
 • Tập thoải mái với sự im lặng
 • Hãy hỏi "Tại sao" thường xuyên
 • Tìm kiếm những câu chuyện có sự đồng cảm

     2. Đừng

 • Hỏi câu hỏi quá thẳng
 • Đánh giá
 • Giả sử
 • Chỉ muốn nghe những điều bạn muốn nghe

"People often confuse empathy and sympathy. In fact, they are quite different from one another. "

3. Nhờ giúp đỡ

Bạn sẽ ngờ vực khi đọc đến đây đúng không? Bạn xem thử bạn có thuộc trong những quan điểm dưới đây không nhé:

 • Đó là dấu hiệu của yếu đuối. Gì mà cần người khác giúp đỡ cơ chứ, mình có thể tự làm được chứ. 
 • Chấp nhận sự giúp đỡ người khác đồng nghĩa với mình đang không thể điều khiển nổi tình hình được nữa.
 • Nếu mình đồng ý sự giúp đỡ, thì ắt hẳn lần sau phải làm gì đó để đền đáp. Mà chắc gì mình làm được mà đền với chả đáp.
 • Mình sẽ là gánh nặng cho họ thôi, họ cũng bận như mình mà.
 • Đơn giản là chế quen tự lực cánh sinh rồi.

Thực ra khi bạn ngỏ lời giúp đỡ, đây là cơ hội để người khác bày tỏ tấm lòng, tài năng và nỗ lực. Ngược lại bạn học được những thứ mới, hãy thử xem một công việc đó nhưng nhìn người khác làm với phong cách khác với những gì bạn thường làm thì sẽ như thế nào nhỉ. Việc này giúp cho người đó tỏa sáng và bạn có thể nhìn thấy đam mê thực sự của họ, và cũng cho thấy bạn cũng không hoàn hảo như mọi người khác mà thôi. Con người mà. 

"There is strength in being vulnerable."

4. Chịu đựng "mách lê đôi mép"

Biết là rất khó nhưng quả thực việc nói không với "bà tám" hay nghe người khác "bà tám" cần được thay đổi dần. Có rất nhiều sự thật bị bóp méo và cũng đã gây ra một số tình huống troéo nghoe. Tôi dám chắc bạn đã từng gossip hay nói xấu sau lưng người khác, và chúng ta làm mảy may không suy nghĩ. Nhưng điều đó cho thấy, khi bạn nói xấu sau lưng người khác chứng tỏ bạn không phải là tuýp người để tin tưởng. Sẽ không ai chọn người hay tám chuyện để thổ lộ, tâm tình hay chia sẻ cả. 

By gossiping about others behind their back, we prove that we cannot be trusted. 

5. Trước sau như một

Chúng ta thường bị lung lay với mục tiêu chúng ta đặt ra để đạt được. Hay thậm chí khi bạn đạt được mục tiêu, bạn lại quên rằng phải tiếp tục duy trì và kiên định với hướng đi đó. Bởi sự kiên định là việc tập trung vào thời điểm hiện tại trong khi duy trì tầm nhìn chiến lược lâu dài nhằm đo lường kết quả và ảnh hưởng của các hành động hằng ngày. Mấu chốt của sự thành công nằm ở tính kiên định, mấu chốt của tính kiên định là sự chăm chỉ lặp lại. Để bắn một cung tên trúng đích với tần suất cao, bạn đã bắn bao nhiêu cung tên rồi?

"You must consistently apply yourself to something over an extended period of time in order to reap long-term rewards."

Nguồn: Lifehack

Chủ đề chính: #giới_trẻ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn