My Nguyen 1 năm trước

5 lợi ích khoa học của việc luôn trữ Nước trong cơ thể

Bạn luôn thắc mắc tại sao chúng ta phải luôn uống nhiều nước mỗi ngày. Sự thật là chúng ta không thể sống nếu thiếu nước một thời gian dài và việc giữ nước liên tục trong cơ thể luôn rất cần thiết cho sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên tôi không thể liệt kê hết lợi ích và dưới đây là 5 lợi ích quan trong của nước về mặt khoa học và lí do tại sao nên uống nước đúng cách.

Giá trị dinh dưỡng của nước:

Về mặt dinh dưỡng, nước không chứa calo. Đây là một lí do tuyệt vời để tiêu thụ nước nhiều hơn. Không giống nhất các chất tiêu thụ khác, nước không là nguồn cung cấp carbohydrat, protein hay chất béo. 

Chức năng của nó là Hydrat và Hydrateđược hiểu là trạng thái giữ nước trong cơ thể bởi các chất điện phân, giúp cho cơ thể không bị thiếu hụt nước một cách nhanh chóng và cũng như bạn có thể uống nhiều nước mà không lo ngại về vấn đề tăng cân.

1. Uống nước sẽ giúp bạn đạt hiệu suất cao nhất:

Hiệu suất thể chất của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu bạn không uống đủ nước. Trong thực tế, hiệu suất thể chất của bạn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bạn mất ít nhất 2% lượng nước trong cơ thể. Kết quả của điều này có thể biểu lộ ra như cơ thể sẽ mệt mỏi, mất kiểm soát nhiệt độ cơ thể, ít động lực và khi vận động nặng như tập thể dục thì cơ thể và tinh thần sẽ luôn cảm thấy rất yếu kém và nặng nhọc.

Mặt khác, các nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ hydrat hóa không chỉ ngăn cản những điều trên xảy ra, nó còn có thể làm giảm stress oxy hóa đi kèm với các hoạt động cường độ cao. Nước chiếm một phần lớn cơ thể, vì vậy chúng ta phải luôn thường xuyên duy trì nước để cơ thể để luôn bảo đảm tình trạng thể chất ở mức tốt nhất cho sức khỏe.

2. Nước tốt cho chức năng của não:

Mức độ hydrat hóa trong cơ thể của của bạn có tác động lớn đến chức năng não. Các nghiên cứu cho thấy mức độ mất nước 1-2% (giảm lượng nước trong cơ thể) có thể làm suy giảm nhiều chức năng của não. Điều này càng được nhấn mạnh trong một nghiên cứu được tiến hành với những người phụ nữ trẻ tại Đại học Connecticut (Mỹ), nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bị mất 1,36% chất lỏng sau bài kiêm tra trên sẽ bị suy giảm tập trung, tâm trạng kém và có nhiều cơn đau đầu hơn.

Một nghiên cứu tương tự ở những người đàn ông trẻ cũng cho thấy sự mất chất lỏng khoảng 1,59%  sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi, lo âu và giảm trí nhớ làm việc.

3. Uống nhiều nước sẽ ngăn ngừa và góp phần điều trị những cơn đau đầu:

Điều này được rút ra từ quan điểm ở phần thứ 2 trên, sự quan trọng của nước ảnh hưởng đến chức năng của não. Mất nước thường là nguyên nhân gốc rễ của chứng đau nửa đầu ở nhiều người. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới cho thấy rằng nước uống có thể là một cách điều trị hiệu quả và thậm chí ngăn ngừa đau đầu xảy ra ngay từ đầu.

4. Nước cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể:

Mặc dù nước tinh khiết không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào, nhưng nó có thể hấp thụ một số khoáng chất và đưa nó vào cơ thể bạn. Ví dụ,nước khoáng đóng chai đôi khi có thể chứa các khoáng chất lành mạnh mà cơ thể bạn cần như natri, magiê và canxi.

Nhưng phải chắc chắn rằng bạn đã đọc nhãn hiệu và thông tin thiết yếu để tìm hiểu hàm lượng khoáng chất chính xác của nước khoáng đóng chai của bạn.

5. Nước giúp cơ thể cân bằng nhiệt độ

Nước rất tuyệt vời trong việc hấp thụ và truyền nhiệt trong cơ thể của bạn. Trong thực tế, đó là cách chính mà con người có thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Nước có công suất nhiệt tương đối cao, nước chứa trong mỗi tế bào của cơ thể bạn và có thể hoạt động như lá chắn chống lại sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Đây cũng là lý do tại sao các chuyên gia luôn khuyên bạn nên uống nhiều nước trong khí hậu nóng hoặc các môi trường trường khác.

Vậy uống bao nhiêu nước là đủ cho một ngày và làm thế nào để uống nhiều nước hơn nữa?

Bây giờ chắc hẳn bạn đã hiểu lí do vì sao cần uống nhiều nước,câu hỏi tiếp theo sẽ là uống bao nhiêu là đủ? Câu trả lời là khoảng 8 ly nước cho một ngày theo quy tắc và tất nhiên nhiều hơn sẽ càng tốt.

Theo nhiều nhà khoa học và các chuyên gia sức khỏe đồng ý rằng uống càng nhiều nước hơn nữa sẽ rất tốt. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng cần phải uống nước phù hợp theo giới tính, cân nặng, mức độ hoạt động thể chất và khí hậu. Đễ có thể dễ dàng hiểu rõ hơn nữa các bạn vui lòng tham khảo bài viết tại link sau: How Much Water Should You Drink Each Day (and How Much Is Too Much for You)

Hơn nữa, sau một ngày việc làm mệt mỏi bạn sẽ uống nước nhiều hơn và bạn nhận ra rằng chừng bấy nhiêu nước đó vẫn chưa đủ. Nếu đây là trường hợp của bạn, bạn sẽ cần phải tìm cách mới để uống nhiều nước hơn mỗi ngày. Ví dụ, bạn có thể ăn trái cây giàu nước như dưa hấu và tạo thói quen hydrat hóa mới như uống một cốc nước trước mỗi bữa ăn. Hình dưới đây là những nguồn nước có sẵn trong trái cây mà bạn có thể ăn thường xuyên:

Kết luận:

Nước rất cần thiết để cơ thể hoạt động đúng cách. Bạn nên chủ động giữ nước trong cơ thể của mình thường xuyên. 

Hydrat hóa không phải là lợi ích duy nhất mà bạn sẽ đạt được từ việc duy trì mức uống nước tốt hàng ngày. Nước có thể giúp bạn duy trì tình trạng thể chất cao nhất, duy trì chức năng của não, ngăn ngừa đau đầu và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. 

Hãy chắc chắn rằng bạn uống đủ nước mỗi ngày để tận hưởng tất cả những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà nước cung cấp nhé. 


Bài viết được dịch từ bài Benefits of Water: Science Proved 5 Great Reasons to Stay Hydrated. 

Nguồn trang: lifehack. org

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...