5 kỹ năng thay đổi cuộc sống bạn có thể học hoàn toàn miễn phí

Danh sách những kỹ năng quan trọng có thể mang đến thành công và thay đổi cuộc đời bạn. Hơn thế nữa, bạn thậm chí có thể hoàn toàn học chúng miễn phí!

,kỹ năng,thay đổi cuộc sống,thành công

Có bao giờ bạn nhìn thấy công việc mơ ước của mình rơi vào tay người khác dù bạn chẳng hề thua kém về chuyên môn? Có bao giờ bạn muốn tham gia một dự án hay làm bất cứ điều gì nhưng cứ mãi lo sợ mình thiếu kỹ năng?

Kỹ năng là công cụ quan trọng để đạt được công việc và cuộc sống tốt đẹp. Đây là một trong những thứ tối cần thiết nhưng ít được đầu tư đúng mực khi bạn còn ngồi ở ghế nhà trường hay thậm chí là ở giảng đường đại học.

Nhưng đừng lo, chúng ta chưa bao giờ là quá muộn để bắt đầu học một thứ gì cả. Dưới đây là danh sách 5 kỹ năng có thể thay đổi cuộc đời bạn. Và bạn hoàn toàn có thể học nó mà không tốn một xu!

1. Giao tiếp trước đám đông

1. Giao tiếp trước đám đông,kỹ năng,thay đổi cuộc sống,thành công

Khi đưa ra lời khuyên cho sinh viên năm cuối sắp tốt nghiệp, tỉ phú Warren Buffett đã khuyên rằng khả năng nói trước đám đông là món "vũ khí" quan trọng nhất mà một người thành công cần có. 

Đa số chúng ta không thường xuyên có cơ hội được phát triển kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên, vẫn có những cách ‘học’ giao tiếp vô cùng hiệu quả mà vẫn tiết kiệm chi phí. 

Tham gia các CLB về kỹ năng nói trước đám đông như Toastmasters Club hoặc ghi danh vào các khóa học giao tiếp ở Nhà văn hóa Thanh niên. Đầu tư một ít công sức cho những điều này và thứ bạn nhận được chắc chắn sẽ giá trị hơn rất nhiều!

2. Quản lý tài chính cá nhân

2. Quản lý tài chính cá nhân ,kỹ năng,thay đổi cuộc sống,thành công

Hầu hết những nhà tỷ phú và triệu phú trên thế giới đều đồng quan điểm rằng: nếu muốn có thật nhiều tiền bạn phải biết cách quản lý chi tiêu của mình thật tốt. Quản lý tài chính cá nhân là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của một người thành công. Ngoài các quy tắc siêu cơ bản kiểu như “không tiêu xài nhiều hơn số tiền bạn kiếm được” và những thứ tương tự, thì hiểu biết chút ít kiến thức chuyên sâu về tài chính không bao giờ là dư thừa.

“I Will Teach You To Be Rich” (Tôi sẽ dạy bạn cách làm giàu) - được viết bởi doanh nhân Ramit Sethi, là một cuốn sách tuyệt vời để giúp bạn học cách tự mình quản lý tài chính của bản thân. Tập trung vào 4 chủ đề lớn bao gồm tài chính cá nhân - ngân hàng, tiết kiệm, ngân sách và đầu tư, cuốn sách truyền tải những kiến thức vô cùng giá trị nhưng cũng dễ đọc và phù hợp với giới trẻ.   

Ngoài ra, chúng ta còn có Mint - một ứng dụng hoàn hảo dành cho người mới bắt đầu tập luyện quản lý tài chính cá nhân. Ứng dụng này tự động hợp nhất với tài khoản ngân hàng của bạn và giúp bạn phân tích chi tiêu, ngân sách và thu nhập cá nhân với giao diện sinh động và dễ sử dụng.

3. Ngoại ngữ

3. Ngoại ngữ,kỹ năng,thay đổi cuộc sống,thành công

Từ trước đến giờ, mọi người thường mang một định kiến cho rằng học ngoại ngữ chắc hẳn phải rất tốn kém và nó thường chỉ dành cho người có “khiếu”. Nhưng đừng lo lắng, bởi trong một thế giới toàn cầu hóa như hiện tại thì việc học ngoại ngữ đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết cho bất cứ ai trong chúng ta. 

Ngoài việc đến các trung tâm ngoại ngữ, bạn có thể tận dụng những công cụ miễn phí như Duolingo, Busuu và Memrise. Với giao diện sinh động được thiết kế như một trò chơi, những ứng dụng này đã và đang giúp hàng triệu người trên thế giới kết nối và cùng nhau học ngoại ngữ. Không còn là những ngày tháng cặm cụi ghi chép từ vựng và ngữ pháp, việc học ngoại ngữ giờ đây trở nên thoải mái và thú vị hơn bao giờ hết. 

4. Đầu tư

4. Đầu tư,kỹ năng,thay đổi cuộc sống,thành công

Đa số người dân Việt Nam đều khá ngại đầu tư và chỉ thích tiết kiệm. Bởi vì đầu tư sẽ cần nhiều thời gian, kiến thức và quan trọng nhất là phải chịu chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, rủi ro càng lớn thì lợi nhuận càng cao. Đừng ngần ngại tìm kiếm các cơ hội đầu tư. Nếu bạn lo ngại không có kiến thức chắc chắn về các hướng đầu tư (cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản,...), hãy bỏ thời gian nghiên cứu kỹ về chúng trước khi bước vào cuộc chơi nhé.

Hiện nay, có rất nhiều công cụ hữu ích có thể giúp bạn tiếp cận với các nguồn thông tin và kiến thức về đầu tư. Một trong số đó là Investopedia. Đây là một trang web tuyệt vời để bắt đầu học các thuật ngữ trong đầu tư. Nó thậm chí còn cho phép bạn thực hành bằng cách thử đầu tư “tiền ảo” trong một thị trường chứng khoán được lập giả định. 

5. Kỹ năng đọc siêu tốc

5. Kỹ năng đọc siêu tốc,kỹ năng,thay đổi cuộc sống,thành công

Sách là thứ thật sự có thể thay đổi cuộc sống. Sách cô đọng kiến thức và tư duy của những nhà khoa học, các chuyên gia, lãnh đạo ở khắp nơi trên thế giới và truyền tải đến chúng ta qua những trang giấy. Đọc sách là một hoạt động hữu ích và là thói quen thường xuyên của hầu hết những người thành công. 

Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta hiện nay lại khá lười đọc sách. Biện minh cho việc này, họ cho rằng để đọc hết một cuốn sách tiêu tốn rất nhiều thời gian, đặc biệt là khi chúng ta còn phải bận rộn với công việc và cuộc sống.

Giải pháp cho vấn đề rất đơn giản: gia tăng tốc độ đọc. Bạn đọc càng nhanh, thì thời gian tiêu tốn càng được giảm đi và số sách bạn đọc được cũng nhiều hơn. 

Để rèn luyện kỹ năng này, bạn có thể thử các công cụ miễn phí như Spreeder. Hoặc luyện tập theo chỉ dẫn của các cuốn sách như “10 Days to Faster Reading” (10 ngày đọc sách nhanh hơn) và “The Complete Idiot’s Guide to Speed Reading” (Hướng dẫn đọc nhanh dành cho những kẻ ngốc) cũng là một sự lựa chọn không tồi.

Kết: Bất cứ kỹ năng nào cũng cần thời gian tập luyện để hoàn hảo. Nếu bạn cảm thấy chán chường với cuộc sống hiện tại và muốn làm gì đó để thay đổi nó, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay!