Nguyễn Lê Mỹ Hạnh 1 năm trước

5 lợi ích của một GAP YEAR

Những năm gần đây, ngày càng có nhiều học sinh tự tạo cho mình một GAP YEAR giữa khoảng thời gian tốt nghiệp cấp ba và sẵn sàng cho những năm tháng là sinh viên tại các trường cao đẳng, đại học. Nhưng tại sao? Tại sao phải bỏ ra nguyên một năm như vậy trước khi bắt đầu một môi trường mới? Một năm đó có thể giúp bạn tìm ra được những sở thích của riêng mình, định hình trong đầu những việc mình sẽ làm trong thời gian tới.

GAP YEAR là gì?

Hầu hết các bạn trẻ đều có suy nghĩ mình sẽ chăm chỉ học hết cấp một, cấp hai, lên cấp ba, và tiếp tục học tại một tường cao đẳng, đại học với một ngành học mà mình yêu thích. Nhưng khoảng thời gian đó diễn ra liên tục khiến bạn cảm thấy căng thẳng, áp lực. Sẽ tốt hơn nếu có một gap year để recompose lại bản thân. Tuy nhiên, hãy tiếp tục tập trung học hành thậm chí là bạn không dành thời gian đó để tham gia các tiết học trên lớp? Có câu nói này nó khiến tôi và các bạn nên suy ngẫm “Don’t let school get in the way of your education”.

Với một năm đấy, bạn sẽ có cơ hội để đi và trải nghiệm, làm được nhiều việc mà bản thân cảm thấy hứng thú thay vì chỉ đọc chúng qua những trang giấy, thậm chí bạn chỉ biết học, học, và học.

Nếu bạn là một người thích di chuyển, quả đúng là cơ hội rất tốt để đắm mình vào trong những nền văn hóa khác nhau và điều đấy hoàn toàn khác xa so với những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường chỉ biết cắm mặt vào sách vở rồi lại “chạy show” hết lớp học thêm Toán đến lớp học thêm Anh Văn. 

Thậm chí nhiều bạn trẻ đã tự apply vào những công việc parttime hoặc full time trên mạng với khả năng hiện có để biết được một phần nào đó rằng đồng tiền kiếm được khó như thế nào.

Bạn sẽ có thời gian để sống chậm lại, suy nghĩ và nhìn lại bản thân mình, trải nghiệm với các công việc part time, gặp khó khăn, tìm cách để tự giải quyết nó, và đặc biệt quan trọng hơn cả là thấy được những gì bạn thực sự yêu thích và muốn theo đuổi. 

Đây là 5 lợi ích mà nó mang lại

1. Trải nghiệm một nền văn hóa khác

Một chuyến đi thiện nguyện tại một vùng đất xa xôi khác xa so với nơi bạn ở, có cơ hội tiếp xúc với nhiều người ở nhiều tầng lớp khác nhau, và làm những công việc mà bạn sẽ chẳng bao giờ đụng tới khi ở nhà. 

2. Có thời gian để học một ngôn ngữ mới

Tôi và bạn đang sống trong thời kì hội nhập quốc tế và quả là thậm tệ nếu bạn không tiếp tục chạy mà chỉ dậm chân tại chỗ. Hãy nhớ “Tiếng Anh là chìa khóa để bạn mở các cánh cửa trong tương lai”.

3. Có thêm nhiều kĩ năng

Trong khoảng thời gian này bạn sẽ tự trau dồi cho mình thêm nhiều kĩ năng mới, mặc dù chúng vẫn chưa được gọt giũa, điều này có thể sẽ không xảy ra nếu bạn chỉ tập trung học chương trình trên lớp với những cuốn giáo trình dày cộm, toàn lí thuyết và không được vận dụng nhiều trong thực tế.

4. Khám phá niềm đam mê trong con người bạn

Có thể sau khoảng thời gian này bạn sẽ khám phá ra bản thân có sở thích hay đam mê về một lĩnh vực nào đó mà nó sẽ đi theo bạn trong tương lai, chẳng hạn như viết lách, dịch thuật, hay tự kinh doanh,…

5. Sẵn sàng cho những năm tháng học đại học

Hãy bỏ ngoài tai những lời cay nghiệt mà người đời nói về bạn. Hãy tự bước đi trên đôi chân của chính mình, mặc cho bạn phải bỏ ra công sức, tiền bạc và thời gian gấp đôi, gấp ba người khác. Sau thời gian này, có thể bạn đã chuẩn bị tư tưởng và hành động một cách rõ ràng.

Hãy nhớ những lời nói hay suy nghĩ của mọi người đang hướng về bạn, chúng không quyết định đến việc bạn là ai trong tương lai.

CTV - Nguyễn Lê Mỹ Hạnh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...